icantech
Phương pháp học
2014
10/10/2023

Tiêu chuẩn CSTA là gì? Tìm hiểu về khung tham chiếu CSTA K-12

Trong thời đại mà công nghệ & máy tính phát triển mạnh mẽ, việc trang bị các kiến thức, kĩ năng về khoa học máy tính là “chìa khoá” học sinh bứt phá trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Hiểu được điều đó, trong bài viết này ICANTECH sẽ giới thiệu đến bạn một khái niệm mới về tiêu chuẩn CSTA. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tiêu chuẩn CSTA là gì?

Hiệp hội Giáo viên khoa học máy tính (The Computer Science Teachers Association) được thành lập từ 2004 với sứ mệnh “trao quyền, thu hút và ủng hộ các giáo viên CS K-12 trên toàn thế giới”. Hiệp hội hỗ trợ và khuyến khích giáo dục trong lĩnh vực khoa học máy tính và một số các lĩnh vực khác. 

Từ năm 2004, CSTA đã bắt đầu hỗ trợ phổ cập giáo dục khoa học máy tính ở các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục đại học đồng thời là nhà tài trợ cho Hiệp hội danh dự khoa học máy tính. Tính đến năm 2023, cộng đồng Hiệp hội Giáo viên khoa học máy tính đã có hơn 20,000 giáo viên và dự kiến tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, CSTA cũng là thành viên của Code.org Advocacy Coalition (trước đây còn được biết đến với tên gọi là Computing in the Core (CinC). Tổ chức Code.org Advocacy Coalition là một nhóm tổ chức hoạt động trong lĩnh vực phổ cập và khuyến khích các chương trình giảng dạy về khoa học máy tính trên toàn thế giới (Tổ chức này có sự tham gia của một số đối tác lớn như Microsoft, Google, Facebook…)

Code.org-Advocacy-Coalition

2. Giá trị cốt lõi của CSTA

Tại trang chủ https://csteachers.org/about-csta/, Hiệp hội Giáo viên khoa học máy tính tập trung vào 4 giá trị cốt lõi sau:

 • CSTA là tiếng nói của giáo viên: Giáo viên đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất cả học sinh đều được tiếp cận Khung chuẩn quốc tế chương trình đào tạo khoa học máy tính. Đội ngũ giáo viên là thành viên của Hiệp hội Giáo viên khoa học máy tính đáng được tôn trọng bởi niềm đam mê và tài năng của mình.
 • CSTA cam kết công bằng: CSTA cam kết mang đến sự công bằng trong cộng đồng giáo viên và học sinh thông qua việc xây dựng cộng đồng đa dạng và hoà nhập trên toàn thế giới.
 • CSTA là nơi mọi người cùng nhau phát triển: Tất cả cả thành viên của Hiệp hội Giáo viên khoa học máy tính cùng nhau làm việc để tạo ra những giá trị khác biệt.
 • CSTA - Con người là trung tâm: Thông qua việc xây dựng mối quan hệ bền chặt, thường xuyên lắng nghe, phản hồi, ghi nhận, đưa ra ý kiến đóng góp cho mỗi thành viên tốt lên mỗi ngày.

3. Khung tham chiếu CSTA K-12 là gì?

Khung tham chiếu CSTA K-12 (Computer Science Teachers Association K-12 Computer Science Standards) là một tập hợp các tiêu chuẩn và hướng dẫn dành cho việc giảng dạy Khoa học máy tính tại các cấp học từ mẫu giáo đến lớp 12. Được phát triển bởi CSTA, khung tham chiếu này giúp định rõ những gì học sinh nên học trong lĩnh vực Khoa học máy tính ở mỗi cấp độ học tập và định hình chương trình học một cách có cơ cấu và liên tục.

khung-tham-chieu

Khung tham chiếu CSTA K-12 (mô hình giáo trình cho K-12) sửa đổi năm 2017 với một số nội dung đáng chú ý như:

 • Cung cấp các khái niệm cơ bản về khoa học máy tính cho học sinh các cấp, từ cấp tiểu học
 • Khuyến khích học sinh thuyết trình, trình bày bài luận về chương trình học khoa học máy tính. Đây là điểm cộng để học sinh hoàn thành tín chỉ về các môn khoa học máy tính, toán, khoa học.
 • Khuyến khích các trường học đưa chương trình học khoa học máy tính vào bậc trung học để học sinh nghiên cứu chuyên sâu hơn về máy tính

Tiêu chuẩn về khoa học máy tính được chia ra thành 3 cấp độ 1A, 1B và 2, 3A. Cấp độ 3B dành cho học sinh trung học mong muốn theo đuổi ngành khoa học máy tính trong tương lai.

Khung tham chiếu CSTA K-12 sẽ được áp dụng vào chương trình học thông qua các khái niệm về: 

 • Hệ thống máy tính
 • Mạng và Internet
 • Dữ liệu và phân tích
 • Thuật toán và lập trình
 • Tác động của máy tính

4. Lời Kết

Trong bài viết trên đây, ICANTECH - Nền tảng học lập trình online đã cùng bạn tìm hiểu khung chuẩn quốc tế chương trình đào tạo khoa học máy tính thông qua tiêu chuẩn CSTA. Hi vọng bạn sẽ có thêm những kiến thức riêng cho mình về công nghệ & máy tính nói chung cũng như chuẩn kiến thức Khoa học máy tính CSTA nói riêng. 

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Phương pháp học

Bài tương tự