icantech
Kỹ năng
1312
26/09/2023

Khám phá các loại tính cách cơ bản: Hiểu mình, hiểu người để phát triển toàn diện hơn

Hiểu mình và hiểu người vẫn luôn là mối bận tâm lớn của mỗi cá nhân trong xã hội. Việc hiểu các loại tính cách cơ bản cũng như xác định ưu điểm, nhược điểm tính cách bản thân sẽ mang lại giá trị lớn cho bạn trên hành trình phát triển toàn diện!

1. Công cụ đo lường tính cách MBTI

Tính cách con người là một trong những lĩnh vực được nghiên cứu phổ biến, là yếu tố được chú trọng trong tâm lý học, khoa học hành vi, giáo dục và phát triển cá nhân, nghiên cứu sức khỏe hay thậm chí cả tuyển dụng nhân sự. Biết mình thuộc nhóm tính cách nào sẽ giúp con người dễ dàng nhận ra điểm mạnh, điểm yếu để từ đó thêm hiểu rõ về bản thân và xây dựng kế hoạch thay đổi, cải thiện và phát triển phù hợp.

Vì được nghiên cứu phổ biến trên toàn thế giới nên có nhiều cách phân chia các loại tính cách khác nhau. Trong đó, MBTI (Myers-Briggs Type Indicator) có thể coi là một trong những công cụ đo lường tính cách phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại. Phương pháp này dựa trên các lý thuyết của nhà tâm thần học nổi tiếng Carl Jung, được thiết kế để giúp con người hiểu và tự nhận biết tính cách bản thân, đồng thời hỗ trợ con người trong quá trình giao tiếp xã hội.

cac-loai-tinh-cach

Công cụ MBTI phân loại tính cách con người thành 16 loại, dựa trên 4 chiều cơ bản:

- Xu hướng tự nhiên: hướng ngoại (Extraversion - E) hoặc hướng nội (Introversion - I)

- Tìm hiểu và nhận thức về thế giới: giác quan (Sensing - S) hoặc Trực giác (Intuition - N)

- Đưa ra quyết định và lựa chọn: Lý trí (Thinking - T) hoặc Cảm xúc (Feeling - F)

- Cách thức và xu hướng hành động: Nguyên tắc (Judging - J) hoặc Linh hoạt (Perceiving - P)

MBTI có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như tuyển dụng, quản lý, tư vấn tâm lý, và phát triển cá nhân. Tuy nhiên, giống như những công cụ hay phương pháp phân loại các kiểu tính cách khác, MBTI không phải thước đo khoa học tuyệt đối. Kết quả của MBTI có thể bị ảnh hưởng bởi tâm trạng và tình huống cụ thể khi người dùng thực hiện bài test.

2. 8 nhóm tính cách MBTI phổ biến nhất

Tuy MBTI phân loại con người thành 16 nhóm tính cách, nhưng trong đó có 8 nhóm tính cách phổ biến hơn cả. Trong hàng triệu người làm bài test MBTI, đây là những loại tính cách thường xuyên xuất hiện nhất.

MBTI

2.1. ISTJ (hướng nội, nhận thức thông qua giác quan, lựa chọn theo lý trí, hành động theo nguyên tắc)

ISTJ thường được xem là những người đáng tin cậy, có khả năng xác định tầm nhìn rõ ràng về mục tiêu hướng tới. Đây cũng thường là những người làm việc chăm chỉ, có trách nhiệm với công việc và gia đình.

Tuy nhiên, người thuộc loại tính cách ISTJ cần lưu ý duy trì sự cân bằng giữa tính hướng nội và việc tương tác xã hội, đồng thời linh hoạt trong cách đối phó với những thay đổi không thể dự báo trước trong cuộc sống.

2.2. ISFJ (hướng nội, nhận thức qua giác quan, lựa chọn theo cảm xúc, hành động theo nguyên tắc)

ISFJ cũng là một loại tính cách phổ biến với đặc điểm nổi bật là sự tận tâm, khả năng chăm sóc và tính trách nhiệm với cộng đồng, tổ chức.

Những người thuộc loại tính cách này thường sống có tổ chức, suy nghĩ thực tế và đối xử chân thành với mọi người xung quanh. Mặc dù vậy, họ cũng có thể trở nên quá phụ thuộc vào nguyên tắc, thường lẩn tránh các xung đột mạnh. Nhóm tính cách này cần biết tìm cách duy trì sự cân bằng giữa sự quan tâm dành cho cá nhân và mọi người xung quanh.

2.3. ESTJ (hướng ngoại, nhận thức qua giác quan, lựa chọn theo lý trí, hành động theo nguyên tắc)

Xu hướng chung của những người thuộc loại tính cách ESTJ là thường sống có tổ chức, có khả năng xác định và theo đuổi mục tiêu, đồng thời có tinh thần trách nhiệm cao. Bên cạnh đó, ESTJ cũng là những người tiềm ẩn khả năng lãnh đạo thiên bẩm, có xu hướng đưa ra quyết định nhanh chóng dựa trên phân tích lý luận và thông tin thực tế.

Trong khi đó, điểm yếu mà nhóm tính cách này cần cải thiện là giảm bớt sự cứng nhắc, thiếu linh hoạt để không bị bối rối khi các thay đổi đột ngột xảy ra.

2.4. ESFJ (hướng ngoại, nhận thức qua giác quan, lựa chọn theo cảm xúc, hành động theo nguyên tắc)

ESFJ thường là những người hòa đồng, quan tâm đến mọi người xung quanh và chú trọng các mối quan hệ xã hội. Họ thường đóng vai trò là những người chăm sóc, hỗ trợ tận tình dù đối với người thân gia đình hay xã hội. Tuy nhiên cũng giống nhóm ISFJ, những người thuộc nhóm ESFJ cần tìm cách duy trì cân bằng giữa việc quan tâm đến người khác và bản thân, tránh trở nên quá áp lực hoặc gặp phải các cảm xúc tiêu cực.

2.5. INTJ (hướng nội, nhận thức trực giác, lựa chọn theo lý trí và hành động theo nguyên tắc)

Xu hướng chung của nhóm tính cách INTJ là khả năng tư duy và đưa ra chiến lược đảm bảo tính logic cao, thích tìm kiếm các giải pháp sáng tạo. Ngoài ra, họ cũng là những người độc lập trong mọi mặt từ cuộc sống tới công việc.

Với nhóm tính cách này, sự cứng đầu có thể là yếu tố hạn chế khả năng hợp tác với những người xung quanh. Bởi vậy, họ nên học cách linh hoạt, cởi mở khi tiếp nhận ý kiến đóng góp và quan điểm của người khác.

2.6. INFP (hướng nội, nhận thức trực giác, lựa chọn theo cảm xúc, hành động linh hoạt)

Tận tâm và độc lập là 2 từ miêu tả đặc điểm chung của những người thuộc nhóm tính cách INFJ. Họ khá nhạy bén trong việc nhìn nhận cảm xúc của người khác, thích hỗ trợ và giúp đỡ mọi người xung quanh.

Tuy nhiên, họ có thể trở nên quá phụ thuộc vào cảm xúc cá nhân, từ đó dẫn đến các quyết định chưa thực sự phù hợp với tình huống.

2.7. ENTJ (hướng ngoại, nhận thức qua trực giác, lựa chọn theo lý trí, hành động theo nguyên tắc)

Xu hướng chung của nhóm tính cách ENTJ là có khả lãnh đạo tự nhiên cũng như tầm nhìn rõ ràng, thường là người tạo lập và đưa ra chiến lược phát triển trong tổ chức. Không những vậy, họ có khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng và thực hiện các kế hoạch một cách hiệu quả.

Tuy nhiên cũng giống với nhóm ESTJ, những người thuộc ENTJ cần tập thói quen giảm bớt sự cứng nhắc và học cách lắng nghe ý kiến của người khác nhiều hơn.

2.8. ENFJ (hướng ngoại, nhận thức qua trực giác, lựa chọn theo cảm xúc, hành động theo quy tắc)

Xu hướng chung của nhóm tính cách ENFJ là sự tận tâm, sâu sắc và hòa đồng. Họ thường là những người lãnh đạo tự nhiên và có khả năng tạo ra môi trường hài hòa, tạo được động lực tốt để thúc đẩy sự phát triển của người khác.

Tuy nhiên, những người nhóm ENFJ có thể dành quá nhiều sự quan tâm tới mọi người xung quanh mà quên đi bản thân mình. Tìm được sự cân bằng, hài hòa trong những mối quan tâm cá nhân sẽ giúp họ phát triển tốt hơn trong bất cứ lĩnh vực nào.

3. Lời Kết

Trên đây là thông tin cơ bản về 8 nhóm tính cách phổ biến theo phân loại của công cụ MBTI. Bạn đã biết nhóm tính cách và các ưu nhược điểm tính cách của bản thân chưa? Nếu câu trả lời là “Chưa”, hãy tìm kiếm và thực hiện bài test MBTI càng sớm càng tốt để có thêm những đánh giá về bản thân, từ đó tìm ra định hướng phát triển phù hợp nhất.

Nếu bạn đang có định hướng làm lập trình viên thì hãy tham khảo ngay các khóa học tại Icantech dưới đây

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Kỹ năng

Bài tương tự