icantech
Phương pháp tư duy
1727
11/12/2023

Tổng hợp các dạng toán tư duy lớp 1 cho trẻ 6 tuổi

6 tuổi là độ tuổi mới bước vào chương trình học văn hóa, bé cần trang bị tốt các nền tảng kiến thức, kỹ năng cơ bản phục vụ cho các cấp học sau này.  Việc cho bé làm toán logic lớp 1 sẽ giúp bé trau dồi khả năng tư duy, đồng thời củng cố các kiến thức Toán học và gia tăng niềm yêu thích của bé với bộ môn này. Dưới đây là một số dạng toán tư duy lớp 1 cho bé 6 tuổi mà bạn có thể tham khảo.

1. Toán tư duy lớp 1 là gì?

Toán tư duy là một trong những phương pháp học tập hiện đại nhất hiện nay. Bài toán yêu cầu trẻ vận dụng khả năng tư duy của mình nhiều nhất có thể trong khi giải toán. Nhờ đó, trẻ sẽ phát triển được khả năng tư duy logic. Đồng thời, bài toán cũng được trình bày sinh động, bắt mắt, đôi khi tích hợp cả câu chuyện để tăng sự tập trung và hứng thú cho trẻ.

Dạng toán tư duy lớp 1 cũng giúp trẻ hình thành và củng cố một số kỹ năng cơ bản như quan sát, nhận biết, so sánh, tưởng tượng… Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn một số bài toán tư duy cho bé chuẩn bị vào lớp 1 để bé có một nền tảng tốt, tiếp thu kiến thức trên trường dễ dàng hơn.

2. Các dạng toán tư duy lớp 1 cho trẻ

Dưới đây là một số dạng toán tư duy cho trẻ lớp 1 mà bạn có thể tham khảo:

2.1. Dạng toán đếm số cho bé lớp 1

Đếm số là dạng toán cơ bản nhất và là bài tập đầu tiên mà bạn nên cho trẻ thực hiện. Trẻ có thể đã được thực hiện đếm số từ 4-5 tuổi nhưng thời gian có thể khiến một phần kiến thức bị “lãng quên”. Việc thực hiện bài tập này giúp trẻ củng cố kiến thức, có một nền tảng vững chắc để thực hiện các bài tập tư duy ở mức độ cao hơn.

Dạng bài tập này có thể được “cải biến” thành điền số vào chỗ trống như trong hình. Để có thể điền được số vào ô sỏi còn trống, trẻ bắt buộc phải đếm thứ tự sỏi, ghi nhớ chúng để có thể điền số sỏi chính xác.

toan-tu-duy-lop-1

2.2. Dạng toán tách số dành cho trẻ lớp 1

Thay vì thực hiện phép tính cộng trừ đơn thuần, bài tập tách số giúp bé thực hiện phép tính ở một cấp độ cao hơn: tự mình tư duy xem nên thực hiện phép cộng hay phép trừ. Bài tập cũng được trình bày một cách sinh động bằng các hình ảnh minh họa đáng yêu, không gây cho bé sự nhàm chán. 

Ví dụ: ở hình phía dưới, bài tập được minh họa bằng các chú robot với số tổng ở bụng và số đã được tách thứ nhất ở tay bên trái chú robot. Nhiệm vụ của trẻ là tìm số còn lại và điền vào ô bên tay phải chú robot. Bé sẽ lấy số ở bụng chú trừ đi số ở tay bên trái để ra số còn lại ở tay bên phải.

toan-tu-duy-lop-1

2.3. Dạng toán so sánh cho bé lớp 1

Một trong số các bài toán tư duy lớp 1 cho bé mà bạn không thể bỏ qua đó là toán so sánh. Việc thực hiện dạng bài tập này vừa giúp trẻ “cứng” hơn ở kỹ năng đếm số, vừa cải thiện tư duy so sánh, nhận biết lớn hơn, nhỏ hơn, ngang bằng trong số lượng và kích thước những vật cùng loại.

toan-tu-duy-lop-1

2.4. Toán tư duy lớp 1 Finger Math

Finger Math là dạng toán tư duy sử dụng 10 đầu ngón tay trong tính toán. Điểm đặc biệt của phương pháp này là trẻ có thể thực hiện phép tính từ 1 đến 99 chứ không chỉ từ 1 đến 10 như truyền thống. Phương pháp này được sử dụng trong giảng dạy ở nhiều nước tiên tiến như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… 

toan-tu-duy-lop-1

2.5. Bài tập cộng trừ - Bài tập toán tư duy lớp 1

Cuối cùng, bạn có thể cho bé thực hiện bài tập mang tính chất “nặng” và truyền thống hơn một chút đó là bài tập làm phép tính cộng trừ với các số từ 1 đến 99. Ở dạng bài tập này, trẻ phải thực hiện các quy tắc tính toán và tưởng tượng trong toán hoặc chứ không được sử dụng ngón tay như Finger Math. 

Trong quá trình thực hiện các phép tính, có thể bé sẽ bị lười hoặc chán nản. Lúc này, phụ huynh cần đồng hành cùng bé, hướng dẫn và động viên tinh thần bé để bé tiếp tục thực hiện bài tập. Tuy khô khan hơn một chút nhưng bài tập này sẽ giúp bé củng cố và cải thiện khả năng tính toán rất nhiều. Đặc biệt, qua bài tập này, bé sẽ thấy dễ dàng hơn khi làm các bài tập trên lớp.

3. Tài liệu toán tư duy lớp 1

Nhiều phụ huynh không biết nên tìm tài liệu toán tư duy cho bé lớp 1 ở đâu. Trên thực tế, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy chúng trên mạng hoặc tự mình tạo ra bài tập cho con trẻ. 

Ngoài các dạng Toán được ICANTECH liệt kê ở trên, bạn có thể cho trẻ thực hành thêm một số dạng toán hình học để tăng khả năng tưởng tượng và làm quen với các khối hình. Việc nhận diện đúng các hình khối cũng là nền tảng quan trọng để trẻ học bộ môn toán hình ở các cấp tiếp theo.

4. Lời Kết

Trên đây là những chia sẻ của ICANTECH về toán tư duy lớp 1 để các bậc phụ huynh/giáo viên tham khảo. Trong quá trình giảng dạy, bạn nên kiên nhẫn đồng hành cùng trẻ, tạo hứng thú thay vì bắt ép hay tạo áp lực tâm lý cho trẻ. Một tâm thế thoải mái sẽ giúp trẻ tiếp thu kiến thức và thực hiện bài tập tốt hơn. 

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình online thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình dưới đây tại ICANTECH nhé

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Phương pháp tư duy

Bài tương tự