icantech
Lập trình Web
5611
13/09/2023

Hướng dẫn chỉnh sửa giao diện Wordpress bằng CSS đơn giản nhất

Wordpress là nền tảng tạo lập website được sử dụng rất nhiều. Đây là mã nguồn mở, cho phép người sử dụng tự tạo web mà không cần code. Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách chỉnh sửa giao diện wordpress bằng CSS nhé!

1. Tại sao cần chỉnh sửa giao diện Wordpress bằng CSS?

CSS là thuật ngữ viết tắt của cụm từ Cascading Style Sheet, giữ vai trò mô tả nội dung, định dạng bố cục thành phần HTML để hiển thị giao diện của trang web. CSS đóng vai trò quan trọng trong việc định hình thiết kế của website. Chỉnh sửa web wordpress bằng CSS giúp website của bạn trở nên độc đáo, chuyên nghiệp và thu hút hơn.

chinh-sua-giao-dien-wordpress

1.1. Tối ưu chi phí

Mẫu giao diện cao cấp (Premium themes) hay trình tạo trang (Page Builder) có trên Wordpress có sẵn và khá hữu ích. Biết cách chỉnh sửa giao diện wordpress thông qua CSS sẽ giúp bạn tiết kiệm được 1 khoản chi phí không ít. Và đương nhiên, bạn sẽ vẫn có được giao diện đẹp với hiệu quả tương tự.

1.2. Bloat tối thiểu

Tình trạng web bloat xảy ra khi dữ liệu lưu trữ của website bị nặng. Website tải chậm, tải lâu hoặc thậm chí không thể tải được ảnh khi truy cập. Nguyên nhân đến từ việc dùng trình dựng trạng và các mẫu giao diện thiết kế để chỉnh trang web đang chiếm dung lượng lớn, gây nặng website.

Chỉnh sửa giao diện Wordpress bằng CSS vừa đảm bảo các tính năng cần thiết lại không làm website bị nặng.

2. Cách tùy chỉnh trang web wordpress bằng css

Dưới đây là hướng dẫn thay đổi giao diện wordpress giúp bạn có thể chỉnh sửa trang web dễ dàng hơn.

2.1. Cách 1: Sử dụng Plugin

Các Plugin tùy chỉnh lưu trữ CSS tùy chỉnh và hoàn toàn tách biệt với mẫu giao diện. Do đó người sử dụng có thể áp dụng với bất cứ giao diện website nào. Đi kèm với các Plugin là các tính năng bổ sung giúp bạn thuận tiện hơn khi thêm CSS. Hầu hết các Plugin đều nhẹ, ít gây tác động xấu đến hiệu suất hoạt động của website. 

Một số Plugin tùy chỉnh phổ biến mà bạn có thể tham khảo như:

  • Simple Custom CSS: Plugin nhẹ, dễ dùng và có nhiều tính năng. Thiết lập Plugin này khá dễ dàng, bạn chỉ cần hoàn thành cài đặt, rồi kích hoạt chúng. Hiện nay, Simple Custom CSS là một trong số những Plugin tùy chỉnh được sử dụng nhiều nhất.
  • Simple Custom CSS and JS: Cung cấp nhiều tính năng hơn Simple Custom CSS. Plugin này cho phép người dùng tùy chỉnh thêm các mục JavaScript, cùng với việc chỉnh sửa giao diện Wordpress bằng CSS.
  • CSS Hero: Đây là sự lựa chọn hàng đầu nếu bạn không biết về lập trình. Plugin này có sẵn trình chỉnh sửa CSS trực quan thông qua drop-down menu (menu thả xuống). Các trường nhập liệu cũng cho phép người dùng tùy chỉnh CSS mà không cần viết code.
su-dung-plugin

2.2. Cách 2: Sử dụng Wordpress Customizer

Để sử dụng được cách này, Wordpress phải được được cập nhật phiên bản 4.7 trở lên. Người sử dụng có quyền chỉnh sửa từ Admin Arena - vị trí giúp bạn quản trị các tính năng, cập nhật nội dung bài viết. Sử dụng Wordpress Customizer không quá phức tạp và được khuyên dùng nhiều nhất. Khi bạn cập nhật bất cứ thay đổi nào, lịch sử thay đổi đều được lưu lại. Ngay cả khi bạn cập nhật giao diện mẫu mới, CSS tùy chỉnh sẽ không bị mất đi.

Bạn thực hiện lần lượt theo từng bước như sau:

  • Bước 1: Tại trang chủ Wordpress, bạn chọn chức năng Appearance -> chọn Customize. Tại đây, hệ thống mở ra trang tùy chỉnh mẫu giao diện Wordpress. Bạn kéo chuột xuống bên dưới của bảng điều khiển sẽ nhìn thấy tab Additional CSS (CSS bổ sung)
  • Bước 2: Bạn click chọn mục Additional CSS, hệ thống sẽ mở ra hộp hội thoại ở bên trái. Tại đây, bạn có quyền thêm CSS tùy chỉnh và tùy ý nhập dòng lệnh CSS. 
  • Bước 3: Bạn chọn mục Publish (vị trí đầu ngăn bên trái) để xuất các thay đổi bạn vừa thực hiện. Hệ thống cho phép bạn lưu thay đổi dưới dạng bản nháp hoặc lên lịch xuất bản sau đó. 

2.3. Cách 3: Chỉnh sửa code HTML bằng Classic Editor

Wordpress cho phép người sử dụng tùy chỉnh HTML của bài đăng. Bạn chỉ cần chuyển từ chế độ Visual sang chế độ Text Editor. Trên màn hình lúc này, bạn sẽ thấy hệ thống trả về hiển thị kiểu HTML. Sau khi thay đổi HTML, bạn có thể chuyển sang mục chế độ Visual để kiểm tra hiển thị. Khi hoàn thành, bạn lưu lại nội dung bài đăng vừa chỉnh sửa.

2.4. Cách 4: Chỉnh sửa HTML Wordpress với Widget

Chỉnh sửa HTML Wordpress với Widget cũng là một cách giúp bạn tùy chỉnh giao diện trang chủ website. Bạn chỉ cần chọn mục Appearance -> Sau đó click chọn Widgets. Bạn chọn thêm tiện ích Custom HTML Widget và chân trang hoặc thanh công cụ bên cạnh. Từ đây, bạn hoàn toàn có thể tùy ý chỉnh sửa hiển thị theo ý của mình. Sau khi hoàn thành chỉnh sửa, bạn chọn Save để lưu lại thông tin chỉnh sửa và xuất bản lên website

2.5. Cách 5: Chỉnh sửa HTML trang chủ Wordpress

Đối với một số mẫu giao diện, trang chủ đóng vai trò như 1 trang cá nhân riêng trong hoạt động của nó. Quá trình chỉnh sửa giao diện web trên trang chủ Wordpress rất đơn giản. Từ màn hình Dashboard, bạn chỉ cần chọn mục trong danh sách lựa chọn để thực hiện chỉnh sửa tương ứng.

Bên cạnh đó, bạn có thể click vào mục Edit Page ngay trên thanh công cụ để truy cập vào Classic hoặc Block Editor.

3. Lời Kết


Việc chỉnh sửa giao diện Wordpress bằng CSS ban đầu sẽ gây khó khăn với người mới làm quen. Tuy nhiên, việc tùy chỉnh giúp bạn có quyền kiểm soát giao diện hiển thị của website. Bạn có thể tùy ý thêm chỉnh sửa, thêm bớt để trang web trở hấp dẫn, thu hút hơn. Việc chỉnh sửa giao diện Wordpress là miễn phí, bạn có thể tự thực hiện để tăng hiệu suất hoạt động cho website. 

Nếu bạn đang quan tâm đến lập trình web thì hãy tham khảo ngay khóa học lập trình web tại ICANTECH nhé

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Lập trình Web

Bài tương tự