icantech
Trò chơi
3662
03/10/2023

Hướng dẫn tự tạo server game online đơn giản dành cho người mới bắt đầu

Việc sở hữu máy chủ trò chơi của riêng mình sẽ mở ra cho bạn một thế giới hoàn toàn mới. Tại đây, bạn có thể tổ chức một trận đấu với sự tham gia của nhiều người chơi trên toàn thế giới và mang lại những trải nghiệm tích cực. Vậy làm sao để tự tạo server game online của riêng mình? Hãy cùng ICANTECH tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

1. Game Server là gì?

Game Server hay còn gọi là máy chủ trò chơi cho phép nhiều người chơi có thể kết nối, tương tác và cùng tham gia chơi trực tuyến với nhau. 

game-server-la-gi

Lúc này, game server sẽ hoạt động như một trung tâm độc lập để hỗ trợ việc tham gia trò chơi trong một môi trường nhất định. Bên cạnh đó, game server cũng sẽ thực hiện một số nhiệm vụ khác như lưu trữ dữ liệu, kết nối mạng…

2. Cách tạo server game online

Để tự tạo server game online bạn cần tiến hành mua server, xây dựng máy chủ từ máy tính của mình hoặc mua máy chủ có sẵn từ một số đơn vị cung cấp uy tín. Tuy nhiên, ICANTECH khuyên bạn nên thuê máy chủ đề tiết kiệm chi phí cũng như đảm bảo hiệu suất cao trong suốt thời gian sử dụng. Bên cạnh đó, khi tiến hành thuê server game online, bạn cũng có quyền truy cập để mở băng thông, giúp quá trình chơi game diễn ra thuận lợi hơn.

Thông thường, cấu hình trò chơi sẽ quyết định đến thông số cấu hình server game. Bởi vậy, bạn hãy trao đổi với bên cung cấp cho thuê server game để được tư vấn kĩ lưỡng về cấu hình.

Trong trường hợp bạn là game thủ và có nhu cầu sử dụng thường xuyên, bạn cũng có thể nghĩ đến việc tự tạo server game online của riêng mình.

Sau khi tiến hành thuê và lắp đặt máy chủ, bạn bắt đầu tiến hành thiết lập cấu hình server game online cũng như hệ thống bảo mật từ xa. 

3. Tại sao nên tự tạo server game online thay vì đi thuê?

Dưới đây là một số lí do bạn nên tự tạo server game online thay vì đi thuê ngoài:

  • Tự tạo server game online mang lại hiệu năng và tốc độ ổn định hơn so với việc chia sẻ server game hay đi thuê. Bên cạnh đó, việc tự tạo server game cũng giúp bạn đáp ứng được nhu cầu chơi mọi loại game, giúp quá trình chơi game trở nên mượt mà, giảm tối đa tình trạng giật lag.
  • Tuỳ ý cài đặt, thêm các plug-in hoặc mod phù hợp với trò chơi 
  • Tính bảo mật cao hơn nhờ việc bạn có thể kiểm soát quyền truy cập của người dùng, áp dụng các biện pháp bảo mật cũng như giảm thiểu tối đa các hành vi gian lận khi chơi game
  • Tạo dựng cộng đồng game thủ chuyên nghiệp, thường xuyên giao lưu, tương tác thông qua trò chơi
  • Mở rộng server tuỳ ý, không giới hạn số lượng người chơi. Bạn cũng có thể nâng cấp phần cứng của máy chủ để tăng công năng cũng như tải được số lượng lớn người truy cập khi cộng đồng của mình ngày một lớn mạnh

4. Chi phí xây dựng server game 

Tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn phương án tự tạo server game online hoặc đi thuê server. Trong trường hợp không có quá nhiều chi phí, bạn có thể tính đến phương pháp thuê một máy chủ chuyên dụng để chơi game thay vì tự tạo server game online. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê server game online với mức chi phí hợp lí. Bạn chỉ cần lựa chọn cấu hình máy chủ phù hợp với yêu cầu trò chơi để hoàn tất xây dựng server game. 

Trong trường hợp bạn có đủ chi phí và mong muốn tự tạo server game online của riêng mình, bạn cần trang bị các kiến thức về kĩ thuật (cấu hình mạng, hệ thống tường lửa….) cũng như các cách khắc phục sự cố  để đảm bảo vận hành hệ thống máy chủ hiệu quả. 

5. Hướng dẫn thiết lập máy chủ chuyên chơi game chạy bằng Steam thông qua SteamCMD

Dưới đây, ICANTECH sẽ hướng dẫn bạn thiết lập máy chủ chuyên chơi game chạy bằng Steam:

  • Bước 1: Truy cập máy chủ thông qua SSH
  • Bước 2: Lần lượt tải xuống và cài đặt SteamCMD (bạn có thể tải xuống từ trang chủ của SteamCMD)
  • Bước 3: Tạo thư mục mới nơi bạn muốn cài đặt máy chủ
  • Bước 4: Mở SteamCMD vừa tải xuống và tiến hành chạy file "steamcmd.exe"
  • Bước 5: Đăng nhập SteamCMD bằng cách:

đăng nhập ẩn danh (để đăng nhập ẩn danh)

Force_install_dir <đường dẫn đến thư mục máy chủ trò chơi> (thư mục bạn đã tạo ở bước 3)

xác thực app_update <AppID> (thay thế <AppID> bằng AppID cụ thể của máy chủ trò chơi mà bạn muốn cài đặt, ví dụ: 740 cho Counter-Strike: Global Offensive)

Sau khi hoàn tất quá trình cài đặt, vào thư mục máy chủ và tìm các tập cấu hình (thường nằm trong thư mục "cfg" hoặc "config"). Mở các tệp này bằng trình soạn thảo văn bản và thay đổi cài đặt máy chủ.

Để khởi động máy chủ trò chơi, bạn quay lại màn hình đăng nhập SteamCMD và nhập lệnh: app_run <AppID> -console (trong đó <AppID> được thay thế bằng AppID của máy chủ trò chơi cụ thể).

Tiến hành cài đặt bộ định tuyến và chuyển hướng các cổng cần thiết đến địa chỉ IP của máy tính đang chạy máy chủ trò chơi. 

Cuối cùng bạn thiết lập hệ thống tường lửa để hoàn tất quá trình cài đặt.

Bài viết trên là những chia sẻ về cách tự tạo server game online và một số thông tin liên quan. ICANTECH - Nền tảng học lập trình hi vọng rằng bạn đã có những kiến thức thực sự hữu ích để lựa chọn phương án tốt nhất cho mình.

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Trò chơi

Bài tương tự