icantech
Phương pháp giáo dục
1257
07/11/2023

Tham khảo ngay 5 cách giáo dục con của người phương Tây được nhiều bố mẹ áp dụng

Người phương Tây thường nuôi con theo kiểu thuận tự nhiên, tức là dạy con các kĩ năng sinh tồn ngay từ bé. Vậy cách giáo dục con của người phương Tây có gì hay? Cùng ICANTECH tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Cách dạy con của người phương Tây có gì hay?

Như đã nói ở trên, người phương Tây nuôi con theo kiểu thuận tự nhiên, đứa trẻ ngay từ khi lọt lòng đã được bố mẹ lựa chọn phương pháp giảng dạy để giúp trẻ phát huy toàn diện về mặt thể chất lẫn tinh thần. Một số ưu điểm của cách giáo dục trẻ của phương Tây có thể kể đến: 

  • Rèn sự tự lập: Theo văn hoá phương Đông, con cái được coi như “cục vàng” của cha mẹ, con trẻ được bố mẹ bao bọc thì ở phương Tây coi trọng việc rèn cho trẻ tính tự lập từ lúc 2-3 tuổi thông qua các hoạt động hàng ngày như dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi, tự xúc ăn…
  • Trẻ khỏe mạnh: Trẻ phương Tây được bố mẹ khuyến khích tham gia hoạt động ngoài trời trong khi văn hoá phương Đông thường giữ trẻ trong nhà vì sợ trẻ ốm bệnh. Việc khuyến khích trẻ khám phá thế giới giúp trẻ tăng cường đề kháng, hệ miễn dịch và có thể trạng khỏe mạnh hơn.
day-con
  • Phát triển trí thông minh: Việc khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời giúp trẻ được tự do khám phá những điều thú vị xung quanh. Từ đó giúp trẻ sáng tạo và phát triển trí thông minh hiệu quả.

2. 5+ Cách giáo dục con của người phương Tây được nhiều bố mẹ áp dụng

Dưới đây là 5 cách giáo dục trẻ của người phương Tây mà bố mẹ có thể áp dụng cho con:

2.1. Dạy trẻ tính tự lập

Việc dạy trẻ tự lập từ sớm sẽ giúp ích cho tương lai của con sau này. Bởi vậy, khi trẻ 2-3 tuổi, bố mẹ phương Tây đã dạy trẻ tự lập thông qua những hoạt động hàng ngày.

day-con

Ví dụ, trẻ chơi xong phải dọn dẹp đồ chơi vào thùng; tự ngồi xúc ăn, không vừa ăn vừa xem điện thoại; tự đánh răng, tự mặc quần áo hàng ngày.

Trẻ phương Tây được rèn tính tự lập dưới sự kiểm soát và đồng hành cùng bố mẹ. Điều này giúp trẻ trưởng thành sớm nhưng vẫn cảm thấy có sự đồng hành của cha mẹ.

2.2. Dành thời gian trò chuyện, lắng nghe trẻ

Cách dạy con của người phương Tây đề cao việc lắng nghe và trò chuyện cùng trẻ. Bố mẹ luôn dành thời gian để trò chuyện với trẻ, sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của trẻ về các vấn đề xoay quanh cuộc sống. Đó cũng là lí do mà trẻ phương Tây rất thích được đặt câu hỏi, vì chúng biết bố mẹ và những người xung quanh sẽ giúp chúng giải đáp thắc mắc một cách chi tiết.

day-con

2.3. Động viên, khích lệ trẻ

Thay vì quát nạt, giận dữ khi trẻ mắc lỗi, người phương Tây luôn đề cao tính khích lệ và động viên trẻ nỗ lực và cố gắng hơn. Việc khích lệ đúng lúc giúp trẻ tự tin hơn vào những việc mình đang làm. Bố mẹ lưu ý không nên khen trẻ chung chung mà nên đặt vào hoàn cảnh cụ thể để khích lệ con.

2.4. Đặt niềm tin vào trẻ

Thay vì nói với trẻ “Không được”, “Con không làm được đâu”, người phương Tây thường đặt niềm tin vào trẻ. Bố mẹ phương Tây luôn tạo cơ hội để trẻ tự mình trải nghiệm và khi trợ giúp khi trẻ yêu cầu giúp đỡ.

Theo cách dạy con của người phương Tây, họ quan niệm rằng nếu trẻ làm sai, trẻ sẽ tự mình rút ra những kinh nghiệm cho bản thân. Bên cạnh đó, để trẻ thử nghiệm cũng là cách rèn cho trẻ sự dũng cảm.

2.5. Làm gương cho trẻ

Con cái là tấm gương phản chiếu của ba mẹ, người phương Tây quan niệm rằng trẻ sẽ quan sát và làm theo những hành động của mình. Bởi vậy, bố mẹ cần phải làm gương để trẻ noi theo.

day-con

3. Những lưu ý khi bố mẹ áp dụng cách giáo dục con của người phương Tây

Cách giáo dục con của người phương Tây có những điều khác biệt so với giáo dục của người phương Đông. Bởi vậy, để áp dụng cách giáo dục trẻ của phương Tây, bố mẹ cần lưu ý những điều sau:

  • Không áp đặt: Bố mẹ không nên áp đặt và cứng nhắc vào việc dạy trẻ. Vì mỗi đứa trẻ có tính cách riêng biệt.
  • Đặt ra giới hạn: Mặc dù để trẻ tự lập và đưa ra quyết định, nhưng bố mẹ cần đặt ra giới hạn. Ví dụ việc nào trẻ có thể tự lập, việc nào cần bố mẹ giúp đỡ.
  • Tạo môi trường để trẻ phát triển: Khi áp dụng cách dạy con của người phương Tây, nhiều bố mẹ lo lắng khi trẻ phải đối mặt với những “khó khăn”. Bố mẹ cần tin tưởng, động viên và khích lệ trẻ để con phát triển bản thân.
  • Hợp tác từ gia đình: Gia đình nên có chung quan điểm trong việc giáo dục trẻ để phương pháp đạt hiệu quả cao.
  • Luôn thực tế: Bố mẹ cần tự tin vào sự lựa chọn của bản thân, tuy nhiên không nên mong chờ vào một kết quả tuyệt đối của bất cứ phương pháp giáo dục nào.

4. Lời Kết

Trên đây là cách giáo dục con của người phương Tây mà bố mẹ có thể tham khảo để áp dụng cho con mình. Hi vọng bài viết đã giúp bố mẹ có cái nhìn rõ ràng về cách giáo dục trẻ của phương Tây và những lưu ý khi áp dụng phương pháp này cho trẻ.

Nếu bạn đang quan tâm đến các phương giáo giáo dục trẻ và giúp trẻ phát triển tu duy logic cũng như về công nghệ thông tin thì hãy xem ngay các khóa học lập trình của ICANTECH phía dưới nhé.

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Phương pháp giáo dục

Bài tương tự