icantech
Phương pháp tư duy
1498
11/12/2023

Tổng hợp 5 dạng bài tập toán tư duy lớp 5 phổ biến nhất

Lớp 5 là giai đoạn con cần nắm vững các kiến thức nền tảng của môn Toán để con không bỡ ngỡ khi tiếp cận với các kiến thức ở cấp 2. Vì vậy, cha mẹ nên cho con ôn luyện 5 dạng bài tập toán tư duy lớp 5 phổ biến giúp con nắm chắc các kiến thức cơ bản mà ICANTECH đề cập trong bài viết dưới đây.

1. Dạng 1: Các bài toán tư duy logic lớp 5 nâng cao

Các đề bài của dạng toán tư duy logic lớp 5 thường đưa ra dữ kiện liên quan và yêu cầu học sinh phải liên kết thông tin một cách logic để tìm ra được đáp án chính xác. Dưới đây là ví dụ về dạng toán tư duy logic lớp 5:

Hòn đảo mà John đang sinh sống có dạng hình vuông được chia thành các ngôi làng nhỏ dạng 9x9. Mỗi ngôi làng là của người da đỏ và người da trắng. Tại tất cả các ngôi làng, người dân đều nói rằng: “Tất cả các ngôi làng bên cạnh tôi đều là người da trắng”. Hai ngôi làng được gọi là kề nhau nếu có chung ranh giới. Hỏi trên đảo có bao nhiêu ngôi làng người da trắng?

2. Dạng 2: Các bài toán về tư duy hình học

Hình học là bộ môn giúp học sinh tăng khả năng tư duy về toán học cũng như là tính tưởng tượng vô cùng hiệu quả. Các dạng toán tư duy lớp 5 về hình học bao gồm: ghép các hình nhỏ thành một hình hoàn chỉnh theo yêu cầu, đếm số hình, vẽ hoặc di chuyển đường để tạo hình như ý. Ví dụ về dạng toán tư duy hình học lớp 5:

Cho hình chữ E với 5 miếng được cắt như hình bên dưới. Yêu cầu: Hãy sắp xếp lại các mảnh được cắt trong hình chữ E sao cho các mảnh ghép đó thành một hình vuông mà không gấp, cắt, chồng đè các phần lên nhau.

toan-tu-duy-lop-5

3. Dạng 3: Các bài toán về tư duy số học

Các dạng bài toán tư duy về số học ở lớp 5 yêu cầu con phải sử dụng tư duy và kết hợp với các kiến thức xã hội sẵn có. Kiến thức về số học ở lớp 5 bao gồm: toán đố, toán liên kết bắt buộc phải trả lời câu 1 mới trả lời được câu 2… Ví dụ về dạng toán tư duy số học lớp 5:

Trong một lớp học, số học sinh tham gia các câu lạc bộ cụ thể như sau: 20 học sinh tham gia câu lạc bộ Toán, 12 học sinh tham gia câu lạc bộ Văn, 10 học sinh không tham gia câu lạc bộ nào. Hỏi có bao nhiêu học sinh đang tham gia cả hai câu lạc bộ?

4. Dạng 4: Các bài toán về tư duy xác suất thống kê

Dạng bài toán về xác suất thống kê giúp con nâng cao khả năng phân tích ở học sinh. Để giải được các bài toán xác suất thống kê, học sinh buộc phải có các kiến thức nền tảng và các kỹ năng toán học cơ bản. Một số dạng bài trong toán tư duy xác suất lớp 5 như: tính xác suất mặt sấp ngửa của đồng xu, tính số cách để đặt viên bi vào trong hộp… Để hiểu rõ hơn về dạng bài này, chúng ta cùng tham khảo ví dụ sau:

Ben có một đồng xu với hai mặt sấp và ngửa. Câu hỏi:

  1. Tính xác suất để Ben nhận được mặt S nếu bạn ấy tung đồng xu một lần.
  2. Liệt kê tất cả các khả năng có thể xảy ra nếu Ben tung một đồng xu hai lần

toan-tu-duy-lop-5

5. Dạng 5: Các bài toán về tư duy tổ hợp

Dạng toán tổ hợp là một trong các dạng toán tư duy lớp 5 có mức độ khó. Bởi khi giải dạng toán này, con buộc phải sử dụng tư duy logic và kỹ năng giải quyết vấn đề để không bỏ sót bất kỳ dữ kiện nào được đưa ra trong bài. Ví dụ về dạng toán tư duy tổ hợp:

Có 3 con đường để đi từ nhà Hoa tới thị trấn A. Từ thị trấn A đến thị Trấn B có 2 con đường. Hỏi có bao nhiêu con đường từ nhà Hoa đến thị trấn B?

Ngoài ra, trước khi để con tiếp xúc với toán tư duy, ba mẹ nên tổng hợp và hệ thống các kiến thức của con dưới dạng sơ đồ. Trên mạng có rất nhiều tư liệu liên quan đến sơ đồ tư duy toán lớp 5 và tài liệu học tập về các bài toán tư duy lớp 5 có đáp án mà phụ huynh có thể tham khảo để ôn luyện thêm cho con.

6. Lời Kết

Như vậy, ICANTECH đã giới thiệu 5 dạng toán tư duy lớp 5 phổ biến mà phụ huynh có thể dạy con ở nhà. Hy vọng những dạng toán trên có thể giúp các bạn nắm vững các kiến thức của toán lớp 5 và phát triển tư duy logic, sáng tạo của mình.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình dưới đây tại ICANTECH nhé

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Phương pháp tư duy

Bài tương tự