icantech
Lập trình chung
2779
31/08/2023

Top 10 công cụ viết code tốt nhất cho lập trình viên hiện nay

Việc chọn lựa được một phần mềm viết code phù hợp sẽ quyết định 50% hiệu suất làm việc của lập trình viên. Công cụ viết code sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cách viết mã code, chính vì vậy mà các lập trình viên cần tìm hiểu và so sánh thật kỹ để lựa chọn công cụ phù hợp nhất với nhu cầu, giúp tối ưu thời gian và hiệu quả công việc. Cùng ICANTECH điểm danh top 10 công cụ viết code tốt nhất đang phổ biến trong giới lập trình nhé!

1. Công cụ viết code phổ biến nhất - Visual Studio Code 

Công cụ lập trình Visual Studio Code (VS Code) đã rất nhanh trở thành người bạn được các lập trình viên tin cậy sử dụng nhiều nhất trong quá trình làm việc cũng như để phát triển website. 

VS code được sử dụng rộng rãi như vậy bởi giao diện tối giản và khả năng mở rộng linh hoạt thông qua tiện ích (extensions) giúp phần mềm này phù hợp với hầu hết các ngôn ngữ lập trình.

visual-studio-code

Ưu điểm tuyệt vời của phần mềm viết code VS Code là giúp hỗ trợ tăng khả năng mở rộng những tiện ích, cho phép cá nhân hoá môi trường làm việc theo từng nhu cầu riêng.

VS Code gợi ý thông minh những mã nâng cao, tuỳ vào những mẫu lập trình và ngữ cảnh hỗ trợ viết mã nhanh và chính xác.

Ngoài ra, VS Code hỗ trợ đa nền tảng đầy đủ cho các hệ điều hành từ Windows, MacOs tới Linux. 

2. Phần mềm viết code IntelliJ IDEA

IntelliJ IDEA (IDE) được giới lập trình viên đánh giá cao bởi tính năng hỗ trợ phát triển 2 ứng dụng Java và Kotlin.

IDE có tính năng sửa lỗi nhanh thông minh. Cho phép người dùng viết mới, phát hiện và sửa lỗi, tái cấu trúc và kiểm tra mã mà không ảnh hưởng đến các dữ liệu có sẵn.

Thiết kế của IDE có thể làm việc tương thích với tất cả các quy mô từ cá nhân đến doanh nghiệp. Ngoài ra, phần mềm viết code IDE cũng hỗ trợ đa ngôn ngữ.

3. Phần mềm viết code PyCharm

PyCharm là phần mềm dành riêng cho Python giúp việc xây dựng và phát triển phần mềm bằng Python thêm nhanh chóng, rút gọn thời gian và tiết kiệm công sức.

PyCharm được thiết lập chạy được trên Windows, MacOs và Linux, rất phù hợp với các lập trình viên.

PyCharm còn có khả năng đọc và hiểu mã, xác định được lỗi dễ dàng nhờ các lược đồ màu cho hàm, lớp và các từ khóa. Từ đó giúp lập trình viên kiểm tra và gỡ lỗi.

Điểm cộng cho phần mềm viết code này đó chính là khả năng tự hoàn thiện và hướng dẫn hoàn thiện mã một cách thông minh, giúp lập trình viên. 

4. Phần mềm lập trình Sublime Text

Sublime Text là phần mềm lập trình đơn giản phù hợp với các lập trình viên ưa thích sự cá nhân hóa do có tính năng tuỳ chỉnh giao diện theo sở thích, phong cách của từng người sử dụng.

Phần mềm lập trình Sublime Text tương thích với nhiều nền tảng, cải thiện tối đa hiệu suất làm việc cho lập trình viên.

sublime-text

Lập trình lập viên có thể dễ dàng chỉnh sửa mã code của mình nhờ tính năng chỉnh sửa phân tách độc đáo. 

5. Công cụ viết code Xcode

Ứng dụng viết code này được xây dựng và phát triển trên hệ điều hành MacOS, độc quyền bởi nhà Apple.

Bằng các chương trình cơ bản, Xcode rất quen thuộc và dễ dùng với các trình lập viên viết code trên điện thoại. Ứng dụng này đang hỗ trợ rất tốt cho các nhà phát triển viết phần mềm trên iOS, giúp hạn chế được nhiều lỗi khi viết tay thông thường…

6. Công cụ viết code NetBeans

NetBeans là công cụ viết code đa năng, tương thích với nhiều loại ngôn ngữ lập trình như python, Java, Ruby, C/C++ hay PHP.

Công cụ NetBeans là một mã nguồn mở, có nhiều tính năng tùy chỉnh, hoạt động đa nền tảng và hệ điều hành khác nhau từ Windows tới MacOs…

Với giao diện lập trình đơn giản và hỗ trợ đa ngôn ngữ bao gồm cả các loại ngôn ngữ lập trình đa dạng, công cụ này giúp người dùng viết code rất đơn giản, việc chỉnh sữa cũng vô cùng tinh gọn.

7. Công cụ viết phần mềm Eclipse

Là công cụ hỗ trợ phát triển tích hợp dành cho Java nhưng vẫn mở rộng hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác như Python, PHP, C/C++ và nhiều ngôn ngữ thông qua các plugin

Eclipse phát triển bằng cách cài đặt plugin và mô-đun từ đó giúp người lập trình viên có thể tùy ý phát triển theo nhu cầu của mình.

Eclipse là công cụ hỗ trợ người dùng gỡ lỗi và phân tích mã từ đó tìm được các lỗi cải thiện được hiệu suất cho người dùng

8. Phần mềm viết code Vim

Vim là một phần mềm linh hoạt rất nổi tiếng sử dụng bằng bàn phím và nhiều tính năng có ích cho việc viết code.

Phần mềm Vim hỗ trợ khả năng tìm kiếm và thay thế mẫu cú pháp đặc biệt giúp người dùng có thể tìm kiếm từ khóa trong tệp hay nhiều tệp cùng một lúc. Vim có sẵn trên đa nền tảng, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau.

9. Phần mềm lập trình Atom

Atom là phần mềm lập trình miễn phí tạo bởi GitHub giúp cung cấp môi trường cho các lập trình viên được phát triển tốt hơn.

Người dùng có thể dễ dàng tùy chỉnh giao diện đồ họa, cài đặt các chủ đề khác nhau tùy theo nhu cầu của từng người.

Atom là công cụ phần mềm được phát triển mạnh mẽ, sử dụng cho nhiều dự án khác nhau từ dự án cá nhân tới dự án doanh nghiệp

10. Phần mềm lập trình Notepad++

Là phiên bản được thiết kế nâng cấp cho Notepad trên hệ điều hành Windows và được phát triển thành một phần mềm viết code được sử dụng rộng rãi.

Phần mềm viết code này được hỗ trợ đa ngôn ngữ lập trình, cung cấp nhiều lệnh cho nhiều ngôn ngữ khác nhau giúp phần mềm được dễ đọc dễ hiểu hơn.

Notepad++ tích hợp với nhiều công cụ khác gia tăng khả năng tìm kiếm và thay thế mẫu với các tùy chọn tìm kiếm nâng cao giúp người dùng sử dụng linh hoạt.

Trên đây là top 10 công cụ viết code tốt nhất được lập trình viên hay sử dụng. Hy vọng sau khi tham khảo bạn sẽ lựa chọn được công cụ, phần mền viết code phù hợp với nhu cầu của mình. ICANTECH chúc bạn thành công!

Nguồn ảnh: Tự tổng hợp Internet.

Share
Tags
Lập trình chung

Bài tương tự