icantech
Phương pháp tư duy
1530
12/12/2023

Tổng hợp các dạng toán tư duy cho bé 4 tuổi

Việc cho bé thực hành làm toán tư duy sẽ giúp con phát triển tư duy từ sớm, bé thông minh và nhanh nhạy hơn. Đồng thời, việc dạy con học cũng góp phần làm tăng sự kết nối giữa cha mẹ và con cái. Dưới đây là một số dạng bài tập toán tư duy cho bé 4 tuổi mà bạn có thể tham khảo.

1. Có nên cho trẻ 4 tuổi học toán tư duy?

Việc cho trẻ học toán tư duy mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sự phát triển của não bộ. Việc học toán tư duy từ nhỏ mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sự phát triển của trẻ như:

1.1. Tăng khả năng tư duy logic cho trẻ

Đúng như tên gọi, mục đích chính của các bài tập toán tư duy là tăng khả năng tư duy logic cho trẻ nhỏ. 4 tuổi là khoảng thời gian não bộ có khả năng tiếp thu nhiều kiến thức, kỹ năng mới. Do đó, nếu cho trẻ học toán tư duy, trẻ sẽ rèn luyện được lối suy nghĩ logic do não trái và não phải đều được vận động thường xuyên xung quanh vấn đề của bài toán.

1.2. Tăng khả năng sáng tạo của trẻ

Mỗi đứa trẻ đều có một khả năng sáng tạo vô tận. Với các bài toán tư duy, cha mẹ sẽ giúp trẻ đánh thức khả năng sáng tạo tiềm ẩn này. Dù là toán nhưng môn học này không hề khô khan, trẻ có thể thỏa sức phát huy trí tưởng tượng và tạo ra hướng đi riêng biệt cho bản thân.

toan-tu-duy-4-tuoi

1.3. Rèn kỹ năng quan sát và nâng cao sự tập trung cho trẻ

Trong quá trình giải toán, trẻ cần tập trung cao độ và quan sát kỹ lưỡng. Nhờ đó, kỹ năng quan sát và sự tập trung của trẻ cũng được nâng cao.

1.4. Rèn kỹ năng giải quyết vấn đề

Toán tư duy cho trẻ 3-4 tuổi cũng tạo điều kiện để trẻ tập đối diện và giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Cách trẻ tìm cách đi đến kết quả cuối cùng của bài toán cũng giống như cách trẻ nhận diện, phân tích, tìm cách giải quyết các vấn đề khác khi bước ra cuộc sống.

1.5. Giúp bé học tốt bộ môn toán học

Việc học thêm bộ môn toán tư duy cũng giúp bé học tốt hơn các môn toán cơ bán trên trường học. Điểm chung của toán tư duy và toán cơ bản là đều cần vật dụng khả năng tư duy của não bộ rất nhiều. Nhờ có tư duy sắc bén, kết hợp với kiến thức cơ bản vững, trẻ sẽ giải quyết được nhiều hơn các bài tập toán trong chương trình học.

2. Các dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi

Dưới đây là một số dạng bài tập toán tư duy cho bé 4 tuổi mà bạn có thể tham khảo:

2.1. Dạng bài tập đếm số

Đếm số là bài học đầu tiên mà trẻ được học khi tiếp cận với môn toán. Trước khi chính thức học các bài toán đếm số khi bước vào lớp 1, bạn có thể cho bé thực hành các bài toán tư duy đơn giản. Bạn có thể mua hoặc tự làm các thẻ có hình con vật/đồ vật với số lượng từ 1 đến 3 hoặc từ 1 đến 5, sau đó cho bé đếm và đọc số lượng con vật/đồ vật trong thẻ. Để gợi ý cho bé, bạn cũng có thể đánh trước các số 1,2,3… cho bé lựa chọn.

toan-tu-duy-4-tuoi

2.2. Dạng bài tập so sánh

Dạng toán so sánh là dạng toán nâng cao của bài đếm số. Bạn cần chuẩn bị sẵn các thẻ có hình đồ vật giống nhau nhưng số lượng khác nhau để bé đếm và so sánh số lượng nhiều hơn, ít hơn. Bạn cũng có thể chuẩn bị các thẻ có hình giống nhau nhưng khác kích thước để bé so sánh đâu là hình lớn hơn, đâu là hình nhỏ hơn.

2.3. Dạng bài tập quy luật

Đối với dạng toán quy luật cho bé 4 tuổi, các hình được chuẩn bị sẵn sắp xếp theo một quy luật nhất định và đơn giản. Một hình (hoặc số) trong chuỗi sắp xếp được bỏ trống để bé điền vào. Để có thể điền được hình này (hoặc số này), bé cần tư duy để tìm ra quy luật từ hình/số trước đó. Nhờ đó, khả năng tư duy logic của bé sẽ được phát triển.

toan-tu-duy-4-tuoi

2.4. Dạng bài tập tìm bóng

Chúng ta cần phân biệt “bóng” ở đây là hình bóng đồ vật chứ không phải quả bóng bay. Để bé làm bài tập tìm bóng, bạn cần chuẩn bị các thẻ có hình ảnh đồ vật và hình bóng các đồ vật đó được xếp lộn xộn. Nhiệm vụ của bé là nối hình ảnh đồ vật đúng với bóng của chúng. Dưới đây là một số hình ảnh mà bạn có thể tham khảo.

toan-tu-duy-4-tuoi

Khi làm dạng bài tập này, bé sẽ phát triển được khả năng quan sát kỹ lưỡng và khả năng ra quyết định. Để có thể đưa ra quyết định đúng (đâu là hình bóng đồ vật nào), bé phải quan sát thật kỹ càng để tránh nhầm lẫn.

2.5. Dạng bài tập mê cung

Dạng bài mê cung cũng là dạng bài giúp tăng khả năng quan sát cho trẻ nhỏ. Thông thường, dạng toán này sẽ bao gồm các đường đi rắc rối, dễ gây “loạn” cho bé. Để tìm được đường từ điểm A đến điểm B, bé phải thật sự tập trung và quan sát kỹ. Dưới đây là hình ảnh minh họa cho dạng toán này mà bố mẹ có thể tham khảo.

toan-tu-duy-4-tuoi

Khi chọn các bài tập toán tư duy cho bé 4 tuổi, phụ huynh lưu ý chọn các bài đơn giản, không quá khó khiến trẻ cảm thấy nhanh chán. Đồng thời, hình ảnh minh họa cũng nên là những hình ảnh gần gũi, đáng yêu, có màu sắc bắt mắt hấp dẫn. Nhờ đó, trong lúc làm toán, bé có thể học thêm về các đồ vật/con vật xung quanh mình.

3. Lời Kết

Trên đây là những chia sẻ của ICANTECH về toán tư duy cho bé 4 tuổi. Việc học toán tư duy từ nhỏ sẽ giúp não bộ của bé phát triển, tăng khả năng nhận thức, tư duy logic và kỹ năng quan sát, kỹ năng ra quyết định… Từ đó, bé sẽ được trang bị một nền tảng vững chắc trước khi đi học cũng như khi bước vào cuộc sống.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình dưới đây tại ICANTECH nhé

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Phương pháp tư duy

Bài tương tự