icantech
Kỹ năng
1548
12/12/2023

5 dạng bài tập toán tư duy lớp 2 giúp học sinh rèn luyện kỹ năng logic, sáng tạo cực hiệu quả

Ở lớp 2, học sinh sẽ được tiếp xúc với các dạng toán sơ đồ, so sánh… với trình độ nâng cao hơn so với lớp 1. Tuy nhiên, con thường có thói quen học vẹt mà không hiểu bản chất khi làm toán vì vậy phụ huynh cần rèn luyện cho con các bài toán có tính tư duy nhiều hơn. Dưới đây, ICANTECH sẽ giới thiệu một số dạng toán tư duy lớp 2 để phụ huynh tham khảo.

1. Một số lưu ý khi cho con làm các bài toán tư duy lớp 2

Để rèn luyện kỹ năng tư duy logic và sáng tạo bằng toán tư duy cho học sinh lớp 2, phụ huynh nên lưu ý một số điều sau: 

  • Nắm vững kiến thức cơ bản

Trước khi học toán tư duy các bạn nên nắm vững các kiến thức cơ bản và đảm bảo có thể thành thạo giải các dạng toán trong sách giáo khoa.

  • Kiên nhẫn với con

Khi bắt đầu học con sẽ thường bị ngợp với những kiến thức của toán tư duy vì vậy hãy để con giải quyết những vấn đề cơ bản trước và sử dụng những ví dụ gần gũi xung quanh đời sống của con để con thoải mái hơn trong việc học toán.

toan-tu-duy-lop-2

  • Hãy khuyến khích con

Để quá trình học đạt kết quả tốt, hãy khuyến khích các bạn đặt câu hỏi và nêu ra ý kiến riêng của mình.

2. Các dạng toán tư duy lớp 2

2.1. Dạng 1: Các bài toán so sánh nâng cao

Toán so sánh là một trong những dạng toán cơ bản trong chương trình toán lớp 2 của Bộ giáo dục giúp học sinh hiểu rõ hơn về số đếm và khối lượng. Để con có thể quen với dạng toán này phụ huynh nên lấy những ví dụ gần gũi trong cuộc sống của con như so sánh số lượng táo trong hai giỏ khác nhau, so sánh cân nặng của hai vật hoặc tìm ra khối lượng của vật chưa xác định.

Ví dụ: Biết hai cân ở trong hình dưới đây là cân bằng. Hỏi chim sẻ trong hình có khối lượng bao nhiêu?

toan-tu-duy-lop-2

2.2. Dạng 2: Các bài toán suy luận lớp 2

 Các dạng bài suy luận toán logic lớp 2 buộc con phải sử dụng nhiều về kỹ năng tư duy logic hơn là kỹ năng tư duy con số. Phụ huynh có thể đơn giản hóa việc dạy con lập luận bằng cách kẻ bảng. 

Ví dụ: Trong một cuộc đua bao gồm thỏ, chó và rùa. Thỏ không về đích đầu tiên, chó không về đích đầu tiên cũng không về đích cuối cùng. Vậy đâu là con vật về đích cuối cùng trong cuộc đua.

2.3. Dạng 3: Các bài toán áp dụng nguyên lý Dirichlet

Dạng toán áp dụng nguyên lý Dirichlet là một dạng toán quan trọng không chỉ sử dụng trong toán học mà còn được sử dụng trong đời sống hàng ngày. Nguyên lý Dirichlet hay còn được gọi là nguyên lý chuồng bồ câu hoặc nguyên lý ngăn kéo có nội dung như sau: “Nếu như một số lượng n vật thể được đặt vào m chuồng bồ câu, với điều kiện n > m, thì ít nhất một chuồng bồ câu sẽ có nhiều hơn 1 vật thể”

Ví dụ: Một gia đình có 5 người đi du lịch thuê 2 phòng khách sạn. Vậy sắp xếp số người vào 2 phòng thế nào cho hợp lý.

2.4. Dạng 4: Các bài toán đặt các giả thiết

Các bài toán đặt giả thiết tạm có thể được giải bằng nhiều phương pháp khác nhau bởi đáp án này được hình thành từ những giả thiết do các con tự đặt ra.

Để giải bài toán đặt giả thiết tạm, con cần thức hiện các bước sau:

  • Bước 1: Đặt giả thiết tạm
  • Bước 2: Tính chênh lệch giữa hai giá trị
  • Bước 3: Tìm ra các đại lượng cần tìm

Ví dụ: “Vừa gà vừa chó bó lại cho tròn. Ba mươi sáu con một trăm chân chẵn”. Hỏi có bao nhiêu con gà, bao nhiêu con chó?

2.5. Dạng 5: Các bài toán sơ đồ

Dạng sơ đồ toán tư duy lớp 2 yêu cầu học sinh phải có sự liên kết với các đại lượng trong bài toán. 

Ví dụ: 

Biết tổng của hai số là 456. Hiệu của hai số là 24. Hãy tìm hai số đó.

toan-tu-duy-lop-2

Cách học toán tư duy lớp 2 đơn giản nhất là để con ôn luyện qua nhiều dạng bài tập khác nhau. Phụ huynh có thể dễ dàng tìm thấy các đề toán tư duy lớp 2 có đáp án, 1001 bài toán tư duy lớp 2, miễn phí trên mạng mà không cần đến trung tâm nào hay mua bất kỳ khóa học nào trên mạng.

3. Lời Kết

Như vậy, ICANTECH đã giới thiệu cho bạn một số lưu ý khi cho con học toán tư duy và 6 dạng toán tư duy lớp 2 mà phụ huynh có thể dạy con ở nhà. Hy vọng những dạng toán trên có thể giúp các bạn nắm vững các kiến thức của toán lớp 2 và phát triển tư duy logic, sáng tạo của mình.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình dưới đây tại ICANTECH nhé

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Kỹ năng

Bài tương tự