icantech
Lập trình Python
833
27/10/2023

Làm quen với môn Tin học 8 Python: các cách học lập trình Python hiệu quả

Môn Tin học 8 Python giúp các bạn học sinh phát triển kỹ năng, khuyến khích sự sáng tạo và tăng khả năng tư duy. Tuy nhiên, việc học theo sách đôi khi sẽ khiến bạn cảm thấy khô khan và nhàm chán. Hiểu được điều đó, trong bài viết này ICANTECH chia sẻ đến các bạn công cụ hỗ trợ viết code Python được thiết kế phù hợp với lứa tuổi, dễ hiểu và đặc biệt thú vị.

1. Những lý do học sinh nên học lập trình Python

Theo một thống kế thực tế, các ngành nghề STEAM được dự đoán sẽ tăng trưởng nhanh gấp đôi tốc độ tăng trưởng trung bình 5% từ năm 2021-2031. Kiến thức lập trình nói chung và lập trình Python nói riêng có thể trang bị cho các bạn học sinh những kỹ năng phù hợp với lĩnh vực này sau này. Ngay cả với hiện tại, bạn vẫn nên học cách viết code Python vì những lý do cơ bản sau đây:

  • Python là ngôn ngữ lập trình thân thiện: có rất nhiều ngôn ngữ lập trình đang được sử dụng và Python là luôn là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất. Python độc đáo ở chỗ nó dễ hiểu, dễ học ngay cả đối với trẻ em hay các bạn học sinh chưa có kinh nghiệm lập trình. 
  • Môn Tin học 8 Python giúp học sinh phát triển kỹ năng mềm, phát triển tư duy logic và tăng khả năng sáng tạo. 
  • Python được ứng dụng rất nhiều trên thực tế, tạo ra nhiều cơ hội phát triển của các bạn học sinh sau khi ra trường.
  • Cộng đồng người sử dụng Python đông đảo là cơ hội để bạn học hỏi, đúc kết thêm kinh nghiệm bản thân mà không một trang sách nào có thể dạy được.

2. Tin học 8 Python: Các cách học hiệu quả

Có nhiều cách khác nhau để các bạn học sinh bắt đầu học lập trình Python chẳng hạn như viết code xây dựng trang web, ứng dụng và trò chơi… Và thay vì việc chỉ học qua sách hướng dẫn học Tin học lớp 8 với Python, bạn có thể học thêm kiến thức thông qua nhiều công cụ khác nữa.

2.1. Các lớp học trực tuyến

Các lớp học viết mã trực tuyến là cách học phổ biến và được nhiều phụ huynh lựa chọn cho con của mình. Các bạn học sinh có thể học tập thoải mái ở nhà mà không mất thời gian để di chuyển đến trường học. Hầu hết các lớp học Python dành cho đối tượng học sinh đều kết hợp yếu tố trò chơi để việc học thú vị hơn.

2.1.1. Tynker

Tynker Courses bao gồm các khóa học dành cho học sinh từ 12 tuổi trở lên. Các bạn học sinh sẽ bắt đầu tìm hiểu về các nguyên tắc cơ bản của code Python như biến, vòng lặp và câu lệnh if/then. Tiếp theo, bạn sẽ được làm quen với đồ họa và cuối cùng là xây dựng trò chơi. 

tynker

2.1.2. Codecademy

Codecademy - đơn vị tiên phong trong giáo dục viết code trực tuyến với nền tảng tốt. Learn Python là khóa học Python cơ bản toàn diện mà Codecademy cung cấp. Học sinh sẽ phải hoàn thành một loạt bài học tương tác trong môi trường code trực tuyến.

codecademyKhóa học này tuy không được thiết kế dành riêng cho trẻ em nhưng các bài học khá phù hợp với hầu hết học sinh đang theo học Tin học 8 Python.

2.1.3. Udemy

Udemy là một nền tảng khóa học trực tuyến cho phép bất kỳ chuyên gia nào cũng có thể sử dụng để tạo và xuất bản nội dung giáo dục của mình. Giảng viên sẽ gửi ý tưởng về khóa học Python của họ, ý tưởng này sẽ được Udemy đánh giá và phê duyệt. Chính vì vậy mà các khóa học trên Udemy rất đa dạng, bạn sẽ học được không ít kiến thức thú vị mà không phải khóa học trực tuyến nào cũng có được.

udemy

2.1.4. ICANTECH

Khóa học Python của ICANTECH được chia ra làm 6 cấp độ từ cơ bản đến nâng cao. Giáo trình học tập bám sát chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Khóa học phù hợp với các bạn học sinh ở độ tuổi từ 12-18 tuổi. Tham gia khóa học, bạn không những chỉ nắm vững kiến thức về Python mà còn được luyện tập thường xuyên cùng đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm. 

Tham khảo: Khoá học lập trình Python Online


icantech

2.2. Học Tin học 8 Python qua sách hướng dẫn thực hành

Sử dụng sách hướng dẫn học Tin học lớp 8 với Python trực tuyến cũng là cách học tập hiệu quả dành cho học sinh. 

2.2.1. Trinket

Trinket gồm các hướng dẫn, thử thách và bài tập về Python dành cho những bạn mới bắt đầu học và cả những bạn đã có ít kinh nghiệm. Các thử thách được mô phỏng dựa theo các vấn đề trong thực tế mà bất cứ lập trình viên nào cũng có thể gặp phải. 

trinket

2.2.2. Practice Python

Practice Python chứa hàng tá các bài tập thực hành Python mà các bạn học sinh có thể sử dụng làm mẫu cho chương trình riêng của mình. Các bài tập còn liên quan đến các tác vụ lập trình phổ biến như cách làm việc với các tệp. Thông qua các bài tập thực hành hữu ích, các bạn học sinh sẽ nắm vững kiến thức Tin học 8 Python.

2.3. Học Python qua Gamification

Học Python qua Gamification (trò chơi) rất phù hợp với trẻ đang ở độ tuổi trung học cơ sở. Thông qua các trò chơi, trẻ được thỏa sức sáng tạo, phát huy tối đa khả năng tưởng tượng của mình vào 1 dự án thực thế. Học Python qua các trò chơi rất thú vị, không gây nhàm chán mà bạn vẫn có thể nắm được toàn bộ kiến thức cần.

2.3.1. CodeCombat

Với CodeCombat, bạn học được cách viết code Python bằng cách chơi một trò chơi. Bạn có thể bắt đầu chơi ngay lập tức mà không cần phải biết về code từ trước đó. Trò chơi trong CodeCombat cung cấp hướng dẫn giúp bạn dễ dàng viết code cho nhân vật di chuyển trên màn hình. Giao diện mượt mà cùng đồ họa đẹp mắt giúp các bạn học sinh dễ tiếp cận làm quen, đồng thời học được thêm kiến thức.

codecombat

2.3.2. PyGame

PyGame gồm các bài học giúp bạn xây dựng một trò chơi hoàn chỉnh. Các đoạn code sẽ được hệ thống cung cấp để bạn thực hiện theo từng bước. PyGame giống như một thư viện gồm các tệp Python được tạo ra chỉ để phát triển trò chơi. Đây quả là không gian hoàn hảo dành cho học sinh quan tâm đến việc xây dựng trò chơi.

2.3.3. CheckiO

CheckiO là trình duyệt học Python qua trò chơi khá phổ biến với học sinh. Bạn sẽ xem các ví dụ về Python trước khi bắt đầu hoàn thành “nhiệm vụ” bằng code của mình. Hầu hết trò chơi dựa trên nhiều văn bản hơn so với CodeCombat, các vấn đề trong mỗi nhiệm vụ cũng có phần thú vị và thu hút hơn.
checkio

Môn Tin học 8 Python tuy không quá khó nhưng đòi hỏi các bạn học sinh phải kiên trì và thực hành thường xuyên. Bạn có rất nhiều lựa chọn học tập để rèn luyện kiến thức thông qua các khóa học trực tuyến, qua tài liệu hay qua các trò chơi. Hi vọng rằng với những chia sẻ ở trên, bạn đã có thêm kinh nghiệm bổ sung cho việc học tập của mình.

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Lập trình Python

Bài tương tự