icantech
Phương pháp làm việc nhóm
1324
30/08/2023

5 tính cách thường gặp khi làm việc nhóm mà bạn cần biết

Trong một nhóm mỗi thành viên sẽ có tính cách và kỹ năng khác nhau, không ai giống ai và đó chính là nguồn tài nguyên vô giá. Thông thường sẽ được đúc kết lại thành 5 tính cách thường gặp khi làm việc, mỗi loại đem đến sự đóng góp độc đáo cho sự thành công của cả nhóm. Sau đây hãy cùng ICANTECH làm rõ về 5 tính cách này nhé!

1. Nhóm người lãnh đạo

Người lãnh đạo là người định hướng cho nhóm. Tính cách lãnh đạo xuất hiện ở những người có thể đưa ra mục tiêu rõ ràng và tập trung mọi người vào hướng đi chung. Đồng thời tính cách này còn ở những người biết động viên nhóm.

nhom-nguoi-lanh-dao

Những người có tính cách này sẽ giúp xác định được chiến lược, có cái nhìn xa trông rộng, đặt ra được những mục tiêu lớn và định rõ được các bước để hướng tới những mục tiêu đó.

Nhóm tính cách này sẽ có khả năng giao tiếp tuyệt vời, họ rất biết diễn đạt, biết thuyết phục và khích lệ các thành viên trong nhóm, giúp mọi người trong nhóm hiểu được mục tiêu và vai trò của từng người.

Nhóm tính cách người lãnh đạo luôn biết động viên, gắn kết các thành viên nhóm với nhau. Họ biết hưỡng dẫn mọi người trong nhóm các bước để hoàn thành nhiệm vụ. Nhóm tính cách này còn biết thấu hiểu, biết điểm mạnh của từng thành viên từ đó phân công nhiệm vụ phù hợp đạt được hiệu quả công việc tốt nhất.

Như vậy, nhóm người lãnh đạo là một trong 5 tính cách thường gặp khi làm việc đóng vai trò quan trọng để thúc đẩy hiệu suất và đạt kết quả cao trong mọi mục tiêu chung.

2. Nhóm người hòa giải

Là nhóm người luôn tích cực, luôn lắng nghe và tạo môi trường làm việc nhóm thoải mái, hòa đồng. Những người tính hóa giải biết lắng nghe và tạo cơ hội cho người khác được chia sẻ quan điểm của mình và thể hiện sự thấu hiểu. Họ không bao giờ phê phán người khác và là người luôn giải quyết các mâu thuẫn xung đột trong nhóm.

Người mang tính cách hòa giải là những người giải quyết những tình hình căng thẳng, tạo một môi trường cởi mở cho mọi thành viên khác được tự do thể hiện ý kiến và cảm xúc một cách tự tin tạo nên sự đoàn kết trong nhóm.

Tóm lại, hòa giải là một tính cách quan trọng trong 5 tính cách thường gặp khi làm việc nhóm đóng vai trò duy trì không khí làm việc tích cực, giải quyết những mâu thuẫn trong nhóm và tạo ra sự gắn kết với nhau.

3. Nhóm người tổ chức

Là nhóm tính cách giúp duy trì sự hiệu quả và có tổ chức trong làm việc nhóm. Người có tính cách tổ chức là người kỷ luật, đảm bảo mọi nhiệm vụ được giao luôn hoàn thành đúng hạn và theo kế hoạch ban đầu.

Người tổ chức là người có khả năng lập kế hoạch chi tiết, biết sắp xếp công việc, đặt mục tiêu và các bước thực hiện rõ ràng cụ thể.

Khi một nhóm mà có người thuộc nhóm này thì họ sẽ giúp cả nhóm phân bổ công việc cho từng người phù hợp và giúp cả nhóm quản lý thời gian hiệu quả đảm bảo cho mọi người hoàn thành kế hoạch như dự định.

Nhóm người tổ chức sẽ giúp khi làm việc nhóm được tăng hiệu suất, tránh lãng phí thời gian, hỗ trợ mọi người trong quá trình làm việc. Đảm bảo cả về chất và lượng cho công việc của cả nhóm. Đây là nhóm tính cách bắt buộc phải có trong 5 tính cách thường gặp khi làm việc nhóm.

4. Nhóm người sáng tạo

nhom-nguoi-sang-tao

Là nhóm người đem đến sự đổi mới trong nhóm 5 tính cách thường gặp khi làm việc nhóm. Những người thuộc tính cách sáng tạo sẽ có khả năng tư duy linh hoạt và mới mẻ. Họ đem tới cho nhóm những khía cạnh khác của cùng 1 vấn đề. Là nhóm người thích khám và không ngại thử thách.

Nhóm người tính cách sáng tạo là những người đóng góp cho nhóm những ý tưởng đột phá với nhiều góc nhìn khác nhau. Là người đi đầu trong những ý tưởng mới.

Khi gặp khó khăn, nhóm người này sẽ giúp tìm ra những giải pháp độc đáo và mới lạ giúp hoàn thành tốt nhiệm vụ chung.

Nhóm người sáng tạo có trong nhóm sẽ giúp cho cả nhóm suy nghĩ sáng tạo hơn, thúc đẩy sự phát triển đổi mới và khám phá ra những vấn đề mới tốt hơn. Đây là nhóm tính cách nên có trong 5 tính cách thường gặp khi làm việc nhóm

5. Nhóm người xây dựng mối quan hệ

Là nhóm tính cách giúp tạo nên một môi trường làm việc nhóm tích cực, có mối quan hệ tốt đẹp với nhau. Họ tạo nên một môi trường làm việc nhóm vui vẻ và thoải mái.

Nhóm người tính cách này tạo nên sự tin tưởng đối với các thành viên khác trong nhóm bởi họ luôn thể hiện tính trung thực, họ biết lắng nghe và thấu hiểu mọi người. 

Nhóm làm việc có những người có tính cách xây dựng mối quan hệ sẽ giúp kết nối các thành viên trong nhóm gắn kết, giải quyết những mâu thuẫn xung đột không đáng có và tạo ra môi trường đoàn kết. Từ đó giúp nâng cao hiệu quả làm việc.

Mỗi tính cách đều là màu sắc riêng của nhóm khi làm việc chung, để nhóm có thể đạt kết quả tốt nhất đều có đầy đủ những tính cách trên. 

6. Lời Kết

Qua bài viết ICANTECH - nền tảng học lập trình đã giúp bạn hiểu rõ hơn về 5 tính cách thường gặp khi làm việc nhóm, mong rằng từ những thông tin trên hỗ trợ cho các bạn đọc làm việc nhóm đạt hiệu quả tốt hơn.

Nguồn ảnh: Tự tổng hợp Internet.

Share
Tags
Phương pháp làm việc nhóm

Bài tương tự