icantech
Lập trình chung
3786
08/11/2023

Tính toàn vẹn của thông tin là gì? Những điều ít người biết về ràng buộc toàn vẹn trong cơ sở dữ liệu

Tính toàn vẹn của thông tin là gì? Ràng buộc toàn vẹn trong cơ sở dữ liệu là như thế nào? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người mới bắt đầu làm quen với lĩnh vực công nghệ thông tin. Nhằm để giải đáp các thắc mắc của người dùng, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về tính toàn vẹn của thông tin và những vấn đề xung quanh nó.

1. Tính toàn vẹn của thông tin là gì?

Tính toàn vẹn của thông tin là gì? Tính toàn vẹn của thông tin chính là độ tin cậy của thông tin. Cụ thể hơn thì nó bao gồm tính chính xác, sự nhất quán và độ tin cậy của nội dung, quy trình và hệ thống thông tin. Đây là vấn đề mà mọi tổ chức trong doanh nghiệp, chính phủ và xã hội đều quan tâm.

tinh-toan-ven

Cho đến nay, những thất bại về thông tin vẫn là một vấn đề nhức nhối, gây thiệt hại hàng tỷ đô la cho nền kinh tế.

2. Ràng buộc toàn vẹn trong cơ sở dữ liệu là gì?

Hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu (Database Management System - DBMS) là phần không thể thiếu đối với hoạt động của hầu hết các doanh nghiệp. Một hệ thống cơ sở dữ liệu được thiết kế tốt có thể cải thiện năng suất và nâng cao bảo mật. Một khía cạnh quan trọng của việc thiết kế cơ sở dữ liệu là hiểu các ràng buộc về tính toàn vẹn.

Ràng buộc toàn vẹn trong cơ sở dữ liệu là các quy tắc giúp duy trì tính chính xác và nhất quán của dữ liệu trong cơ sở dữ liệu. Chúng có thể được sử dụng để thực thi các quy tắc kinh doanh hoặc để đảm bảo rằng dữ liệu được nhập vào chính xác.  Việc thực thi các ràng buộc toàn vẹn trong SQL có thể giúp ngăn chặn sự không nhất quán gây lỗi dữ liệu, giúp bạn quản lý và truy vấn dữ liệu dễ dàng hơn. Ví dụ về một ràng buộc toàn vẹn đơn giản trong DBMS: bạn đặt ra quy định rằng tất cả khách hàng phải nhập một địa chỉ email hợp lệ. Quy định này sẽ ngăn người dùng nào đó vô tình nhập địa chỉ email không hợp lệ vào cơ sở dữ liệu. 

3. Ưu điểm của ràng buộc toàn vẹn là gì?

Ở các phần trước, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về tính toàn vẹn của thông tin là gì và ràng buộc toàn vẹn trong DBMS. Tiếp theo, chúng ta hãy cùng xem ưu điểm của ràng buộc toàn vẹn là gì?

Các ràng buộc toàn vẹn trong DBMS có thể được sử dụng để thực thi các quy tắc ở cấp cơ sở dữ liệu, nghĩa là chúng được áp dụng cho tất cả người dùng và ứng dụng truy cập cơ sở dữ liệu. Có một số lợi ích khi sử dụng ràng buộc toàn vẹn trong cơ sở dữ liệu là:

  • Khai báo dễ dàng: ràng buộc toàn vẹn được viết bằng ngôn ngữ khai báo, có nghĩa là chúng có thể được chỉ định mà bạn không cần phải viết code. Điều này giúp ngay cả những người không chuyên về kỹ thuật cũng có thể dễ dàng hiểu và chỉ định các quy tắc.
  • Cung cấp một cách tập trung để xác định các quy tắc: bạn chỉ cần chỉ định các quy tắc một lần và sau đó chúng có thể được thực thi trên toàn bộ cơ sở dữ liệu. Điều này hiệu quả hơn nhiều so với việc phải chỉ định các quy tắc riêng cho từng ứng dụng hoặc người dùng mà vẫn đảm bảo tính toàn vẹn của thông tin.
  • Linh hoạt khi tải dữ liệu vào cơ sở dữ liệu: khi dữ liệu được tải vào cơ sở dữ liệu, các ràng buộc toàn vẹn sẽ được kiểm tra tự động. Nói cách khác, nếu có bất kỳ vấn đề nào với dữ liệu, chúng có thể được phát hiện và sửa chữa ngay lập tức.
  • Năng suất phát triển ứng dụng tối đa: các nhà phát triển có thể chỉ định các quy tắc bằng cách sử dụng ngôn ngữ ràng buộc toàn vẹn. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình phát triển, đồng thời giúp lập trình viên dễ dàng tạo ra các ứng dụng nhất quán và đáng tin cậy.
tinh-toan-ven

4. Các loại ràng buộc toàn vẹn

Các ràng buộc toàn vẹn trong DBMS được sử dụng để đảm bảo dữ liệu nhất quán và chính xác. Có bốn loại ràng buộc toàn vẹn chính: domain (tên miền), entity (thực thể), referential (tham chiếu) và key (khóa).

4.1. Ràng buộc toàn vẹn tên miền

Loại ràng buộc này đảm bảo rằng giá trị được nhập vào một trường (hoặc cột) nằm trong miền giá trị hợp lệ cho trường đó. Ví dụ: nếu bạn có một cột cho "tuổi", các ràng buộc về tính toàn vẹn của tên miền trong DBMS sẽ đảm bảo rằng chỉ các giá trị từ 1 đến 120 mới có thể được nhập vào cột đó. Điều này đảm bảo rằng chỉ có dữ liệu hợp lệ mới được nhập vào cơ sở dữ liệu. 

4.2. Ràng buộc toàn vẹn thực thể

Ràng buộc toàn vẹn thực thể là một hạn chế đối với các giá trị null - các giá trị không xác định hoặc không thể áp dụng. Các giá trị này có thể dẫn đến kết quả không chính xác. Các ràng buộc về tính toàn vẹn của thực thể sẽ đảm bảo rằng các giá trị null không được nhập vào bất kỳ cột bắt buộc nào. Ví dụ: nếu bạn có một cột cho "tên", ràng buộc toàn vẹn thực thể trong DBMS sẽ đảm bảo rằng cột này không thể chứa bất kỳ giá trị null nào.

4.3. Ràng buộc toàn vẹn tham chiếu

Ràng buộc toàn vẹn tham chiếu là một hạn chế về cách sử dụng khóa ngoại (một cột trong một bảng tham chiếu dẫn đến khóa chính trong bảng khác). 

Ví dụ: giả sử bạn có một bảng nhân viên và một bảng quản lý bộ phận. Cột "ID nhân viên" trong bảng nhân viên sẽ là khóa ngoại tham chiếu đến cột "ID người quản lý" trong bảng của người quản lý. Các ràng buộc toàn vẹn tham chiếu trong DBMS sẽ đảm bảo rằng mỗi ID của người quản lý trong bảng đều có ít nhất một ID nhân viên tương ứng. Nói cách khác, điều đó sẽ ngăn bạn giao nhân viên cho một người quản lý không tồn tại.

4.4. Ràng buộc khóa

Các ràng buộc chính trong DBMS giúp hạn chế về các giá trị trùng lặp. Key (khóa) bao gồm một hoặc nhiều cột có giá trị xác định duy nhất từng hàng trong bảng. 

Ví dụ: bạn có một bảng sản phẩm có các cột "ID sản phẩm" và "tên sản phẩm". Sự kết hợp của hai giá trị này sẽ là chìa khóa cho mỗi sản phẩm, ràng buộc chính sẽ đảm bảo rằng không có hai sản phẩm bị trùng thông tin giữa ID sản phẩm và tên sản phẩm.

Key-Constraints

Có 5 loại ràng buộc khóa  phổ biến nhất, gồm có:

  • Ràng buộc khóa chính (Primary Key Constraints)
  • Ràng buộc khóa duy nhất (Unique Key Constraints)
  • Ràng buộc khóa ngoại (Foreign Key Constraints)
  • Ràng buộc not null (Not null Constraints)
  • Ràng buộc kiểm tra (Check Constraints)

5. Lời Kết

Đến đây chắc bạn đã hiểu được tính toàn vẹn của thông tin là gì cũng như ràng buộc toàn vẹn trong cơ sở dữ liệu. Trong bài viết này, ICANTECH cũng đã cung cấp cho bạn hướng dẫn đầy đủ để hiểu các ràng buộc toàn vẹn là gì và cách chúng hoạt động. ICANTECH  hi vọng rằng những thông tin được chia sẻ trong bài viết sẽ hữu ích với bạn, giúp bạn có thêm kiến thức và nâng cao trình độ của mình.

Nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình tại ICANTECH nhé

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Lập trình chung

Bài tương tự