icantech
Phương pháp tư duy
2365
24/11/2023

Tư duy hình tượng là gì? Các phương pháp phát triển tư duy hình tượng cho trẻ nhất định không được bỏ qua

Tư duy hình tượng được hình thành và phát triển khi chúng ta còn rất nhỏ. Đây là một trong những tư duy quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Trong bài viết này, ICANTECH chia sẻ đến bạn về khái niệm tư duy hình tượng và các phương pháp phát triển tư duy hình tượng dành cho trẻ.

1. Khái niệm tư duy trực quan hình tượng

1.1. Tư duy hình tượng là gì?

Tư duy hình tượng là tư duy về hình ảnh, biểu tượng mang tính cảm tính. Đây có thể là hình ảnh của các đồ vật hoặc hành động được lưu giữ trong tâm trí hoặc ngôn ngữ.

1.2. Tư duy trực quan hình tượng là gì?

Tư duy trực quan hình hay tư duy trực quan hình tượng được hình thành ở trẻ trong độ tuổi từ 3 đến 6 tuổi. Đây là yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ khi chuyển trẻ chuyển từ tư duy trong nhận thức thành hành động. Trẻ hình thành tư duy trực quan hình tượng khi tiếp xúc nhiều với các đồ vật, quá trình này lặp đi lặp lại khiến trẻ bắt đầu nảy ra nhận thức về hình ảnh, biểu tượng mà chúng đã tiếp xúc qua. 

tu-duy-hinh-tuong

Ngoài ra trong độ tuổi từ 3 đến 6 tuổi trẻ còn phát triển một loại tư duy khác là tư duy trực quan hành động. Tư duy trực quan hành động là phép thử giúp trẻ liên kết các sự vật và hành động với nhau từ đó sáng tạo, phát triển các tư duy mang tính ngẫu nhiên. Ví dụ: Khi trẻ muốn lấy đồ vật ở trên bàn, chúng kéo khăn trải bàn khiến đồ vật rơi xuống đất. Dần dần, trẻ nhận thức được ngoài việc sử dụng khăn trải bàn để lấy đồ, chúng có thể sử dụng que, gậy để khều.

2. Tác dụng của tư duy trực quan hình tượng

Tư duy hình tượng có hai tác dụng chính như sau:

  • Tiền đề để phát triển tư duy trừu tượng

Tư duy hình tượng được hình thành từ quan sát, cảm nhận khi trẻ cầm, nắm, sờ, nhìn mọi vật xung quanh. Khi thực hiện các hành động này, não bộ của trẻ sẽ bắt đầu hình thành những ký hiệu từ đó đưa ra những hành động cụ thể. 

Ví dụ về tư duy trực quan hình tượng: Khi chúng ta để trẻ chơi trò lắp những biểu tượng vào khay gỗ, ban đầu trẻ chỉ cầm, nắm những đồ vật một cách vô tri nhưng lâu dần trẻ sẽ hình thành khả năng tư duy. Sau một thời gian, trẻ có thể lắp ghép những mảnh gỗ vào đúng vị trí còn thiếu trên khay. Đó chính là khi tư duy hình tượng được hình thành. 

  • Tư duy nền để phát triển tư duy ở trẻ

Tư duy hình tượng là tư duy nền tảng giúp trẻ có khả năng liên kết các sự vật sự việc với nhau linh hoạt hơn.

3. Các phương pháp phát triển tư duy hình tượng cho trẻ 

3.1. Thông qua các trò chơi xếp hình

Trò chơi xếp hình được hình thành dựa trên việc lắp ghép những khối đơn giản vào những ô trống tương ứng. Nhiệm vụ của trẻ là phải đặt đúng những hình khối vào những vị trí còn trống phù hợp. Trong khi thực hiện nhiệm vụ, trẻ phải ghi nhớ hình dạng, màu sắc của các khối từ đó hình thành các suy nghĩ và tưởng tượng phong phú. Trò chơi xếp hình là một trong những trò chơi giúp trẻ phát triển cả về trí nào và khả năng quan sát một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất.

tu-duy-hinh-tuong

3.2. Thông qua tranh ảnh nhiều màu sắc

Tư duy hình tượng được hình thành từ khi trẻ chỉ mới 3 đến 6 tuổi vì vậy con chưa thể đọc sách hay nghe hiểu báo đài để rèn luyện tư duy. Để giúp con phát triển tư duy trong thời gian này, ba mẹ có thể sử dụng truyện tranh có những nhân vật gần gũi để con có cảm nhận về thế giới quan xung quanh.

tu-duy-hinh-tuong

3.3. Thông qua việc vẽ và tô

Vẽ là một môn học có thể kích thức sự sáng tạo của trẻ. Đây là một môn học giúp trẻ thể hiện suy nghĩ và những điều mà trẻ đang quan sát. Thường xuyên vẽ tranh giúp trẻ có cảm quan tốt về màu sắc, tư duy về các khối, liên kết các chủ thể trong một không gian từ đó nâng cao nhận thức và phát triển thị giác ngay từ khi còn nhỏ.

4. Lời Kết

Tư duy hình tượng là một kĩ năng quan trọng trong giai đoạn phát triển của trẻ. Mong rằng bài viết này của ICANTECH sẽ giúp bạn hiểu hơn về tư duy hình tượng đồng thời áp dụng được các phương pháp phát triển tư duy hình tượng cho con của mình. 

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình dưới đây tại ICANTECH nhé

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Phương pháp tư duy

Bài tương tự