icantech
Phương pháp tư duy
5497
24/11/2023

Tư duy độc lập là gì? 5 cách rèn luyện kỹ năng tư duy độc lập hiệu quả

Tư duy độc lập là một kỹ năng quan trọng giúp bạn đưa ra phán đoán và những quyết định quan trọng trong cuộc sống. Vậy tư duy độc lập là gì? Làm thế nào để cải thiện kỹ năng tư duy độc lập? Trong bài viết này, hãy cùng ICANTECH tìm hiểu các  phương pháp để xây dựng cũng như rèn luyện tư duy độc lập một cách hiệu quả.

1. Tư duy độc lập là gì?

Tư duy độc lập là một dạng kỹ năng tư duy phân tích, phản biện giúp bạn có thể đối diện và xử lý tốt các vấn đề. Tư duy độc lập là việc vận dụng các kiến thức để phân tích tình huống theo phán đoán của bản thân thay vì tuân theo ý kiến của đám đông. 

tu-duy-doc-lap

Thông thường, người có tư duy độc lập sẽ tập trung vào 5 bước quan trọng sau để đưa ra quyết định:

  • Thu thập bằng chứng từ nhiều nguồn.
  • Đặt câu hỏi về các thông tin thu thập được.
  • Đánh giá dựa trên nhiều quan điểm khác nhau.
  • Sử dụng kỹ năng tư duy phản biện để xem xét lại vấn đề.
  • Tổng hợp toàn bộ dữ liệu để đưa ra quyết định. 

Cho dù quyết định của họ có đi ngược lại với đám đông thì họ vẫn kiên định với quyết định của mình. 

2. Biểu hiện của tư duy độc lập là gì?

Ngày nay, chúng ta thường có xu hướng điều chỉnh hành vi của mình sao cho phù hợp với quan điểm của đám đông. Việc này mang tính chất bầy đàn, khiến khả năng sáng tạo bị hạn chế. Nhưng nếu bạn là người có tư duy độc lập bạn sẽ đưa ra những phán đoán và quyết định dựa trên kiến thức và trải nghiệm cá nhân từ đó đưa ra những ý tưởng, đề xuất sáng tạo. Ngay cả khi quyết định đi ngược lại với quan điểm của người khác thì bạn vẫn tự tin với quyết định của mình. Người có tư duy độc lập được biểu hiện bởi 4 điều sau: 

  • Tự tin vào năng lực của bản thân

Một người tự tin là người hiểu rõ bản thân mình là người thế nào, biết điểm mạnh điểm yếu của mình. Từ đó phát triển và tận dụng mạnh mẽ khả năng của bản thân để đạt được thành công trong cuộc sống. 

tu-duy-doc-lap
  • Lắng nghe và tiếp thu nhiều khía cạnh trong cuộc sống

Điều quan trọng của một người có tư duy độc lập là người lắng nghe và ghi nhận ý kiến của người khác từ đó đánh giá dựa trên quan điểm cá nhân để đưa ra cách giải quyết.

tu-duy-doc-lap

  • Đánh giá và quyết định dựa trên suy nghĩ thận trọng và cân nhắc

Thay vì phản ứng theo bản năng hoặc sẵn sàng chấp nhận quyết định của người khác, người có tư duy độc lập luôn có thiên hướng phát triển các ý kiến. Từ đó cân nhắc và đưa ra các lựa chọn tốt nhất cho tình huống hiện tại.

tu-duy-doc-lap
  • Sẵn sàng cập nhật và sửa đổi quyết định dựa trên các quan điểm mới mẻ hơn.

Người có tư duy độc lập không phải người bảo thủ, tư duy theo lối mòn. Họ luôn sẵn sàng cập nhật quan điểm dựa trên những thông tin tốt hơn hoặc quan điểm thay thế từ người khác mà họ đánh giá là hợp lý.

3. 5 cách rèn luyện kỹ năng tư duy độc lập hiệu quả

3.1. Tìm kiếm, chọn lọc thông tin từ nhiều nguồn

Đọc, nghe hoặc xem các tài liệu liên quan đến ngành như bài viết, podcast và video giúp bạn nâng cao kiến ​​thức và hình thành ý kiến ​​của riêng mình bằng cách hiểu được suy nghĩ và lập luận của các chuyên gia trong ngành. 

3.2. Học hỏi từ những chuyên gia trong cùng lĩnh vực

Gặp gỡ các chuyên gia khác trong ngành bằng cách tham dự các sự kiện liên quan như hội nghị, hội thảo hoặc các buổi đào tạo. Bạn trao đổi với họ để cập nhật thêm thông tin, tìm kiếm lời khuyên vượt qua những trở ngại nhất định liên quan đến công việc.

tu-duy-doc-lap

3.3. Thường xuyên đặt câu hỏi

Đặt câu hỏi là một cách để bạn có thêm nhiều thông tin và kiến thức mới từ người khác hoặc đưa ra kết luận chính xác về điều mà bạn còn đang băn khoăn. 

tu-duy-doc-lap

3.4. Thử các hoạt động mới

Hãy tham gia các khóa học để phát triển kỹ năng mới, nâng cao trình độ chuyên mô. Điều này cung cấp các kỹ năng toàn diện giúp mở rộng trình độ tư duy của bạn.

3.5. Yêu cầu phản hồi 

Hãy yêu cầu khách hàng hoặc cấp trên của bạn phản hồi về kết quả về công việc hay ý tưởng mà bạn đã hoàn thành và xin lời khuyên từ họ. Chắc chắn, bạn có thể học hỏi nhiều thứ sau khi nghe phản hồi của những người có kinh nghiệm.

4. Ví dụ tư duy độc lập

Trong quá trình giải một bài toán xác suất thống kê khó, bạn phát hiện ra ngoài cách giải của thầy cô trên trường còn có cách giải khác nhanh, dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đa số bạn học đều giải theo cách làm có sẵn và không chịu tiếp thu cách làm của bạn. Từ quá trình phân tích và đánh giá dựa trên các tài liệu đã học, bạn nhận thấy rằng cách làm của bạn hoàn toàn đúng và dễ dàng hơn cách thầy cô giáo giảng trên lớp. 

Ví dụ trên chính là dẫn chứng về tư duy độc lập có thể giúp bạn đưa ra được quyết định đúng đắn trong cuộc sống. Giả sử, nếu bạn để tâm đến những lời chê bai của bạn học và dừng lại việc nghiên cứu ra cách giải mới, bạn sẽ đi vào các tư duy lối mòn và không thể phát triển thêm ý tưởng riêng của mình.

5. Lời Kết

Tư duy độc lập là một kĩ năng quan trọng mà bạn cần phải trau dồi trong bất kỳ lĩnh vực, công việc nào. Mong rằng bài viết này của ICANTECH sẽ giúp bạn hiểu hơn về khả năng tư duy độc lập đồng thời vận dụng những cách rèn luyện tư duy phản biện để tự hoàn thiện bản thân.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình dưới đây tại ICANTECH nhé
 

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Phương pháp tư duy

Bài tương tự