icantech
Kiến thức công nghệ
1124
16/11/2023

Chuyển đổi số là gì? Xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Bạn thường nghe thấy cụm từ số hoá và chuyển đổi số xuất hiện rất nhiều trên báo chí, tivi nhưng liệu bạn có biết chuyển đổi số là gì? Tại sao chuyển đổi số là điều bắt buộc với các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước? Trong bài viết này, hãy cùng ICANTECH tìm hiểu về chuyển đổi số và lợi ích của chuyển đổi số với doanh nghiệp, cơ quan và xã hội.

1. Chuyển đổi số là gì?

Theo Wikipedia, chuyển đổi số (Digital Transformation) là quá trình áp dụng và triển khai công nghệ kĩ thuật số nhằm tạo ra các sản phẩm, dịch vụ hiện có sang định dạng kĩ thuật số.

chuyen-doi-so

Mục tiêu của chuyển đổi số tích hợp các giải pháp số vào cốt lõi của doanh nghiệp nhằm tăng giá trị thông qua việc đổi mới, phát minh đồng thời cải thiện trải nghiệm khách hàng. Việc áp dụng chuyển đổi số không chỉ giúp doanh nghiệp tái cấu trúc những hệ thống vận hành phức tạp, truyền thống mà còn sáng tạo những phương pháp, sáng kiến mới để doanh nghiệp thích ứng, thay đổi đáp ứng sự kì vọng của thị trường.

1.1. Ví dụ về chuyển đổi số

Chuyển đổi số đã và đang hiện hữu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Dưới đây ICANTECH sẽ đưa 2 ví dụ giúp bạn dễ dàng hình dung chuyển đổi số được ứng dụng trong đời sống.

Ví dụ: Khi đi siêu thị, thay vì phải chuẩn bị tiền mặt để thanh toán thì bạn có thể sử dụng mã QR code hoặc các ví điện tử, thẻ ngân hàng để thanh toán.

chuyen-doi-so

Ví dụ: Khi mua vé xem hòa nhạc, trước đây bạn phải đến tận nơi hoặc gọi điện để được giao vé thì giờ đây chỉ với vài cú click bạn đã có thể mua được vé xem hòa nhạc và thanh toán trực tuyến mà không cần đến tận nơi để mua.

1.2. Lĩnh vực áp dụng chuyển đổi số

Hiện nay, chuyển đổi số đang được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, xu hướng chuyển đổi số hiện áp dụng trong lĩnh vực chính là cơ quan nhà nước và doanh nghiệp tư nhân.

1.2.1. Cơ quan nhà nước

Cơ quan nhà nước đã và đang áp dụng các mô hình chuyển đổi số trong một số lĩnh vực, có thể kể đến như: Cổng dịch vụ công quốc gia (hỗ trợ đăng kí các thủ tục hành chính), eTax (dịch vụ thuế điện tử)...

Việc ứng dụng chuyển đổi số trong các cơ quan nhà nước có vai trò:

  • Cung cấp dữ liệu: Chuyển đổi số giúp việc lưu trữ các tài liệu có tính hệ thống hơn, nhân sự cũng dễ dàng tìm kiếm và truy cập vào dữ liệu để làm việc.
  • Nâng cao trải nghiệm khách hàng: Việc ứng dụng chuyển đổi số giúp khách hàng thuận tiện hơn trong việc sử dụng các dịch vụ công trực tuyến như thuế, bảo hiểm… thay vì phải đến các cơ quan để xử lí.
  • Nâng cao hiệu quả và giảm thiểu chi phí: Ứng dụng chuyển đổi số trong doanh nghiệp nhà nước giúp tinh gọn bộ máy nhân sự, giảm thiểu chi phí… Tự động hoá các quy trình mà trước đây làm theo cách thủ công như: thu thập dữ liệu, quản lí tài chính, nhân sự…
chuyen-doi-so

1.2.2. Doanh nghiệp tư nhân

“Chuyển đổi số doanh nghiệp là gì?” là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc khi tiếp cận với chuyển đổi số doanh nghiệp. Việc áp dụng chuyển đổi số giúp doanh nghiệp đổi mới, ứng dụng khoa học công nghệ để giải quyết các vấn đề như cung ứng, hợp tác, bán hàng, chăm sóc & trải nghiệm khách hàng với cách thức mới mẻ.

Việc áp dụng chuyển đổi số cho doanh nghiệp phải diễn ra tuần tự, đó có thể là những ứng dụng các phần mềm vào kinh doanh như: phần mềm quản lý bán hàng, dịch vụ lưu trữ điện toán đám mây, phần mềm quản lý, chấm công nhân sự….

Tuỳ thuộc vào ngành nghề kinh doanh, việc ứng dụng chuyển đổi số trong doanh nghiệp có vai trò: 

  • Tận dụng công nghệ kĩ thuật để cải thiện năng suất trong công việc của nhân sự, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng
  • Tạo ra các giá trị mới cho khách hàng bằng cách thay đổi mô hình kinh doanh, sản phẩm, dịch vụ và trải nghiệm khách hàng
  • Giúp doanh nghiệp kịp thời thích ứng với sự thay đổi của thị trường, ứng dụng công nghệ để theo kịp cuộc cách mạng số 4.0
  • Giúp doanh nghiệp đối mặt với những thách thức, khó khăn do ảnh hưởng từ các yếu tố bất khả kháng như thiên tai, dịch bệnh…

2. Các bước chuyển đổi số cho doanh nghiệp tư nhân

Dưới đây là 5 bước chuyển đổi số áp dụng cho doanh nghiệp tư nhân: 

2.1. Chuẩn bị dữ liệu

Trước khi ứng dụng chuyển đổi số, doanh nghiệp cần xác định được rõ mục tiêu của việc áp dụng chuyển đổi số với doanh nghiệp mình bằng cách trả lời các câu hỏi sau:

  • Lĩnh vực doanh nghiệp muốn chuyển đổi số là gì?
  • Doanh nghiệp cần áp dụng chuyển đổi số vào quản lý nhân sự, quy trình hay quản lý khách hàng?

Khi trả lời các câu hỏi này xong, doanh nghiệp cần chuẩn bị và làm sạch dữ liệu.

2.2. Chọn nền tảng công nghệ 

Dựa trên những nhu cầu ở mục 1, doanh nghiệp tiến hành xây dựng các tiêu chí để lựa chọn nền tảng công nghệ phù hợp doanh nghiệp với mình.

Sau khi hoàn tất việc chọn nền tảng công nghệ, lãnh đạo cần truyền thông việc đổi mới đến nhân viên để họ nắm bắt kịp thời cũng như học cách sử dụng phần mềm thành thạo để ứng dụng cho công việc.

2.3. Số hoá dữ liệu

Số hoá dữ liệu là việc chuyển đổi dữ liệu từ các file cứng, file mềm nên một hệ thống quản trị tập trung. Trong quá trình ứng dụng chuyển đổi số, doanh nghiệp cần số hoá dữ liệu về nhân sự, khách hàng, quy trình làm việc…

2.4. Số hoá quy trình chính sách

Sau khi hoàn tất số hoá dữ liệu, tiếp theo doanh nghiệp số hoá các chính sách và các quy trình. Đó có thể là quy trình nội bộ, quy định nhân sự, chính sách bán hàng, hậu mãi…

Để số hoá chính sách lên hệ thống tập trung, doanh nghiệp cần tổng hợp và làm sạch dữ liệu. Ví dụ: Để có dữ liệu nhân sự trên hệ thống thì phải có bảng thông tin nhân sự sau đó mới số hoá và đưa lên phần mềm tập trung.

2.5. Xây dựng hệ thống báo cáo hoàn chỉnh

Khi hoàn tất việc số hoá dữ liệu, doanh nghiệp cần xây dựng hệ thống báo cáo từ những dữ liệu đã đưa lên. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng và cải tiến phải được diễn ra liên tục, đều đặn.

chuyen-doi-so

3. Lời Kết

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu để doanh nghiệp phát triển bền vững. Việc ứng dụng chuyển đổi số giúp doanh nghiệp mang tới những sản phẩm, dịch vụ tốt hơn đến khách hàng. Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “Chuyển đổi số là gì?” cũng như vai trò của chuyển đổi số trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Nếu bạn đang muốn nâng cao kỹ năng về công nghệ, lập trình, thì hãy tham khảo ngay các lộ trình học tại ICANTECH phía dưới nhé.

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Kiến thức công nghệ

Bài tương tự