icantech
Phương pháp tư duy
1396
13/11/2023

Tư duy sáng tạo là gì? 8+ Cách tăng khả năng sáng tạo hiệu quả

Tư duy sáng tạo là một trong những kĩ năng cần thiết đối với mỗi cá nhân. Cũng như những kĩ năng khác, sự sáng tạo không phải là kĩ năng bẩm sinh đã có mà cần trải qua quá trình đào tạo, rèn luyện. Vậy làm sao để tăng khả năng sáng tạo? Tại sao cần phát triển kĩ năng tư duy sáng tạo? Cùng ICANTECH tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Sáng tạo là gì?

Sáng tạo là một quá trình hoạt động mà ở đó con người sẽ liên tục suy nghĩ, tưởng tượng để cho ra những giá trị vật chất, tinh thần mới mẻ.

Thông thường, sự sáng tạo xuất hiện dưới nhiều hình thức trong cuộc sống hàng ngày như vẽ tranh, viết, khiêu vũ, nấu ăn…

Tại nơi làm việc, sự sáng tạo được thể hiện qua những ý tưởng, đề xuất bạn đóng góp. Khi rảnh rỗi, sự sáng tạo xuất có thể xuất hiện khi bạn chỉnh một bức ảnh, làm thơ hoặc sáng tác một bài hát bất kì.

tu-duy-sang-tao

2. Tư duy sáng tạo là gì?

Tư duy sáng tạo là khả năng tìm ra những giải pháp, biện pháp phù hợp để tìm ra những ý tưởng mới. Tư duy sáng tạo đòi hỏi bạn cần tìm hiểu, vận dụng, thử nghiệm các ý tưởng để đưa ra phương án tối ưu trước các vấn đề mình đang gặp phải.

Thông thường, tư duy sáng tạo được hình thành thông qua quá trình tiếp nhận các vấn trong thực tế. Sau đó lần lượt chuyển và phân tích thông tin trên nơron thần kinh. Cuối cùng bạn sẽ tìm ra được phương án cuối cùng để giải quyết.

3. 8 Cách tăng khả năng sáng tạo hiệu quả

Để tăng khả năng sáng tạo, bạn có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây từ ICANTECH:

3.1. Liên tục học hỏi

Một bộ óc sáng tạo là một bộ óc tò mò, vì vậy hãy không ngừng học hỏi và khám phá những kĩ năng mới.

Hãy liên tục thử thách bản thân và tiếp thu những kiến thức mới để phát triển. Bạn có thể học hỏi thông qua việc đọc sách, tham gia học các khoá học kĩ năng, chuyên môn phù hợp với công việc của mình để thúc đẩy sự sáng tạo.

tu-duy-sang-tao

3.2. Làm những gì mình thích

Khi bạn thực sự yêu thích công việc của mình, bạn sẽ có thêm nguồn cảm hứng để sáng tạo nhiều hơn thông qua việc đưa ra những ý tưởng mới lạ. Ngược lại, đối với những thứ bạn không thích thì bạn khó có thể đưa ra những ý tưởng sáng tạo.

tu-duy-sang-tao

Đơn giản hơn, bạn có thể sáng tạo thông qua các sở thích cá nhân ví dụ như chơi nhạc, vẽ tranh, chơi thể thao.

3.3. Dành thời gian nghỉ ngơi

Mặc dù sáng tạo là một kĩ năng cần trải qua rèn luyện, thử thách để tăng khả năng sáng tạo. Tuy nhiên, bạn cũng nên gây áp lực cho bản thân bằng những cách “ép mình” phải sáng tạo liên tục. 

Nếu như đã ngồi làm việc một thời gian dài mà không thể đưa ra những ý tưởng mới, bạn hãy dành thời gian nghỉ ngơi. Đây cũng là cách tăng khả năng sáng tạo cực hiệu quả.

tu-duy-sang-tao

Hãy nghỉ ngơi để giải tỏa đầu óc cũng như loại bỏ những áp lực không cần thiết trước khi quay trở lại làm việc. Trong thời gian nghỉ ngơi, có thể các ý tưởng mới sẽ đến với bạn. 

3.4. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục là một cách tăng khả năng sáng tạo tuyệt vời vì nó giúp bạn giải tỏa khỏi những áp lực, căng thẳng.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tập thể dục 30 phút mỗi ngày sẽ giúp cải thiện chức năng của não cũng như giúp bạn tăng khả năng sáng tạo.

3.5. Chủ động học hỏi

Hãy chủ động học hỏi từ những người xung quanh bạn, đó có thể là đồng nghiệp, bạn bè, người thân. Quan trọng là bạn luôn có nhu cầu học hỏi để trau dồi cũng như nâng cao kĩ năng của mình.

Chẳng hạn, khi thấy đồng nghiệp thực hiện những thao tác hay ho trên máy tính bạn có thể chủ động hỏi để họ chia sẻ với mình. Đây cũng là cách thúc đẩy sự sáng tạo trong bạn.

3.6. Quản lý thời gian

Đối với một số người, thời gian họ cảm thấy sáng tạo nhất đó là vào buổi sáng sớm - bởi đây là thời gian yên tĩnh nhất trong ngày. Tuy nhiên, một số người thường sáng tạo nhất vào ban đêm hay vào giờ hành chính.

Điều quan trọng là bạn biết cách quản lý thời gian của mình, tìm ra thời điểm phù hợp nhất để bạn có thể sáng tạo. Bên cạnh đó, bạn cần chọn không gian, ánh sáng, âm nhạc (nếu có) để tăng khả năng sáng tạo.

tu-duy-sang-tao

3.7. Quan sát xung quanh

Kĩ năng quan sát cũng là cách tăng khả năng sáng tạo hiệu quả. Việc thường xuyên quan sát sẽ giúp bạn nhìn nhận vấn đề ở nhiều góc độ hơn. Từ đó thích ứng và thay đổi thái độ tích cực hơn. 

Bên cạnh việc quan sát, bạn cũng cần áp dụng những thứ mình quan sát được cho bản thân để tăng khả năng sáng tạo.

3.8. Luôn kiên trì

Sáng tạo là một cả quá trình rèn luyện chứ không phải chỉ cần suy nghĩ một vài phút. Bởi vậy, để sáng tạo bạn cần kiên trì rèn luyện, thử thách bản thân ở nhiều cấp độ khác nhau và quan trọng nhất là “không bỏ cuộc”.

4. Lời Kết

Trong bài viết trên, ICANTECH đã giới thiệu với bạn 8 cách tăng khả năng sáng tạo. Mỗi phương pháp sẽ có hiệu quả với những người khác nhau - tương tự thời điểm, địa điểm sáng tạo của mỗi người cũng khác nhau. Bởi vậy, bạn có thể áp dụng một trong những cách trên để tăng khả năng sáng tạo của bản thân. 

Nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình thì hãy tham khảo ngay các lộ trình tại ICANTECH nhé

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Phương pháp tư duy

Bài tương tự