icantech
Trò chơi
793
13/11/2023

10+ trò chơi lập trình cho trẻ em mới nhất 2023

Trong thế giới mà công nghệ phát triển ngày càng nhanh chóng, lập trình đã và đang trở thành xu hướng trên toàn cầu. Thời điểm vàng để tiếp cận với lập trình là từ 7 tuổi trở lên. Đây là độ tuổi phù hợp cho sự nhận thức và phát triển của trẻ. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc sớm với lập trình còn giúp trẻ rèn khả năng tư duy, logic, tăng khả năng giải quyết vấn đề hiệu quả. Trong bài viết dưới đây, ICANTECH sẽ giới thiệu 10+ trò chơi lập trình cho trẻ em để giúp trẻ phát huy tối đa tiềm năng.

1. Tầm quan trọng của việc tiếp cận lập trình từ sớm?

Trong thời đại công nghệ phát triển nhanh chóng, việc trẻ tiếp cận với công nghệ và lập trình từ sớm đã trở thành chủ đề các bậc phụ huynh quan tâm. Nhưng các bậc phụ huynh có bao giờ nghĩ rằng, việc cho con tiếp cận với công nghệ và lập trình từ sớm sẽ mang lại những lợi ích gì cho tương lai không? Cùng tìm hiểu nhé! 

1.1. Giúp phát triển tư duy logic và sáng tạo 

Lập trình là việc dùng những đoạn mã code để tạo ra các chương trình và ứng dụng khác nhau phục vụ cho cuộc sống. Bởi vậy, trong quá trình học, trẻ sẽ phải suy nghĩ để giải quyết các vấn đề và tìm ra cách để tạo ra các sản phẩm lập trình. Điều này giúp các bạn phát triển tư duy logic và sáng tạo, kĩ năng rất cần thiết cho cuộc sống.

phuong-phap-giao-duc-montessori

1.2. Phát triển kĩ năng giải quyết vấn đề 

Việc học lập trình giúp không chỉ giúp trẻ cải thiện khả năng phân tích mà còn giúp các bạn giải quyết các vấn đề một cách hiệu quả hơn. Trong quá trình học, trẻ sẽ phải đưa ra các giải pháp, xác định các vấn đề và tìm cách giải quyết chúng. 

1.3. Hỗ trợ các môn học khác

Học lập trình cũng giúp trẻ cải thiện tư duy logic và các kĩ năng mềm để hỗ trợ cho các môn học trên lớp. Ví dụ, khi học toán, trẻ có thể áp dụng một số kiến thức về lập trình để giải các bài toán phức tạp.

day-con-kieu-nhat

1.4. Nuôi dưỡng niềm đam mê với công nghệ & lập trình 

Khi trẻ được tiếp cận với lập trình từ sớm, các bạn sẽ có cơ hội làm quen và nuôi dưỡng niềm đam mê với công nghệ & lập trình. Những kĩ năng và kiến thức này sẽ là nền tảng để trẻ tiếp tục học tập và phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

2. Top 10 trò chơi lập trình cho trẻ em hoàn toàn miễn phí 

2.1. Scratch

Scratch là ngôn ngữ lập trình dạng khối được viện Công nghệ Massachusetts (Massachusetts Institute of Technology) Mỹ phát triển dành riêng cho trẻ em. Với những câu lệnh đầy màu sắc, trẻ sẽ bước vào thế giới lập trình với việc tạo ra những trò chơi, hoạt hình, câu chuyện, ứng dụng thông qua việc kéo và thả các câu lệnh. 

lap-trinh-scratch-la-gi

Đặc điểm nổi bật: 

 • Tập trung vào ngôn ngữ lập trình Scratch (kéo thả)
 • Nền tảng hỗ trợ: Trực tuyến, Android
 • Miễn phí 

2.2. Code.org 

Code.org là nền tảng phổ biến cung cấp các khóa học lập trình miễn phí cho trẻ em. Bằng cách áp dụng phương pháp giảng dạy thông qua việc tương tác với trẻ, ví dụ trò chơi mê cung giúp trẻ tiếp cận với lập trình với sự hào hứng hơn các phương pháp truyền thống.

Code.org-Advocacy-Coalition

Code.org phù hợp với trẻ từ 4 tuổi trở nên với hệ thống các bài học được sắp xếp theo từng cấp độ từ dễ đến khó. 

Đặc điểm nổi bật: 

 • Đa dạng các khoá học
 • Nền tảng hỗ trợ: Trực tuyến
 • Miễn phí 

2.3. CodeCombat 

Học Python trên nền tảng CodeCombat là phương pháp học lập trình trực quan, hấp dẫn - Người chơi sẽ điều khiển nhân vật thực hiện các nhiệm vụ trong thế giới ảo. Đây là nền tảng học lập trình bản quyền từ Mỹ. Với hơn 20 triệu người học tại 190 quốc gia, CodeCombat đã trở thành nền tảng học lập trình được yêu thích trên toàn thế giới.  

Phiên bản miễn phí của CodeCombat cung cấp phần giới thiệu chuyên sâu về khoa học mã hóa máy tính gồm 39 cấp độ, giúp trẻ từng bước làm quen với cú pháp cơ bản, tham số, chuỗi, đối số, vòng lặp và biến.

codecombat

Đặc điểm nổi bật: 

 • Đóng vai nhân vật, vượt qua từng thử thách
 • Nền tảng hỗ trợ: Trực tuyến
 • Bản miễn phí & trả phí 

2.4. Codemonkey.com

Code Monkey là một nền tảng cung cấp các bài học lập trình miễn phí dành cho trẻ em. Đây là một trò chơi lập trình cho trẻ em mà người chơi sẽ đóng vai con khỉ để thực hiện nhiệm vụ lấy chuối thông qua các nhiệm vụ và thử thách được điều khiển bằng những câu lệnh.

Code Monkey cung cấp hơn 250 thử thách miễn phí bao gồm thử thách cơ bản và nâng cao. Sau khi vượt qua các thử thách trên, bạn có thể nâng cấp lên bản trả phí để mở khóa toàn bộ 400 thử thách. 

Đặc điểm nổi bật: 

 • Nhiều trò chơi giúp trẻ hứng thú hơn với việc học lập trình
 • Nền tảng hỗ trợ: Trực tuyến
 • Bản miễn phí & trả phí 

2.5. Stencyl 

Stencyl là một công cụ giúp tạo ra game hay trẻ em đồng thời hỗ trợ trẻ học và thực hành. Trẻ có thể học lập trình thông qua việc tạo ra các trò chơi và xuất bản nên các nền tảng lớn như Android, Mac, Windows… 

Đặc điểm nổi bật: 

 • Dễ dàng tạo ra game cho trẻ em 
 • Nền tảng hỗ trợ: MacOS, Window, Linux
 • Bản miễn phí & trả phí

2.6. Tynker 

Tynker là nền tảng học lập trình trò chơi cho trẻ em. Bên cạnh đó, đây là nền tảng phù hợp để trẻ tiếp cận và làm quen với lập trình. 

tynker

Đặc điểm nổi bật: 

 • Dễ dàng tiếp cận với bộ môn lập trình ngay tại nhà
 • Nền tảng hỗ trợ: IOS, Android, Trực tuyến
 • Bản miễn phí & Trả phí 

2.7. LightBot 

LightBot mang đến trải nghiệm học lập trình dưới hình thức nhiều câu đó khác nhau mà trẻ sẽ cần giải bằng cách lập trình các câu lệnh khác nhau. Với hơn 50 cấp độ khác nhau, LightBot giúp trẻ làm quen với thế giới lập trình thông qua các trò chơi. Thậm chí trẻ có thể thấy mình đang chơi Lightbot “một cách thú vị để học lập trình thú vị mà bạn không biết mình đang học lập trình” 

Đặc điểm nổi bật: 

 • Tiếp cận với lập trình thông qua các câu đố
 • Nền tảng hỗ trợ: IOS, Android
 • Bản miễn phí & Trả phí 

2.8. Swift Playgrounds

Swift là ngôn ngữ lập trình được xây dựng và phát triển bởi Apple, đây là ngôn ngữ chính dùng để lập trình ứng dụng trên các thiết bị của hãng. Với 1,8 tỷ thiết bị Apple đang sử dụng trên toàn cầu, Swift đang dần phổ biến trên toàn thế giới và được dùng để xây dựng các ứng dụng nổi tiếng như Facebook, Instagram, Linkedin, Uber, Slack…

Swift-Playgrounds

Lập trình Swift Playgrounds giúp trẻ làm quen và hiểu các khái niệm về lập trình thông qua các khối lệnh chữ. Tại đây, trẻ được lựa chọn nhân vật theo sở thích cá nhân, làm quen với tuỳ biến giao diện, chuyển động của nhân vật trên nền tảng đồ hoạ 3D đẹp mắt.  

Đặc điểm nổi bật: 

 • Tiếp cận với lập trình thông qua khối lệnh chữ
 • Nền tảng hỗ trợ: IOS
 • Miễn phí

2.9. Code Karts

Code Karts giúp trẻ tiếp cận và làm quen với lập trình từ lúc 4 tuổi. Tại đây, các bạn sẽ đặt các đường ray làm bằng “viên gạch” để mã hoá các câu đố logic dưới dạng đường đua.

Đặc điểm nổi bật:

 • Tiếp cận với lập trình thông qua câu đó
 • Nền tảng hỗ trợ: IOS, Android
 • Miễn phí

2.10. Code World Club

Code Club World không chỉ là nền tảng dạy trẻ lập trình mà còn thúc đẩy khả năng sáng tạo. Là nền tảng được tạo bởi Raspberry Pi Foundation, Code Club World giúp trẻ lần lượt làm quen và tiếp cận với lập trình dựa trên khối lệnh.

Đặc điểm nổi bật:

 • Tiếp cận với lập trình thông qua khối lệnh
 • Nền tảng hỗ trợ: Trực tuyến
 • Miễn phí

3. Lời Kết

Trên đây là 10 trò chơi lập trình cho trẻ em mới nhất 2023, hi vọng bố mẹ sẽ chọn được trò chơi phù hợp để phát triển tư duy của trẻ. 

Nếu bố mẹ đang tìm kiếm 1 phương pháp nâng cao tư duy logic cho trẻ nhỏ thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình tại ICANTECH dưới đây nhé!

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Trò chơi

Bài tương tự