icantech
Lập trình Python
1187
27/10/2023

Điểm danh 5 ứng dụng lập trình Python trong thực tế bạn cần biết

Python là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến hàng đầu trên thế giới. Ngôn ngữ lập trình Python có cấu trúc câu lệnh đơn giản, dễ hiểu, hệ thống thư viện đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, đâu phải ai cũng biết hết những ứng dụng lập trình Python thường dùng nhất trong thực tế. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng ICANTECH điểm danh 5 ứng dụng của Python trong thực tế nhé!

1. Tổng quan về ngôn ngữ lập trình Python

Trước tiên, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu Python và cả ưu, nhược điểm của ngôn ngữ lập trình này.

1.1. Python là gì?

Python được nghiên cứu bởi Guido van Rossum và được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1991. Python là ngôn ngữ lập trình bậc cao với các câu lệnh dễ đọc và dễ nhớ. Ngôn ngữ lập trình Python được cung cấp miễn phí và chạy được trên nhiều nền tảng. 

nguoi-sang-tao-python

Python có mã nguồn mở, điều đó có nghĩa là bạn có thể đóng góp, thậm chí thay đổi mã nguồn của nó. Python còn được trang bị tài nguyên lớn với hệ thống thư viện tiêu chuẩn, giúp bạn xây dựng các chương trình nhanh chóng và thuận tiện hơn. Một điều hay ho nữa là lập trình Python là lập trình hướng đối tượng, các vấn đề đều được giải quyết theo cách trực quan nhất.

1.2. Ưu điểm - nhược điểm của Python

Python có rất nhiều ưu điểm nổi bật có thể kể ra như:

  • Cấu trúc rõ ràng, không phức tạp, cú pháp ngắn gọn dễ hiểu
  • Cài đặt dễ dàng, giao diện thân thiện, dễ sử dụng
  • Hỗ trợ trên hầu hết các hệ điều hành như Window, Mac OS, Linux, UNIX, MS-DOS
ho-tro-he-dieu-hanh
  • Tích hợp sẵn hệ thống thư viện khổng lồ, hỗ trợ việc lập trình ứng dụng bằng Python nhanh hơn
  • Tốc độ xử lý nhanh

Bên cạnh đó, ngôn ngữ lập trình Python cũng tồn tại vài nhược điểm như:

  • Thiếu các thuộc tính như: private, public hay protected
  • Lập trình ứng dụng với Python không có vòng lặp switch… case và do… while
  • Tốc độ xử lý chậm hơn C++ và Java
toc-do-cham

2. Những ứng dụng lập trình Python trong thực tế

Được đánh giá là ngôn ngữ lập trình đơn giản, ổn định và linh hoạt, Python vì thế mà có rất nhiều ứng dụng vào thực tế. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về những ứng dụng lập trình Python ngay sau đây.

2.1. Ứng dụng ngôn ngữ Python để phân tích dữ liệu

Phân tích dữ liệu là một trong những ứng dụng Python trong thực tế khá phổ biến. Trong thời đại bùng nổ thông tin ngày nay, con người ngày càng phải xử lý nhiều thông tin dữ liệu. Nhưng khi khối lượng thông tin quá lớn và vượt sức của con người thì chúng ta rất cần 1 chương trình để thu thập, xử lý, lưu trữ dữ liệu một cách bài bản.

Và Python chính là sự lựa chọn tốt nhất cho việc phân tích, xử lý dữ liệu. Như đã chia sẻ ở trên, Python có code đơn giản, đồng thời được trang bị sẵn hệ thống thư viện khổng lồ đáp ứng mọi yêu cầu xử lý, phân tích dữ liệu. Ngay cả với khối lượng dữ liệu khổng lồ, Python vẫn làm việc rất hiệu quả.

2.2. Ứng dụng lập trình Python phát triển web

Sẽ thật là thiếu sót nếu không kể ra một trong những ứng dụng lập trình Python thường xuyên nhất đó là phát triển web. Web framework linh hoạt, tính bảo mật cao, đi kèm với thư viện tiêu chuẩn, hỗ trợ bạn đơn giản hóa các tác vụ. Từ việc quản lý nội dung, liên kết hệ thống dữ liệu đến việc bạn kết nối với các giao thức như HTTP, XML… đều trở nên dễ hơn.

2.3. Phát triển game

Được trang bị sẵn kho tài nguyên đa dạng, ngôn ngữ lập trình Python ứng dụng thực tế để phát triển game. Python cung cấp cho bạn rất nhiều tiện ích hữu dụng được mở rộng dành riêng cho việc phát triển game. 

Hai trong số những game nổi tiếng được ứng dụng code Python là PyGame và PySoy. Ngoài ra, một số tựa game khác đã sử dụng ngôn ngữ lập trình nền tảng là Python để xây dựng là Battlefield 2, Vega Strike hay Frest on Fire. Người dùng còn có thể sử dụng Python để lập trình các hành động, tác vụ hoặc tạo cây hội thoại, dùng ở game engine chính.

2.4. Machine Learning và AI

Machine Learning và AI (trí tuệ nhân tạo) là những chủ đề nóng, nhận được rất nhiều sự quan tâm nhất trong thời gian qua. Để phát triển, cả AI và Machine Learning đều cần 1 ngôn ngữ lập trình linh hoạt, ổn định, bảo mật và đặc biệt là có khả năng xử lý nhanh các tác vụ riêng biệt. Và Python chính là sự lựa chọn hoàn hảo trong trường hợp này.

Là ngôn ngữ lập trình có tính nhất quán, câu lệnh đơn giản và nguồn tài nguyên đa dạng, lập trình Python ứng dụng tốt để phát triển các dự án AI và Machine Learning. Có rất nhiều packages và thư viện đã được xây dựng sẵn trong Python, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và thực thi các thuật toán cho chương trình của mình. Một số package được sử dụng nhiều nhất bạn có thể tham khảo như NumPy, SciPy, Seaborn, Kenras, Scikit-learning.

2.5. Lập trình Python ứng dụng thực tế trong thiết kế đồ họa

Trên thực tế, ứng dụng lập trình Python còn phải kể đến ứng dụng trong xử lý hình ảnh và thiết kế đồ họa. Đáng ngạc nhiên khi Python không chỉ được sử dụng trên các phần mềm 2D như Gimp, Paint Shop Pro, Scribus và Inkscape. 

2d

Một số các phần mềm hoạt hình 3D cũng sử dụng ngôn ngữ lập trình nền tảng là Python, điển hình là 3ds Max, Cinema 4D, Lightwave, Blender và Houdini.

3d

Trên đây là tổng hợp những ứng dụng lập trình Python phổ biến nhất. Python là ngôn ngữ lập trình với nhiều ưu điểm nổi trội. Trong tương lai chắc chắn sẽ còn thêm nhiều ứng dụng ngôn ngữ Python vào nhiều lĩnh vực đời sống hơn nữa. 

3. Lời Kết

Ngay từ bây giờ, bạn có thể bắt đầu tìm hiểu về Python thông qua các khóa đào tạo lập trình Python online tại ICANTECH. Khóa học Python gồm 6 cấp độ, giúp học sinh trang bị kiến thức lập trình theo chuẩn Bộ Giáo dục - Đào tạo, đồng thời bồi đắp các kĩ năng để sẵn sàng trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp.

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Lập trình Python

Bài tương tự