icantech
Lập trình chung
976
26/08/2023

XML là gì? Ngôn ngữ XML ứng dụng như thế nào?

Định dạng XML rất thường thấy trong lập trình các ứng dụng website. Đặc biệt là mảng xây dựng API. Các API sẽ trả kết quả về dạng XML hoặc JSON để các hệ thống khác có thể nói nói chuyện được với nhau. Hiện nay tuy JSON đang được sử dụng phổ biến hơn, nhưng XML cũng vẫn được sự tin dùng của nhiều hệ thống lớn. Để được hiểu rõ hơn về XML là gì? Lợi ích và các cú pháp của file XML bạn hãy theo dõi bài viết dưới dưới đây cùng ICANTECH nhé!

1. XML là gì?

XML viết tắt của cụm từ (Extensible Markup Language) được hiểu là một ngôn ngữ đánh dấu mở rộng. Lưu trữ tài liệu giúp con người và cả máy móc đều có thể dễ dàng nhận biết được. Nó được hiểu bằng một cách đơn giản chỉ là các file văn Được tạo ra bởi World Wide Web Consortium để giúp xác định được những cú pháp bản thuần túy được dùng thẻ tùy chỉnh, để giúp mô tả cấu trúc và các tính năng khác của tệp tài liệu.

xml-la-gi

2. Những ưu điểm và nhược điểm của ngôn ngữ XML?

2.1. Ưu điểm

Ưu điểm nổi bật nhất của file XML không thể không kể đến chính là về khả năng tương thích với đa nền tảng khác nhau và sự độc lập của nó. Vì định dạng của file là dạng một văn bản nên sẽ có khả năng truyền tải và sử dụng được rộng rãi trên nhiều nền tảng, ứng dụng đa dạng khác nhau mà không lo gặp phải những vấn đề khác biệt nào về cấu trúc định dạng. 

Ngoài ra thì tệp này còn có thể cho phép tạo ra được những tài liệu có thể tự động mô tả nhữmg cấu trúc dữ liệu có ở trong file và giúp cho việc truyền tải dữ liệu và xử lý dữ liệu một cách dễ dàng nhanh chóng nhất.

2.2. Nhược điểm

File XML có tỉ lệ sai sót khi sử dụng để truyền dữ liệu ở khoảng 5-7%. Con số này tuy không quá cao, nhưng trên thực tế người ta vẫn cần cân nhắc rất nhiều trước khi sử dụng XML để trao đổi thông tin.

3. Cách ứng dụng phổ biến của file XML?

3.1. Cách mở file XML

 • Cách 1: Dùng ứng dụng Notepad

Bạn nhấn chuột phải vào file XML bạn đang muốn mở – bấm chọn vào Open with  và chọn tiếp vào Notepad.

File XML đã được mở nhưng bạn có thể thấy được nó mất hầu hết các định dạng gốc nhưng với cách này các bạn sẽ không xem được định dạng chuẩn của các dữ liệu trong file XML.

 • Cách 2: Dùng trình duyệt web trên máy

Bạn có thể sử dụng file XML trực tiếp trên máy tính của bạn bằng cách:

Nhấp chuột phải vào file XML mà bạn muốn mở – Chọn Open with – tìm trình duyệt mà bạn muốn mở file trên đó.

Khi file mở, bạn sẽ thấy dữ liệu được cấu trúc gọn gàng. Nó trông không  được đẹp hơn chế độ xem code được mã hóa khi mở với Notepad ở trên.

 • Cách 3: Sử dụng CodeBeautify để chỉnh sửa trực tuyến 

Trước hết, bạn cần truy cập vào trang web https://codebeautify.org/, bố cục trang này được chia thành 3 phần chính gồm: 

 • Phía bên trái: là file XML mà người dùng đang sử dụng làm việc.
 • Ở trung tâm: là các tùy chọn thay đổi. 
 • Ở góc bên trái: là kết quả khi người dùng thực hiện các thay đổi.
 • Nút Treeview giúp hiển thị dữ liệu của người dùng.
xml-la-gi

CodeBeautify sẽ hiển thị dữ liệu của bạn với các dòng ngắn gọn, dễ đọc trong ngăn kết quả. Bạn cũng có thể sử dụng nút XML to JSON để chuyển đổi định dạng XML thành JSON.

3.2. Lợi ích của việc sử sử dụng ngôn ngữ XML

 • Giúp giao dịch giữa các doanh nghiệp diễn ra một cách tự động

Ví dụ, một doanh nghiệp bán hàng hóa hay dịch vụ cho một doanh nghiệp khác, hai doanh nghiệp cần trao đổi những thông tin như chi phí, thông số kỹ thuật và lịch trình phân phối. Khi sử dụng ngôn ngữ XML, doanh nghiệp có thể chia sẻ tất cả những thông tin cần thiết qua dạng thư điện tử và tự động đóng các giao dịch phức tạp mà không cần đến bất kỳ sự can thiệp nào của con người. 

 • Đảm bảo được tính duy trì toàn vẹn của dữ liệu

XML cho phép bạn truyền dữ liệu cùng với thông tin mô tả của dữ liệu đó, đảm bảo tuyệt đối toàn vẹn dữ liệu. Bạn có thể sử dụng những thông tin đã mô tả trên để thực hiện các thao tác như sau:

- Xác thực được độ chính xác của dữ liệu rất cao

- Tự động tùy chỉnh cách trình bày file cho những người dùng khác nhau

- Lưu trữ file nhất quán trên nhiều nền tảng

 • Nâng cao hiệu quả tìm kiếm

Chúng ta có thể tự sắp xếp và phân loại được các tệp XML một cách hiệu quả và chính xác hơn nhiều loại tài liệu có định dạng khác. 

 • Thiết kế ứng dụng linh hoạt

XML giúp chúng ta có thể thuận tiện nâng cấp và điều chỉnh thiết kế ứng dụng của mình. Có nhiều công nghệ, đặc biệt với những công nghệ mới phải đi kèm khả năng hỗ trợ XML tích hợp. Những công nghệ mới này có thể tự động đọc và giúp bạn  xử lý toàn bộ  các tệp dữ liệu XML,vì vậy bạn có thể thực hiện thay đổi mà không cần đến định dạng cơ sở dữ liệu. Các cú pháp của file XML

3.3. Cấu trúc của file XML đầy đủ :

Khai báo XML:

File XML có thể tùy ý khai báo XML. Được viết như sau:

<?xml version="1.0" encoding="UTF-8"?>

Các quy tắc để khai báo XML

 • Khai báo XML (XML declaration) dùng dùng để phân biệt kiểu chữ và bắt đầu với “<?xml>” ở đây “xml”được viết ở dạng dạng chữ thường.
 • Nếu tài liệu đã chứa khai báo XML, thì nó phải là lệnh đầu tiên của tài liệu XML.

Tags và Elements

 • Một dữ liệu XML hoàn chỉnh sẽ được cấu tạo bởi các phần tử XML (Element) hay còn gọi là XML-node, XML-tags. Tên các phần tử này được đặt trong dấu < > như sau:

               <element>                                              

Thuộc tính  

Một thuộc tính xác định cho phần tử, sử dụng một cặp tên, giá trị. Một phần tử XML có thể có một hoặc có nhiều thuộc tính khác nhau.

Text trong XML

Tên của phần tử mở và phần tử đóng phải ở được viết cùng kiểu chữ giống nhau.

Để tránh các vấn đề về mã hóa ký tự thì tất cả XML file nên được lưu ở dạng Unicode UTF-8 hoặc UTF-16.

Các ký tự whitespace như khoảng trắng và tab ngắt dòng giữa các phần tử XML và giữa các thuộc tính XML đấy sẽ bị bỏ qua.

Tham chiếu trong XML

Tham chiếu (References) sẽ cho phép bạn thêm hoặc bao phần text hoặc phần đánh dấu bổ sung trong một tài liệu XML. Các tham chiếu luôn bắt đầu với biểu tượng “&”, đây là ký tự dành riêng và kết thúc với ký tự “;”. XML có hai kiểu tham chiếu:

 • Tham chiếu thực thể (Entity Reference): Một tham chiếu thực thể chứa một tên giữa dấu tách mở và dấu tách đóng. 
 • Tham chiếu ký tự (Character Reference): Chứa các tham chiếu, chứa một dấu băm (#) được theo sau bởi một số.

Các quy tắc cú pháp trong XML

Các thuộc tính trong XML có sự phân biệt kiểu chữ (không giống như HTML). Tức HREF và href là hai thuộc tính khác nhau trong XML.

Cùng chung một thuộc tính sẽ không thể có hai giá trị trong một cú pháp.

Trên đây là những khái niệm cơ bản về XML mà bạn cần nắm rõ trước khi bắt đầu sử dụng ngôn ngữ này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của ICANTECH.

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Lập trình chung

Bài tương tự