icantech
Word
2132
24/10/2023

Hướng dẫn cách tạo dấu chấm trong Word nhanh chóng, dễ dàng

Với những văn bản hành chính hoặc những bài tiểu luận, báo cáo, nếu bạn biết cách tạo dấu chấm trong Word thì chắc chắn quá trình làm việc của bạn sẽ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều. Hãy cùng ICANTECH tìm hiểu cách tạo dòng chấm trong Word qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

1. Khái quát về cách tạo dấu chấm trong Word

Có nhiều cách đánh dấu chấm trong Word. Tuy nhiên, cách làm dấu chấm trong Word thông dụng nhất là sử dụng Tab. Công cụ Tab trong Word mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Nhờ có công cụ này người dùng có thể dễ dàng căn chỉnh đoạn văn và dòng trong Word. Vì thế, bố cục văn bản sẽ thống nhất và rõ ràng hơn. 

Trong Word, có 7 loại Tab với các chức năng khác nhau, đó là:

 • Tab Left (Tab trái): được sử dụng để căn chỉnh lề của văn bản từ trái qua phải.
 • Tab Right (Tab phải): được sử dụng để căn chỉnh lề của văn bản từ phải qua trái.
 • Tab Centre (Tab trung tâm): được sử dụng để căn lề văn bản tại vị trí trung tâm.
 • Tab Decimal (Tab thập phân): được sử dụng để căn lề về phía bên trái của Tab (thường sử dụng với dấu & và dấu gạch ngang).
 • Tab Bar: đây là Tab không được sử dụng với mục đích căn chỉnh. 
 • Tab thụt đầu dòng cho dòng đầu tiên: được sử dụng để tự động thụt đầu dòng cho dòng đầu tiên của một văn bản.
 • Tab thụt lề đoạn văn: được sử dụng để thụt đầu dòng cho các đoạn trong văn bản.

Đặc biệt, công cụ Tab có vai trò quan trọng trong việc đánh dòng dấu chấm trong Word. Bởi nhờ có công cụ này bạn sẽ không cần mất quá nhiều thời gian để tạo dấu chấm trong các khoảng trống ở các văn bản hành chính hay các khoảng trống trong phần mục lục, phụ lục của các bài tiểu luận, báo cáo. Nếu trước đây bạn vẫn gõ từng dấu chấm cho văn bản của mình thì đây chính xác là bài chia sẻ hữu ích dành cho bạn về cách thêm dấu chấm trong Word.

2. Lợi ích của việc tạo dấu chấm trong Word

Khi bạn biết cách điền dấu chấm trong Word thì bạn sẽ nhận về những lợi ích tức thời sau:

 • Dễ dàng thao tác với văn bản có dấu chấm chấm một cách đơn giản, nhanh chóng.
 • Thuận lợi hơn trong việc xử lý các văn bản hành chính, các bài tiểu luận, báo cáo.
 • Học được cách làm việc chuyên nghiệp với Word.
 • Tiết kiệm thời gian.

Ngoài những lợi ích trước mắt kể trên, khi bạn biết cách chấm chấm trong Word, chắc chắn công việc của bạn sẽ thuận lợi và có khả năng phát triển hơn rất nhiều.

3. Cách tạo dấu chấm trong Word nhanh chóng, dễ dàng

Như đã nói ở trên, có rất nhiều cách lấy dấu chấm trong Word. Tuy nhiên trong bài chia sẻ ngày hôm nay, ICANTECH sẽ hướng dẫn bạn hai cách tạo dấu chấm trong Word đơn giản và dễ dàng nhất. Cùng tìm hiểu ngay nhé! 

3.1. Cách tạo dấu chấm trong Word với Tab

Để tạo dấu chấm trong Word bạn cần thực hiện theo lần lượt các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào Word và mở văn bản bạn cần thêm dấu chấm. Bước đầu tiên mà bạn cần làm là kích hoạt chức năng Paragraph. Để thực hiện bạn nhấn chuột bên phải vào văn bản trên Word, sau đó chọn mục Paragraph trên danh sách công cụ.
 • Bước 2: Khi các thông tin trong mục Paragraph xuất hiện, bạn cần kéo chuột đến mục cuối cùng để chọn công cụ Tabs.
 • Bước 3: Tại bảng điều khiển của công cụ Tabs sẽ hiển thị một số mục với các chức năng sau:

- Tab stop position (vị trí dừng của Tab): có chức năng căn lề từ trái qua phải, khi bạn nhấn chọn Tab, độ dài trong văn bản của bạn sẽ hiển thị dấu chấm.

- Default Tab stops (điểm dừng Tab mặc định): có chức năng điền dấu chấm từ vị trí đầu tiên đến vị trí bạn nhấn chọn Tab.

- Alignment (căn chỉnh): được sử dụng để căn lề, lề bên trái - left, lề giữa - centre, lề bên phải - right.

- Leader (lãnh đạo): có chức năng định dạng văn bản khi bạn nhấn Tab.

tao-dau-cham

Tại đây, bạn cần lựa chọn các đầu mục theo đúng ý muốn của mình với các chức năng tương ứng kể trên bằng cách chọn Set để thay đổi và chọn OK để lưu lại những thay đổi mà bạn vừa thực hiện. Sau khi kết thúc bạn sẽ thu được kết quả là những dấu chấm được thiết lập tự động.

Với cách tạo dấu chấm trong Word này, bạn có thể tạo ra những đoạn văn bản với nhiều dấu chấm trên một dòng chỉ với một bước đơn giản là ấn chọn Tab.

3.2. Cách tạo dấu chấm trong Word với thanh Ruler

Bên cạnh cách tạo dấu chấm trong Word với Tab, bạn cũng có thể thực hiện tạo dấu chấm trong Word với thanh Ruler khi làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào Word và chọn văn bản bạn cần thêm dấu chấm. Sau đó bạn nhấn chọn mục View ở phía trên thanh công cụ, tiếp đó click vào ô Ruler. Thao tác này giúp bạn mở thanh Ruler và dễ dàng hơn trong việc căn chỉnh văn bản ở các bước tiếp theo. Với một số phiên bản Word thanh Ruler đã được mở sẵn thì bạn có thể bỏ qua bước 1 này.
 • Bước 2: Tại mục Ruler, bạn nhấn chọn chuột phải để xác định chính xác độ dài của Tab.

Tại đây, bạn có thể thay đổi độ dài của Tab theo mong muốn của bạn bằng cách di chuyển điểm đầu và điểm cuối của Tab trên thanh Ruler.

tao-dau-cham
 • Bước 3: Bạn cần đặt con trỏ chuột tại đúng vị trí Tab mà bạn đang điều chỉnh, sau đó click chuột 2 lần, khi ấy sẽ có một bảng điều khiển hiện lên. Tại đây, bạn cần hoàn tác các yêu cầu như đối với cách tạo dấu chấm trong Word với Tab:

- Tab stop position (vị trí dừng của tab): có chức năng căn lề từ trái qua phải, khi bạn nhấn chọn tab, độ dài trong văn bản của bạn sẽ hiển thị dấu chấm.

- Default tab stops (điểm dừng tab mặc định): có chức năng điền dấu chấm từ vị trí đầu tiên đến vị trí bạn nhấn chọn Tab.

- Alignment (căn chỉnh): được sử dụng để căn lề, lề bên trái - left, lề giữa - centre, lề bên phải - right.

- Leader (lãnh đạo): có chức năng định dạng văn bản khi bạn nhấn Tab.

Sau khi đã hoàn thành các mục như mong muốn của bạn, bạn nhấn chọn Set để lưu lại những thay đổi này, sau đó nhấn OK để hoàn tất các thao tác.

 • Bước 4: Tại vị trí mà bạn muốn tạo dấu chấm, bạn nhấn Tab để dấu chấm hiện ra một cách tự động.

4. Lời Kết

Trên đây là hướng dẫn chi tiết của ICANTECH về cách tạo dấu chấm trong Word. Chúc bạn thành công và nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình dưới đây tại ICANTECH nhé

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Word

Bài tương tự