icantech
Word
1180
04/10/2023

Cách tạo heading trong Word đơn giản nhất

Các thẻ Heading giúp cho nội dung bài của bạn trở nên rõ ràng, có điểm nhấn. Đối với nhiều dạng bài viết, thẻ heading là bắt buộc. Cùng tham khảo cách tạo Heading trong Word vô cùng đơn giản trong bài viết dưới đây của ICANTECH nhé!

1. Tổng quan về thẻ Heading

1.1. Heading là gì?

Heading chính là các thẻ tiêu đề trong một bài viết. Nội dung của các thẻ tiêu đề này thường ngắn gọn và tóm lược ý chính của cả đoạn. Heading 1 (H1) là tiêu đề của cả bài. Từ Heading 2 (H2) đến Heading 6 (H6) thường được sử dụng cho tên chương, tên đề mục văn bản. Tuy nhiên, thông thường một nội dung chỉ sử dụng phổ biến từ Heading 1 đến Heading 3 hoặc Heading 4 mà thôi.                 

1.2. Tại sao cần tạo thẻ Heading?

Việc tạo thẻ Heading giúp cho văn bản của bạn trở nên chỉn chu, dễ tiếp cận với người đọc và được đánh giá cao hơn.

the-heading

Dưới đây là một số lợi ích của việc tạo Heading trong bài viết:

 • Đối với nội dung bài viết: Tạo được sự ràng, mạch lạc, tóm lược được ý chính của từng phần để người đọc dễ theo dõi.
 • Đối với hình thức bài viết: Bài viết/văn bản có hình thức khoa học, dễ nhìn, tạo cảm giác thoải mái cho người đọc.
 • Đối với việc làm mục lục: Bạn chỉ có thể tạo mục lục tự động khi để đầu mục ở định dạng Heading. Việc tạo mục lục tự động sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, nhất là đối với những văn bản dài như luận văn, luận án…
 • Đối với SEO: Thẻ Heading là một trong những yêu cầu bắt buộc để bài viết đạt tiêu chí chuẩn SEO trên website. Website có nhiều bài viết chuẩn SEO, kết hợp cùng các kỹ thuật SEO khác sẽ được Google ưu tiên hiển thị ở vị trí cao. Nhờ đó, khả năng tiếp cận người đọc và chuyển đổi khách hàng cũng cao hơn.

2. Hướng dẫn tạo thẻ Heading trong Word

Để thêm header trong Word, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

2.1. Thay đổi cài đặt Heading

Bạn cần thay đổi cài đặt Heading do thanh công cụ của Word chỉ có thể hiển thị đến Heading 2. Nếu muốn đặt Heading 3, Heading 4,... cho văn bản thì bạn cần cài đặt lại chức năng hiển thị Heading. Cụ thể, bạn thực hiện theo các bước sau nếu đang muốn biết cách chỉnh Heading:

 • Bước 1: Thống kê các cấp độ Heading trong bài viết

Trước hết, hãy bắt đầu bằng việc thống kê xem văn bản của bạn cần tối đa bao nhiêu cấp độ Heading. Một văn bản thông thường sẽ bao gồm Heading từ 1 đến 3 hoặc 4. Tuy nhiên, văn bản của bạn có thể đặc thù hơn. Bởi vậy, hãy thống kê thật kỹ, tránh để sót Heading trong bài viết của mình.

 • Bước 2: Cài đặt hiển thị các cấp độ Heading như đã thống kê. 

Để cài đặt Heading, bạn tiến hành mở file Word cần đặt thẻ tiêu đề. Tại tab Home trên thanh công cụ, bạn đưa con trỏ chuột đến mục Styles, click vào mũi tên mở rộng ở góc mục Styles.

Hộp thoại Styles được mở ra. Tại đây, bạn sẽ thấy hiển thị một loạt kiểu văn bản. Tuy nhiên, thẻ tiêu đề chỉ bao gồm Heading 1 và Heading 2. Bạn chọn Normal, nhìn xuống phía dưới hộp thoại, click vào ô vuông có biểu tượng chữ A và chiếc bút bên cạnh nút Option. Bạn click vào đây để mở hộp thoại Manage Styles.

Tại hộp thoại Manage Styles, bạn chọn mục Recommend, sau đó kéo thả từ Heading 1 đến Heading có số cấp độ phù hợp với con số đã được thống kê ở bước 1. Nhìn xuống phía dưới hộp thoại, bạn chọn ô Show, tiếp tục chọn Chỉ áp dụng với tài liệu này (Only in this document). Cuối cùng, bạn nhấn OK để hoàn tất cài đặt.

2.2. Định dạng thẻ Heading trong bài viết

Sau khi cài đặt cấp độ thẻ tiêu đề, bạn nên định dạng lại thẻ Heading nếu không muốn chúng hiển thị theo mặc định của Word. Bạn cũng không phải tốn công sức, thời gian định dạng lại từng thẻ. 

Để định dạng thẻ tiêu đề trong bài viết, bạn thực hiện theo các bước cụ thể phía dưới:

 • Bước 1: Mở file Word cần đặt thẻ tiêu đề
 • Bước 2: Mở hộp thoại Styles tại tab Home trên thanh công cụ

Để mở hộp thoại Styles, bạn click vào mũi tên mở rộng như hướng dẫn phía trên.

 • Bước 3: Tại hộp thoại Styles, bạn chọn cấp độ Heading mà mình muốn định dạng, sau đó nhấn vào mũi tên xổ xuống ở cuối Heading -> Chọn Modify…
 • Bước 4: Tại hộp thoại Modify Styles, tại mục Formatting, bạn tùy chỉnh font chữ, cỡ chữ, màu sắc, căn chỉnh cho thẻ tiêu đề như ý muốn. Bạn có thể nhìn thấy hiển thị mẫu của tiêu đề theo định dạng được tùy chỉnh ở ô hình chữ nhật phía dưới. Nếu chưa ưng ý, bạn có thể tùy chỉnh lại. 
 • Bước 5: Khi đã thấy ưng ý, bạn chọn Chỉ áp dụng cho tài liệu này (Only in this document) và nhấn OK để hoàn tất. Sau khi đóng hộp thoại, bạn sẽ thấy thẻ Heading được tùy chỉnh tự động như những gì bạn đã định dạng.

2.3. Thêm thẻ Heading vào bài

Trong quá trình soạn thảo văn bản có thể bạn sẽ muốn thêm các Heading mới cho bài viết. Cách hiện heading trong word này khá đơn giản. Sau khi đã cài đặt cấp độ Heading và định dạng Heading xong, bạn tiến hành thêm mới thẻ Heading bằng cách:

 • Bước 1: Bôi đậm phần nội dung muốn đặt làm thẻ tiêu đề
 • Bước 2: Chọn Heading 1/ Heading 2/ Heading 3/ Heading 4… tại mục Home trên thanh công cụ.
 • Bước 3: Kiểm tra lại bằng cách nhấn Ctrl + F tại bàn phím. Bạn click chọn mục Heading, nếu thấy dòng văn bản vừa thao tác là bạn đã thành công.

3. Lời Kết

Với những chia sẻ chi tiết trên đây về cách tạo heading trong word, chúng tôi hy vọng bạn sẽ thành công trong việc tạo thẻ tiêu đề cho văn bản. Văn bản của bạn sẽ trở nên khoa học hơn rất nhiều nếu được phân tách bằng các thẻ Heading. Bài viết đã giải đáp cách thêm heading trong Word 2010, cách làm heading trong Word 2013, hướng dẫn tạo heading trong Word 2016. Chúc bạn có một văn bản chỉn chu, được đánh giá cao.

Nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình của ICANTECH dưới đây nhé

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Word

Bài tương tự