icantech
Kiến thức công nghệ
1089
20/09/2023

Cách thay đổi tên và mật khẩu Wifi đơn giản

Khi mua thiết bị phát sóng Wifi mới hay được gọi là Router (bộ định tuyến), điều đầu tiên bạn nên làm là thay đổi tên và mật khẩu mặc định của mạng Wifi. Tuy nhiên, sau khi sử dụng bạn vẫn nên thay đổi mật khẩu ít nhất mỗi năm một lần hoặc ba tháng một lần. Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết về cách thay đổi tên và mật khẩu mạng Wifi trên máy tính Windows hoặc Mac.

Nếu quên mật khẩu Wifi, bạn có thể tìm thấy mật khẩu đó bằng máy tính của mình, miễn là nó được kết nối với cùng một mạng không dây. Hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách tìm mật khẩu Wifi của bạn trên Windows và IOS

Trước khi có thể thay đổi tên và mật khẩu Wifi, bạn cần đăng nhập vào thiết bị phát sóng Wifi của mình bằng địa chỉ IP và thông tin đăng nhập trên giấy hướng dẫn sử dụng.

1. Cách tìm địa chỉ IP và thông tin đăng nhập của router

1.1. Tìm địa chỉ IP mặc định của router WiFi

Bạn có thể tìm thấy địa chỉ IP, username, password mặc định của Router (bộ định tuyến) ở mặt sau, mặt bên hoặc mặt dưới của thiết bị. Nếu bạn không muốn thay đổi password và username bạn có thể giữ nguyên các thông tin này mà không cần thay đổi gì.

dia-chi-mac-dinh-cua-router-wifi

Đây là cách thực hiện. Bạn có thể sử dụng máy tính Windows hoặc Mac để tìm địa chỉ hiện tại của Router chi tiết như sau:

1.2. Tìm địa chỉ IP của router trên Windows

Để tìm địa chỉ IP của bạn trên máy tính Windows,  chọn tổ hợp phím Windows + R trên nhập “CMD” vào cửa sổ Run và chọn OK. Cuối cùng, nhập “ipconfig” vào cửa sổ Dấu nhắc Lệnh và nhấn Enter. Bạn sẽ tìm thấy địa chỉ IP của router (bộ định tuyến) bên cạnh Cổng mặc định (Default Gateway).

1.3. Tìm địa chỉ IP của bộ định tuyến trên máy Mac

Để tìm địa chỉ IP của router (bộ định tuyến) trên các thiết bị dùng hệ điều hành IOS, bạn chọn biểu tượng Apple ở bên trái phía trên trong góc màn hình và chọn “System Preferences”. Sau đó nhấp vào “Network”, chọn “Wifi” ở thanh bên trái và nhấp vào “Advanced”. Cuối cùng, hãy chuyển đến tab “TCP/IP” và bạn sẽ tìm thấy địa chỉ IP của “Router”.

2. Cách thay đổi username và password WiFi của Router

Để thay đổi username và password Wifi, bạn mở trình duyệt web và nhập địa chỉ IP của bộ định tuyến vào thanh địa chỉ. Sau đó nhập username và password của bộ định tuyến của bạn. Cuối cùng, tìm kiếm “Wireless settings - Cài đặt không dây”, nhập username và password mới rồi nhấp vào Apply or Save.

Lưu ý: Máy tính hoặc điện thoại thông minh của bạn cần được kết nối với mạng Wifi của bộ định tuyến trước khi bạn có thể sử dụng nó để thay đổi username và password WiFi của mình.

  1. Mở trình duyệt web. Bạn có thể sử dụng Chrome, Firefox, Safari hoặc bất kỳ trình duyệt web nào khác trên máy tính, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của mình.

Lưu ý: Nếu bạn có hệ thống mesh Wifi, như Amazon Eero hoặc Google Nest, thì bạn có thể phải sử dụng ứng dụng đồng hành này để thay đổi cài đặt mạng WiFi của mình.

  1. Sau đó nhập địa chỉ IP của bộ định tuyến của bạn vào thanh tìm kiếm và nhấn phím Enter. Nhiều bộ định tuyến sử dụng cùng một địa chỉ IP. Vì vậy, bạn có thể thử nhập “192.168.0.1” hoặc “192.168.1.1” hoặc “10.0.0.1” vào thanh địa chỉ của trình duyệt. Nếu những cách đó không hiệu quả, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách tìm địa chỉ IP của bộ định tuyến trên thiết bị Windows, Mac, iPhone hoặc Android.

Lưu ý: Nếu bạn không muốn sử dụng địa chỉ IP của mình, một số bộ định tuyến cũng cho phép bạn đăng nhập bằng URL. Ví dụ: nếu bạn có bộ định tuyến Asus, bạn có thể truy cập http://www.asusrouter.com. Nếu bạn có bộ định tuyến Linksys, hãy thử http://myrouter.local trên máy Mac hoặc http://myrouter trên Windows. Người dùng Netgear có thể truy cập www.routerlogin.net và người dùng TP-Link có thể sử dụng http://tplinkwifi.net.

Lưu ý: Sau khi nhập địa chỉ IP, bạn có thể thấy cảnh báo cho biết kết nối của bạn không phải là kết nối riêng tư. Cảnh báo này được thiết kế để ngăn bạn truy cập các trang web độc hại. Sau đó bạn chỉ cần nhấp vào Advanced or Show Details and then Proceed or Continue.

3. Kiểm tra cài đặt mạng mới của bạn

Bây giờ bạn đã cập nhật xong tên và mật khẩu mạng Wifi. Nhưng trước khi bắt đầu, bạn nên kiểm tra kỹ để đảm bảo các cài đặt đã trở nên hoàn hảo bằng 2 bước đơn giản sau: 

  • Bước 1: Kiểm tra kết nối không dây

Nếu bạn vừa thay đổi tên và mật khẩu Wifi thành công, bạn chỉ cần sử dụng các thiết bị khác nhau kết nối với Wifi của bạn bằng bằng mật khẩu mới. Nếu bạn kết nối thiết bị và sử dụng được Wifi như bình thường chứng tỏ bạn đã đổi mật khẩu thành công.  

  • Bước 2: Kết nối lại các thiết bị khác

Ngoài các kết nối các thiết bị cá nhân như: điện thoại di động, máy tính xách tay,... bạn đừng quên kết nối các thiết bị IoT (Internet of Thing - các thiết bị, vật dụng có khả năng kết nối Internet như: tivi, camera an ninh, robot hút bụi thông minh,...) để đảm bảo tất cả đều được kết nối thành công.

4. Lời Kết

Với hướng dẫn thay đổi tên Wifi và mật khẩu Wifi cực dễ chỉ với 1 phút, bạn đã có thể thiết lập lại tên và mật khẩu cho Wifi nhà mình. Tuy nhiên, bạn nên thường xuyên đổi tên Wifi một năm một lần hoặc tốt nhất là ba tháng một lần để đảm bảo tốc độ đường truyền mạng, phòng tránh người lạ xâm nhập và sử dụng mạng.

Hy vọng bài viết trên đã giúp ích cho bạn, nếu bạn đang quan tâm về công nghệ thông tin cũng như lập trình thì hãy tham khảo các khóa học lập trình của ICANTECH dưới đây nhé.

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Kiến thức công nghệ

Bài tương tự