icantech
Lập trình Web
1579
08/12/2023

Prototype là gì? Tìm hiểu về Prototype trong tư duy thiết kế

Prototype là một trong những bước quan trọng nhất trong quá trình thiết kế sản phẩm. Tuy nhiên đôi khi việc thực hiện Prototype cũng gây nhầm lẫn với một số nhà thiết kế và nhóm phát triển dự án. Một trong những quan điểm sai lầm phổ biến là các nhà thiết kế coi mockup chính là Prototype. Trong khi Prototype không phải là tập hợp các bản phác thảo hay bản sao chức năng của sản phẩm. Trong bài viết này, bạn hãy cùng ICANTECH tìm hiểu rõ hơn về Prototype, các loại Prototype là gì và tầm quan trọng của Prototype trong thiết kế.

1. Prototype là gì?

Prototype model là gì? Prototype là mô phỏng của sản phẩm cuối cùng. Nhóm sản phẩm sử dụng bản mô phỏng này để thử nghiệm trước khi dành bắt tay vào xây dựng và phát triển sản phẩm.

prototype-la-gi
Mục tiêu của Prototype là kiểm tra và xác thực các ý tưởng, trước khi chúng được lập trình. Prototype sau đó được chuyển giao cho các bộ phận liên quan để thực hiện quá trình phát triển sản phẩm.

Prototype rất cần thiết để bạn có thể xác định và giải quyết các vấn đề khó khăn trong quá trình thử nghiệm khả năng sử dụng. Việc thử nghiệm Prototype giúp tối ưu trải nghiệm người dùng trong quá trình thiết kế.

2. Tầm quan trọng của Prototype trong thiết kế

Một trong những khía cạnh quan trọng của Prototype là tạo ra sự liên kết với người dùng. Bất kỳ sản phẩm nào được thiết kế mà không phù hợp với nhu cầu người dùng đều có thể kéo theo hàng loạt vấn đề như tính năng thừa thãi, thiết kế xấu, rườm rà, tốn kém chi phí… Việc tạo Prototype rất quan trọng trong thiết kế với nhiều lợi ích.

2.1. Đánh giá tính khả thi kỹ thuật

Tạo mô hình Prototype giúp bạn cụ thể hóa ý tưởng của mình và có thể đánh giá được những tính năng nào sẽ gây khó khăn khi thực hiện. Từ đó, nhờ việc tạo Prototype mà bạn có thể xác định những hạn chế về vật chất, kỹ thuật hoặc tài chính trong quá trình phát triển sản phẩm.

2.2. Nâng cao chất lượng trang web

Một Prototype được thiết kế tốt sẽ giúp bạn:

  • Tiến hành thử nghiệm khả năng sử dụng trang web
  • Kiểm tra việc điều hướng của trang web
  • Truy cập thông tin trên trang web thuận tiện hơn
  • Xác định vị trí chính xác của các điểm nhấn thị giác – những gì mà người dùng truy cập nên nhìn thấy đầu tiên.

2.3. Trình bày ý tưởng hiệu quả

Prototype giúp bạn có thể giới thiệu sản phẩm của mình với khách hàng tiềm năng trước khi sản phẩm ra mắt thực tế. Nó cũng có thể giúp cho bạn đưa ra các chiến lược tiếp thị tốt hơn, thậm chí có thể bắt đầu bán hàng trước được.

prototype-la-gi

2.4. Giảm thiểu rủi ro

Trên thực tế cho thấy rằng, các dự án có quy trình tạo prototyping hoàn chỉnh sẽ có rủi ro thấp hơn các dự án không có. Điều này là do họ hiểu rõ mô hình prototyping là gì và có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn lực, thời gian và ngân sách của dự án. Thông qua việc tạo mẫu, họ có thể ước tính các nguồn lực cần thiết và thời gian để phát triển.

2.5. Mô phỏng sản phẩm trực quan hơn

Ưu điểm quan trọng nhất của prototyping là tạo ra mô hình của sản phẩm cuối cùng. Nó có thể giúp bạn thu hút nhà đầu tư vào dự án của mình, trước khi bắt tay vào triển khai thực tế. Bạn có thể phát hiện các lỗi thiết kế và kiểm tra tính hữu dụng của chúng trước khi đưa vào sản xuất.

3. Các loại Prototype phổ biến

Hai phần trước, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về khái niệm Prototype và tầm quan trọng của Prototype là gì. Ở phần này, bạn hãy cùng ICANTECH tìm hiểu chi tiết về các loại Prototype phổ biến mà bạn có thể sử dụng.

3.1. Sơ đồ và phác thảo

Cách tạo Prototype bằng sơ đồ hoặc phác thảo là cách tạo cơ bản nhất. Với cách này, bạn không nhất thiết phải có các kỹ năng vẽ hay thiết kế chuyên nghiệp. Bạn sẽ sử dụng bản phác thảo hoặc sơ đồ đơn giản để bắt đầu lên ý tưởng và xây dựng một sản phẩm mới, đồng thời chia sẻ ý tưởng đó với các nhóm để cùng thảo luận.

3.2. Giao diện giấy

Các sản phẩm kỹ thuật số, đặc biệt là trang web, ứng dụng di động hay các sản phẩm có liên quan đến màn hình, thường yêu cầu nhiều lần tạo prototyping trong quá trình thiết kế và phát triển sản phẩm. Giao diện giấy rất hữu ích trong việc giúp bạn tạo prototyping ở giai đoạn đầu phát triển các sản phẩm kỹ thuật số. Bạn có thể phác thảo các giao diện trên giấy hoặc vẽ và cắt các phần có thể sử dụng được ở giao diện người dùng.

prototype-la-gi

3.3. Storyboards

Storyboarding (Viết kịch bản) là một cách tuyệt vời để kể chuyện và hướng đến khách hàng mục tiêu thông qua chính trải nghiệm người dùng. Storyboards cho phép bạn trình bày dưới dạng hình ảnh minh họa hoặc bản phác thảo. Bạn có thể trình bày những thu thập thông tin về người dùng, nhiệm vụ và mục tiêu. Storyboards cũng sẽ là nơi khơi gợi ra nhiều ý tưởng sáng tạo mới, có ích dành cho người dùng. 

3.4. Prototype trải nghiệm

Prototype trải nghiệm (hoặc nhập vai) cho phép các nhà thiết kế khám phá các tình huống thực tế đang nhắm mục tiêu. Loại Prototype này rất hiệu quả trong việc nắm bắt và thể hiện trải nghiệm của người dùng khi sử dụng sản phẩm hay dịch vụ. Bạn có thể tạo các đạo cụ, sử dụng các đối tượng và âm thanh để mô phỏng môi trường người dùng thực tế.

3.5. Mô hình vật lý

Mô hình vật lý Prototype là gì? Đối với một sản phẩm vật lý, bạn có thể sử dụng nhiều loại vật liệu khác nhau để tạo ra một Prototype thử nghiệm. Các mô hình vật lý thường được xây dựng bằng giấy, bìa cứng, đất sét, bọt hoặc tái sử dụng các đồ vật hiện có. Một mô hình vật lý được sử dụng để biến một ý tưởng vô hình thành dạng vật lý ba chiều, khiến cho thử nghiệm người dùng tốt hơn và hiệu quả hơn nhiều.

4. Lời Kết

Qua những gì bạn ICANTECH đã chia sẻ, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn prototypye là gì, tầm quan trọng và các loại mô hình Prototype. Quá trình xây dựng và phát triển một sản phẩm mới bao gồm nhiều bước khác nhau: từ việc lập kế hoạch đến thử nghiệm ý tưởng của bạn trước khi ra mắt sản phẩm. Và đó chính là công việc tạo Prototype trong thiết kế.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình online dưới đây tại ICANTECH nhé

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Lập trình Web

Bài tương tự