icantech
Kỹ năng
1401
02/10/2023

Giải đáp “tất tần tật” mọi thắc mắc về 16 nhóm tính cách trắc nghiệm MBTI!

Vài năm trở lại đây, trắc nghiệm MBTI ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam. Thậm chí, nhiều người khi nộp đơn xin việc còn đưa kết quả MBTI vào như một thông tin giới thiệu về bản thân. Vậy MBTI là gì? Đặc điểm nổi bật của 16 nhóm tính cách MBTI ra sao?... Mọi lời giải đáp sẽ có trong bài viết dưới đây!
 

1. Những thông tin cơ bản về trắc nghiệm MBTI mà bạn cần biết

Trắc nghiệm MBTI (Myers-Briggs Type Indicator) là một công cụ đo lường tính cách phổ biến, được phát triển dựa trên các lý thuyết của nhà tâm học Carl Jung. MBTI được thiết kế để giúp con người hiểu và tự nhận biết tính cách của họ, từ đó phán đoán cách họ sẽ tương tác với mọi người xung quanh. 

MBTI phân loại dựa trên 4 nhóm cơ bản với mỗi nhóm bao gồm 2 yếu tố chức năng: 

  • Nhóm 1 (Xu hướng tự nhiên): Hướng ngoại (Extraversion - E) hay hướng nội (Introversion - I)
  • Nhóm 2 (Tìm hiểu và nhận thức về thế giới): Giác quan (Sensing - S) hay Trực giác (Intuition - N)
  • Nhóm 3 (Đưa ra quyết định và lựa chọn): Lý trí (Thinking - T) hay Cảm xúc (Feeling - F)
  • Nhóm 4 (Cách thức và xu hướng hành động): Nguyên tắc (Judging - J) hay Linh hoạt (Perceiving - P)
cac-loai-tinh-cach

Sau khi người dùng làm một bộ câu hỏi trắc nghiệm, MBTI sẽ dựa trên câu trả lời để tính điểm từng yếu tố chức năng, từ đó chọn ra 4 chữ cái đại diện cho tính cách của người làm trắc nghiệm.

2. Có tổng cộng bao nhiêu loại tính cách theo phân loại của trắc nghiệm MBTI?

Có tổng cộng 16 loại tính cách theo phân loại của trắc nghiệm MBTI. 16 loại tính cách này thường được gọi bằng tên nghề nghiệp/định hướng phát triển tương ứng với những đặc điểm thuộc về từng loại tính cách đó. Ví dụ nhóm ISTJ là những người đáng tin cậy, chăm chỉ và luôn quan tâm đến cộng đồng. Tính cách nổi bật nhất của họ là sự đáng tin, bởi vậy họ được gọi chung là Người Trách nhiệm (Logictist).

Tương tự, ta có 16 loại tính cách cụ thể như sau:

ISTJ - Người trách nhiệm (Logictist): Là những người đáng tin cậy, có khả năng xác định tầm nhìn rõ ràng về mục tiêu hướng tới. Đây cũng thường là những người làm việc chăm chỉ, có trách nhiệm với công việc và gia đình.

ISTJ

ISFJ - Người che chở (Protector): ISFJ cũng là một loại tính cách phổ biến với đặc điểm nổi bật là sự tận tâm, khả năng chăm sóc và tính trách nhiệm với cộng đồng, tổ chức.

ISFJ

INTJ - Kiến trúc sư (Architect): Xu hướng chung của nhóm tính cách INTJ là khả năng tư duy và đưa ra chiến lược đảm bảo tính logic cao, thích tìm kiếm các giải pháp sáng tạo. Ngoài ra, họ cũng là những người độc lập trong mọi mặt từ cuộc sống tới công việc.

INTJ

INFP - Người hòa giải (Healer): Tận tâm và độc lập là 2 từ miêu tả đặc điểm chung của những người thuộc nhóm tính cách INFJ. Họ khá nhạy bén trong việc nhìn nhận cảm xúc của người khác, thích hỗ trợ và giúp đỡ mọi người xung quanh.

INFP

ISTP - Thợ thủ công (Crafter): Đây là nhóm những người thường có khả năng sử dụng các công cụ, công nghệ một cách thành thạo và hứng thú với việc học tập, tiếp thu kiến thức thông qua các trải nghiệm thực tế.

ISTP

ISFP - Nhạc sĩ (Composer): Sáng tạo, sống tình cảm, khả năng cảm thụ âm nhạc tốt, yêu thích việc biểu diễn trực tiếp - đó là những cụm từ miêu tả về xu hướng tính cách của nhóm ISFP.

ISFP

INFJ - Người cố vấn (Counselor): Xu hướng tính cách thường thấy ở những người INFJ là tâm hướng nhân văn, ẩn chứa lòng cảm thông sâu sắc với những người xung quanh. Họ cũng thường là những người nhạy bén, có nhiệt huyết với đam mê cá nhân và giỏi trong việc giải quyết xung đột và xây dựng mối quan hệ hòa hợp giữa các bên.

INFJ

INTP - Nhà logic học (Logician): Giống như cái tên, INTP là “ngôi nhà” của những người có tính logic cao, thường mạnh về nghiên cứu và phân tích cũng như khả năng lập luận.

INTP

ESTJ - Người giám sát (Supervisor): Xu hướng chung của những người thuộc loại tính cách ESTJ là thường sống có tổ chức, có khả năng xác định và theo đuổi mục tiêu, đồng thời có tinh thần trách nhiệm cao. Bên cạnh đó, ESTJ cũng là những người tiềm ẩn khả năng lãnh đạo thiên bẩm, có xu hướng đưa ra quyết định nhanh chóng dựa trên phân tích lý luận và thông tin thực tế.

ESTJ

ESFJ - Nhà cung cấp (Provider): ESFJ thường là những người hòa đồng, quan tâm đến mọi người xung quanh và chú trọng các mối quan hệ xã hội. Họ thường đóng vai trò là những người chăm sóc, hỗ trợ tận tình dù đối với người thân gia đình hay xã hội. Tuy nhiên cũng giống nhóm ISFJ, những người thuộc nhóm ESFJ cần tìm cách duy trì cân bằng giữa việc quan tâm đến người khác và bản thân, tránh trở nên quá áp lực hoặc gặp phải các cảm xúc tiêu cực.

ESFJ

ENTJ - Nguyên soái (Field marshal): Xu hướng chung của nhóm tính cách ENTJ là có khả lãnh đạo tự nhiên cũng như tầm nhìn rõ ràng, thường là người tạo lập và đưa ra chiến lược phát triển trong tổ chức. Không những vậy, họ có khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng và thực hiện các kế hoạch một cách hiệu quả.

ENTJ

ENFP - Nhà vô địch (Champion): Những người thuộc loại tính cách này thường thể hiện hứng thú với các hoạt động, công việc liên quan đến tương tác xã hội. Họ có mong muốn tạo nên sự đổi mới và thúc đẩy sự thay đổi tích cực ở những người xung quanh.

ENFP

ESTP - Nhà sáng lập (Promoter): Sáng tạo, tương tác xã hội và khám phá bản thân là những lĩnh vực mà những người thuộc loại tính cách ESFP sẽ thể hiện tốt nhất khả năng bản thân. Họ là những người có xu hướng phán đoán theo phân tích thực tế, có khả năng thích nghi cao, thích mạo hiểm và ưa khám phá.

ESTP

ESFP - Người trình diễn (Performer): Giống như tên gọi Người trình diễn, những người có tính cách ESFP thường có sẵn khả năng trình diễn, sự nhiệt huyết và đam mê với nghệ thuật. Đồng thời họ sẽ thể hiện sự sáng tạo qua nghệ thuật biểu diễn, âm nhạc, hội họa hoặc các hoạt động nghệ thuật khác.

ESFP

ENFJ - Giáo viên (Executive): Xu hướng chung của nhóm tính cách ENFJ là sự tận tâm, sâu sắc và hòa đồng. Họ thường là những người lãnh đạo tự nhiên và có khả năng tạo ra môi trường hài hòa, tạo được động lực tốt để thúc đẩy sự phát triển của người khác.

ENFJ

ENTP -  Người tranh luận (Debater): Bên cạnh khả năng phân tích logic và tranh luận, những người thuộc loại tính cách ENTP cũng sở hữu sự tập trung và khả năng tạo ra các ý tưởng độc đáo. Họ cũng thường là người tự tin, có tham vọng và khả năng linh hoạt cao.

ENTP

3. Lời Kết

ICANTECH - nền tảng học lập trình online mong rằng khi hiểu được bản chất của phương pháp MBTI cũng như phân tích từng nhóm tính cách thông quan phương pháp này, bạn sẽ hiểu bản thân hơn. Từ đó có thể xây dựng định hướng phát triển ổn định và ngày một vươn xa!

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Kỹ năng

Bài tương tự