icantech
Phương pháp tư duy
1717
12/12/2023

Tìm hiểu về toán tư duy Finger Math và Soroban. Nên cho bé học Finger Math hay Soroban?

Các phương pháp học Toán thông minh đã và đang trở thành sự lựa chọn của nhiều bố mẹ trong thời gian gần đây. Trong số đó, không thể không kể đến hai phương pháp học toán tư duy Finger Math và soroban. Vậy bạn đã tìm hiểu được những gì về hai phương pháp này: Toán tư duy Finger Math và Soroban khác nhau như thế nào và nên cho trẻ học Toán tư duy Finger Math hay Soroban? Cùng tìm hiểu những nội dung này ngay trong bài chia sẻ dưới đây của ICANTECH nhé!

1. Phân biệt Toán tư duy Finger Math và Soroban

Có thể hiểu rằng Toán tư duy Finger Math và Soroban đều là các phương pháp dạy toán mới mẻ, hiệu quả, đẩy mạnh việc phát triển khả năng tính nhẩm và tư duy cho trẻ. Tuy nhiên, nếu muộn lựa chọn được phương pháp học tập hiệu quả với trẻ thì bạn bắt buộc phải cho trẻ tiếp cận và luyện tập với từng phương pháp để kiểm chứng tính hiệu quả. Bạn có thể phân biệt Toán tư duy Finger Math và Soroban dựa trên một số tiêu chí sau: 

Đầu tiên, Toán tư duy Finger Math và Soroban khác nhau ở phạm vi tính toán. Với phương pháp Toán học tư duy Finger Math, trẻ có thể thực hiện phép tính nhẩm nhanh trong phạm vi dưới 100, còn đối với bàn tính Soroban, trẻ có thể tính toán ở phạm vi lớn hơn rất nhiều. Khi học Toán Soroban, trẻ hoàn toàn có thể thực hiện phép tính trong phạm vi hàng trăm, hàng nghìn. Trong quá trình rèn luyện tư duy và khả năng tính nhẩm cho trẻ, bạn hoàn toàn có thể kết hợp đồng thời hai phương pháp Toán tư duy Finger Math và Soroban để đạt hiệu quả cáp hơn.

Một điểm khác biệt giữa Toán tư duy Finger Math và Soroban, đó là sự khác biệt về các phép tính. Với Toán tư duy Finger Math, trẻ sẽ chỉ học tập và thực hiện các phép tính cộng, trừ. Còn đối với Toán Soroban, các bạn nhỏ sẽ được tiếp cận với cả các phép tính cộng trừ và cả các phép tính nhân chia. Bởi vậy, bạn có thể cho trẻ tiếp cận với toán tư duy Finger Math trước rồi sau đó mới tiếp cận đến phương pháp Toán Soroban.

Finger-Mathfi-va-soroban

2. Lợi ích khi cho trẻ học Toán tư duy Finger Math hay Soroban

Như đã nói ở trên, Toán tư duy Finger Math và Soroban là hai phương pháp toán tư duy tích cực dành cho các bạn nhỏ. Khi cho trẻ tiếp cận với hai phương pháp học toán này, bạn sẽ nhận thấy một số lợi ích rõ rệt sau:

2.1. Rèn luyện và nâng cao sự tập trung cho trẻ

Trong quá trình học Toán tư duy Finger Math và Soroban, các bạn nhỏ sẽ cần phải tập trung vào các con số, phép tính. Với các số lớn và các phép tính phức tạp thì mức độ tập trung này sẽ được nâng cao hơn. Đồng thời, trẻ cũng cần tư duy logic để phân tích những con số theo những phương pháp đã được học để có thể tìm kết quả đúng cho phép tính. Cứ như vậy, sự tập trung sẽ được rèn luyện mỗi ngày khi trẻ học tập và thực hiện phép tính. 

Finger-Math-va-soroban

2.2. Phát triển tư duy logic

Toán tư duy Finger Math và Soroban là hai phương pháp học toán đòi hỏi sự vận dụng khả năng tư duy logic của trẻ. Với toán tư duy Finger Math, trong thời gian đầu, trẻ sẽ dùng tay để tính toán nhưng đến khi quá trình rèn luyện đã đủ, trẻ hoàn toàn có thể sử dụng tư duy để thực hiện phép tính mà không cần sử dụng tay nữa. 

Còn đối với Toán Soroban, thời gian đầu các bạn nhỏ sẽ phải làm quen với bàn tính để lập phép tính và thực hiện phép tính nhưng khi đã thành thạo, trong đầu các con tự nhiên hình thành một bàn tính ảo giúp các con thực hiện phép tính mà không cần sự trợ giúp của bàn tính. Quá trình rèn luyện với hai phương pháp này vì thế giúp trẻ rèn luyện tư duy logic một cách chủ động.

2.3. Giúp trẻ phát triển toàn diện và cân bằng hai bán cầu não

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những phương pháp học toán thông thường đa phần chỉ giúp trẻ phát triển bán cầu não bên trái. Tuy nhiên, khi các bạn nhỏ tiếp cận và rèn luyện với hai phương pháp Toán tư duy Finger Math và Soroban thì trẻ có xu hướng pháp triển cả hai bán cầu não một cách cân bằng và toàn diện. Sự phát triển đồng thời hai bán cầu não được rèn luyện mỗi ngày khi trẻ học Toán tư duy Finger Math và Soroban thông qua việc các bạn nhỏ sử dụng cả hai tay để thực hiện phép tính trong thời gian nhanh nhất có thể. Việc phát triển toàn diện hai bán cầu não là một thành tố quan trọng giúp trẻ phát triển bản thân trong tương lai.

Với những lợi ích kể trên thì bạn nên cho bé học Finger Math hay Soroban? Cùng tìm kiếm câu trả lời trong những nội dung chia sẻ tiếp theo của ICANTECH nhé!

3. Nên cho bé học Finger Math hay Soroban?

Nếu như bạn vẫn đang băn khoăn với câu hỏi “Nên cho bé học Finger Math hay Soroban?” thì câu trả lời sẽ là nên cho trẻ học cả Toán tư duy Finger Math và Soroban vào những thời điểm thích hợp trên hành trình phát triển của trẻ. 

Finger-Math-va-soroban

Xét về tính thuận tiện và đơn giản thì bạn nên cho trẻ tiếp cận với toán tư duy Finger Math trước khi tiếp cận với toán Soroban. Bởi như đã nói ở trên, Finger Math tập trung vào việc rèn luyện cho trẻ tư duy tính nhẩm về các phép tính cộng trừ trong phạm vi 100. Vì vậy, việc học toán tư duy Finger Math trước sẽ trở thành tiền đề vững chắc để trẻ học Toán Soroban với các phép tính cộng - trừ, nhân - chia trong phạm vi lớn hơn. 

Độ tuổi thích hợp nhất để học Toán tư duy Finger Math là trong khoảng từ 3 - 5 tuổi, đây là thời gian tốt nhất để trẻ hình thành và phát triển tư duy logic. Các phép toán đơn giản trong phương pháp Finger Math sẽ góp phần tích cực trong việc giúp trẻ hình thành và phát triển tư duy logic ở giai đoạn này. Sau khoảng thời gian này, bạn có thể từ từ cho trẻ làm quen và tiếp cận thêm với phương pháp Toán Soroban trong khoảng từ 5 tuổi trở lên. Toán Soroban sẽ rèn luyện cho trẻ khả năng tư duy, tính nhẩm trong những phép toán phức tạp hơn. Nếu trong thời gian học Toán Soroban, trẻ có dấu hiệu không nắm bắt được thông tin kiến thức mới thì bạn hoàn toàn có thể cho trẻ quay lại học tập theo phương pháp Finger Math.

4. Lời Kết

Như vậy, trong bài chia sẻ ngày hôm nay, ICANTECH đã giúp bạn phân biệt rõ ràng giữa Toán tư duy Finger Math và Toán Soroban. Cùng với đó, chắc hẳn thông qua bài viết này, bố mẹ cũng đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi “Nên cho bé học toán tư duy Finger Math hay Soroban?”. Hi vọng rằng bố mẹ sẽ tìm kiếm được phương pháp và lộ trình học tập phù hợp với con của mình.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình online thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình dưới đây tại ICANTECH nhé


 

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Phương pháp tư duy

Bài tương tự