icantech
Lập trình Scratch
3357
18/09/2023

Tính tổng dãy số trong Scratch cho những ai chưa biết

Các dạng bài tập về tính tổng dãy số trong Scratch là những dạng thường gặp giúp học sinh rèn luyện khả năng lập trình cũng như khả năng tính toán. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng ICANTECH tìm hiểu cách tính tổng dãy số trong Scratch chỉ trong 2 bước nhé!

1. Phân tích cách tính tổng dãy số trong Scratch

Để tính tổng dãy số trong Scratch với đề bài là viết một chương trình tính tổng tất cả các số tự nhiên là số lẻ và nhỏ hơn N. Như vậy, chúng ta sẽ cần có 2 bước đó là:

  • Nhập dữ liệu: Nhập số tự nhiên N thỏa mãn dữ kiện 1 <= N <= 100
  • Kết quả: Hiển thị đáp án lên màn hình.
phan-tich-cach-tinh-tong-day-so
Phân tích cách tính tổng dãy số trong Scratch - Nguồn ảnh: ICANTECH

2. Hướng dẫn tính tổng dãy số trong Scratch

2.1. Lấy dữ liệu đầu vào

Để lấy dữ liệu đầu vào khi tính tổng dãy số trong Scratch chúng ta sẽ cần tạo một biến tên là n để lưu giá trị của N. Sau đó, thực hiện nhập N và gán giá trị cho n. Với cách phân tích như vậy, chúng ta sẽ sử dụng các khối lệnh sau:

  • Sự kiện: Khối lệnh “Khi nhận nhập”, “Khi ấn vào lá cờ xanh”
  • Cảm biến: Khối lệnh “Hỏi N = ? và đợi”, “Trả lời”
  • Các biến số: Khối lệnh “Đặt n thành”
lay-du-lieu-dau-vao
Lấy dữ liệu đầu vào - Nguồn ảnh: ICANTECH

2.2. Tính tổng các số tự nhiên lẻ từ 1 tới N

Để tính tổng các số tự nhiên lẻ từ 1 tới N chúng ta cần tạo 2 biến trong đó tổng = 0 để lưu tổng các số và i = 1 tức là các biến chạy trong vòng lặp. Quá trình này sẽ liên tục lặp lại cho tới khi biến chạy “i” bằng hoặc đã vượt quá “n” thì ta có tổng = tổng + i và i = i + 2.

Với cách phân tích như vậy, chúng ta sẽ sử dụng các khối lệnh sau:

  • Sự kiện: Khối lệnh “Khi nhận tính tổng”
  • Các biến số: Khối lệnh “Đặt tổng thành 0”, “Đặt i thành 1”, “Thay đổi tổng một lượng i”
  • Điều khiển: Khối lệnh “Lặp lại cho đến khi”
  • Các phép toán: Khối lệnh “i = n”, “i > n”, “tổng + i”, “i + 2”
tinh-tong-cac-so-tu-nhien
Tính tổng các số tự nhiên lẻ từ 1 tới N - Nguồn ảnh: ICANTECH

3. Sản phẩm lập trình mẫu tính tổng dãy số trong Scratch

Với 2 bước đơn giản như trên, ICANTECH đã hướng dẫn bạn tính tổng dãy số với đề bài cụ thể là “Viết một chương trình tính tổng tất cả các dãy số tự nhiên là số lẻ và nhỏ hơn N”. ICANTECH xin giới thiệu sản phẩm mẫu tính tổng dãy số của học viên Hà Hải Minh, mời mọi người cùng xem sản phẩm của bạn trong video dưới đây!

4. Bước vào thế giới lập trình Scratch online tại ICANTECH

Trong kỉ nguyên số 4.0, bộ môn lập trình không còn quá xa lạ. Một số quốc gia trên thế giới, học sinh được tiếp cận với bộ môn lập trình từ tiểu học. Tại Việt Nam, việc cho các bạn học sinh tiếp cận với bộ môn lập trình từ sớm được nhiều phụ huynh quan tâm.

Ở độ tuổi 8-13, lập trình Scratch là ngôn ngữ lập trình đầu tiên giúp các bạn học sinh làm quen và tiếp cận với lập trình. Với những câu lệnh đầy màu sắc, các bạn sẽ bước vào thế giới lập trình với việc tạo ra những trò chơi, hoạt hình, câu chuyện, ứng dụng thông qua việc kéo và thả các câu lệnh.

Tại ICANTECH, khóa học lập trình Scratch online được biên soạn và kiểm duyệt bởi Tiến sĩ Công nghệ thông tin Đỗ Thị Bích Ngọc (Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản - JAIST) dành riêng cho học sinh từ 8-13 tuổi giúp các bạn học sinh từng bước làm quen với tư duy lập trình và từng bước xây dựng nên những câu chuyện, trò chơi, ứng dụng… 2D trền nền tảng scratch.mit.edu theo ý tưởng của riêng mình.

Bắt đầu hành trình khám phá lập trình Scratch online tại ICANTECH ngay hôm nay!

Share
Tags
Lập trình Scratch

Bài tương tự