icantech
Lập trình chung
957
10/10/2023

Bitbucket là gì? Những điều bạn chưa biết về tính năng của Bitbucket

Bạn có thể đã từng nghe đâu đó về từ khóa Bitbucket, nhưng bạn đã thật sự hiểu rõ Bitbucket là gì, đặc điểm và các tính năng hữu ích của công cụ này hay chưa. Nếu bạn vẫn chưa chắc chắn về câu trả lời của mình, hãy cùng ICANTECH tìm hiểu về công cụ bitbucket, cách dùng bitbucket hiệu quả bằng bài viết dưới đây nhé!

1. Bitbucket là gì?

Được phát triển bởi Atlassian, Bitbucket là hệ thống quản lý kho lưu trữ Git (Git repository). Trong đó, Git là hệ thống quản lý phiên bản phân tán (Distributed Version Control System) giúp lập trình viên có thể lưu trữ được nhiều phiên bản chỉnh sửa của code (hay còn gọi là code repostie). Và Bitbucket chính là một trong số các code resposite như vậy.

bitbucket-la-gi

Bitbucket có khả năng lưu trữ lượng lớn mã nguồn cùng với các phiên bản code mà lập trình viên thực hiện. Bitbucket đóng vai trò như một trung tâm xử lý dựa trên mã nguồn và các chương trình phát triển phần mềm. Công cụ bucket bit triển khai dựa trên 3 yếu tố chính là: máy chủ, đám mây và trung tâm dữ liệu. 

2. Ưu điểm, nhược điểm của Bitbucket

Tiếp tục nội dung tìm hiểu về Bitbucket ở phần tiếp theo này, chúng ta sẽ cùng khám phá ưu điểm và nhược điểm của công cụ này.

2.1. Ưu điểm

Bitbucket có những ưu điểm nổi bật có thể kể ra là:

 • Tương thích được với nhiều hệ điều hành, từ Windows, Android hay Mac
 • Lưu trữ các tệp Git có dung lượng lớn, kết hợp giám sát lỗi và tích hợp tiện ích
 • Hoạt động dựa theo cơ chế quản lý mã nguồn nên rất linh hoạt và thuận tiện cho người sử dụng
 • Công cụ Bitbucket cho phép bạn đăng ký tạo tài khoản trên bất kỳ trình duyệt web nào ở môi trường thực.
 • Kho lưu trữ dữ liệu riêng không giới hạn miễn phí
 • Hỗ trợ xác thực chính xác hơn so với các phương tiện khác.
 • Thích hợp với những dự án được thực hiện bởi những nhóm nhỏ
 • Tính năng Bitbucket phù hợp với các dự án giáo dục
 • Phát triển tối đa các công cụ nâng cao và công cụ tích hợp Jira

2.2. Nhược điểm

Không ai có thể phủ nhận ưu điểm của Bitbucket, vậy nhược điểm của công cụ Bitbucket là gì? 

Nhược điểm đầu tiên của Bitbucket đó là công cụ này chỉ hỗ trợ tối đa là 5 thành viên. Trường hợp nếu dự án của bạn có số lượng thành viên lớn hơn, bạn cần phải mua gói bổ sung. Điều thứ hai phải kể đến đó là thời gian tải cho hoạt động của Bitbucket thường bị chậm, không được ổn định. Một nhược điểm nữa của công cụ này khiến nhiều người khó chịu đó là kho lưu trữ phải dựa vào ứng dụng bên ngoài mới có thể chạy được. 

3. Các tính năng nổi bật của Bitbucket

Bitbucket có rất nhiều tính năng, một số tính năng cơ bản của công cụ này gồm có:

 • Bitbucket Pipelines: hỗ trợ mộ nhu cầu khi bạn cần từ code cho đến deployment.
 • Pull Request: hỗ trợ view code, từ đó giúp bạn có thể xem lại code đã viết, đồng thời chia sẻ code được với người khác
 • Trello boards: gắn kết các thành viên trong nhóm qua công cụ trello
 • Quyền truy cập branch: cho phép bạn quản lý các đối tượng truy cập, đồng thời bạn có quyền viết và merge từng branch
 • Git dung lượng lớn: hỗ trợ lưu trữ file, data và media
 • Công cụ tìm kiếm: hỗ trợ bạn tìm kiếm code và trả về kết quả có độ chính xác cao
 • Xây dựng tích hợp: hệ thống tích hợp sẽ đo độ mạnh, yếu của code và đưa ra cảnh báo cho bạn thông qua các icon thành công và thất bại
 • Tích hợp Jira: bạn có thể tạo ra các branch dựa theo các vấn đề của Jira

Ngoài các tính năng cơ bản được nêu ở trên, Bitbucket còn có nhiều tính năng nổi bật mà không phải ai cũng biết chi tiết. 

3.1. Private Repository

Công cụ Bitbucket là sự lựa chọn hoàn hảo nếu bạn đang muốn bảo mật các đoạn code mình đã viết và không muốn chia sẻ nó với quá nhiều người. Với số lượng thành viên mỗi dự án không quá 5 người, không những dự án được cá nhân hóa mà còn hạn chế việc chia sẻ code với nhiều người khác nhau. 

tinh-nang-noi-bat-cua-bitbucket

Bạn sẽ không phải bỏ chi phí cho việc tạo ra các repository cá nhân. Đứng vai trò là người dùng, Private Repository quả thật là tính năng đặc biệt và hữu ích.

3.2. Giao diện thân thiện, dễ sử dụng

Giao diện Bitbucket được thiết kế đơn giản, người dùng dễ dàng thao tác và sử dụng được ngay. Ngay cả với những người mới bắt đầu làm quen, Bitbucket cũng không gây quá nhiều khó khăn khi dùng. Người sử dụng có thể tìm thấy ngay các danh mục, các khu vực cần làm việc hay các pull-request.

3.3. App quản lý bitbucket là gì?

Beatbreaker - App quản lý riêng của Bitbucket. Ứng dụng quản lý Bitbucket sẽ giúp bạn quản lý các repository, đồng thời nắm được tất cả các vấn đề của dự án. Điều này rất thuận tiện để bạn có thể theo dõi mọi lúc mọi nơi mà không nhất thiết phải truy cập máy tính. 

3.4. Omnibar

Omnibar là  thanh công cụ được tích hợp trên Bitbucket. Thanh Omnibar giúp bạn truy cập nhanh vào omnibar và tùy chọn các hành động trong đó. 

Công cụ này rất hữu dụng khi bạn cần matching nhiều từ khóa với nhau. Dựa theo tên respository bạn quản lý hoặc tiêu đề pull request mà hệ thống sẽ trả về gợi ý tương ứng. 

3.5. Binary Snippets

Với Binart Snippets, bạn có thể chia sẻ nhiều định dạng tệp khác nhau với dung lượng lên đến 10MB/ tệp. Bạn chỉ cần thực hiện thao tác kéo và thả tệp cần chia sẻ vào, rất đơn giản và không mất nhiều thời gian.

3.6. Cách dùng Bitbucket với bộ phím tắt

Để xem được tất cả các phím tắt thông dụng trong Bitbucket, bạn nhấn tổ hợp phím ⇧+?

Một số phím tắt thông dụng thường được sử dụng khi tìm hiểu về Bitbucket:

 • / : tập trung tìm kiếm website
 • [ : dùng để thu gọn sidebar 
 • Ctrl ↵: gửi bình luận

3.7. Cho phép thảo luận trực tuyến

Người sử dụng Bitbucket có thể tương tác với những người khác thông qua tính năng thảo luận. Không những vậy, người dùng có quyền nhận xét nội bộ dự án hay trò chuyện theo chuỗi các đoạn mã nhất định.

4. Lời Kết

Đến đây thì chắc hẳn bạn đã hiểu được Bitbucket là gì, ưu điểm, nhược điểm trong cách dùng Bitbucket. Bitbucket quả thật là 1 công cụ tiện dụng với nhiều tính năng hữu ích đối với người sử dụng. Mong rằng bạn có thể áp dụng Bitbucket vào công việc cũng như các dự án của mình một cách hiệu quả nhất!

Nếu bạn đang quan đến lập trình thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình của ICANTECh dưới đây nhé:

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Lập trình chung

Bài tương tự