icantech
Word
1184
15/12/2023

Định dạng là gì? hướng dẫn cách định dạng văn bản trong Word đơn giản, hiệu quả

Để một văn bản trở nên chỉnh chu, đẹp mắt hơn, người ta thường phải định dạng chúng trước khi gửi cho khách hàng, đối tác của mình. Vậy định dạng là gì? Làm thế nào để định dạng văn bản một cách chuẩn chỉnh. Hãy cùng ICANTECH tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Định dạng là gì?

Định dạng là gì? hay định dạng văn bản là gì? là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Định dạng văn bản là trình bày các phần văn bản theo thuộc tính của văn bản. Mục đích định dạng của văn bản là làm cho văn bản được rõ ràng và đẹp, nhấn mạnh những phần quan trọng, giúp người được nắm bắt dễ hơn trong các nội dung chủ yếu của văn bản. Các lệnh định dạng văn bản được chia thành 3 loại: định dạng kí tự, định dạng đoạn văn bản, định dạng trang văn bản.

2. Cách định dạng văn bản trong Word

Vậy thế nào là định dạng văn bản đúng chuẩn? Để định dạng văn bản đúng chuẩn ta cần thực hiện một số thao tác sau:

2.1. Căn lề, kích thước của văn bản

Hôm nay ICANTECH sẽ hướng dẫn bạn căn lề và kích thước của văn bản theo tiêu chuẩn thông thường. Tuy nhiên một số loại văn bản sẽ có mức căn lề và kích thước khác nhưng đây vẫn là những thông số và tiêu chuẩn được áp dụng phổ biến nhất. 

  • Bước 1: Đầu tiên, truy cập file Word bạn muốn định dạng. Tiếp theo, để căn lề văn bản chuẩn chỉnh, bạn cần chuyển kích thước của ứng dụng Word sang đơn vị đo lường là cm. Sau đó, bạn xác định các khi căn lề trái, phải, trên, dưới như sau:

- Top (Lề trên) cài đặt thông số từ 2 - 2,5cm

- Bottom (Lề dưới) cài đặt thông số từ 2 - 2,5cm

- Left (Lề trái) cài đặt thông số từ 3 - 3,5cm

- Right (Lề phải) cài đặt thông số từ 1,5 - 2cm

  • Bước 2: Sau khi đã xác định xong thông số phù hợp với văn bản. Trên thanh công cụ, chọn Page Layout > Chọn Page Setup > Chọn Margin sau đó điền các thông số đã xác định để điều chỉnh văn bản của mình.
  • Bước 3: Tiếp theo, ở mục Orientation, bạn chọn Portrait để định dạng giấy khổ dọc phù hợp với văn bản của bạn.

2.2. Font chữ của văn bản

Mỗi loại văn bản sẽ có các định dạng font chữ khác nhau. Định dạng word chuẩn bao gồm: định dạng về kiểu chữ, định dạng về cỡ chữ, định dạng về màu sắc… Mỗi thương hiệu hay nhãn hàng đều có một kiểu chữ khác nhau giúp người dùng nhận biết được sản phẩm dịch vụ của họ. Hay mỗi phần trong văn bản như tiêu đề, phụ đề, tiêu đề 1, 2 đều được quy định theo kiểu phong cách khác nhau tùy vào mục đích người sử dụng. Để điều chỉnh được font chữ của văn bản, ta thực hiện các thao tác sau:

  • Bước 1: Truy cập ứng dụng Word trên thiết bị của bạn > Mở file Word bạn cần định dạng trang văn bản.
  • Bước 2: Trên thanh công cụ, chọn Home > Chọn Font > Tìm font chữ thích hợp với văn bản của mình.

3. Hướng dẫn định dạng văn bản bằng cách sử dụng các phím tắt

Bạn có thể sử dụng các phím tắt để tiết kiệm thời gian định dạng văn bản trong ô. Một số phím tắt phổ biến mà bạn có thể sử dụng để định dạng:

dinh-dang-la-gi

4. Lời Kết

Như vậy, ICANTECH đã giới thiệu cho bạn biết định dạng là gì? Làm thế nào để có thể định dạng văn bản chuẩn. Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy theo dõi ICANTECH để sưu tầm những thông tin hữu ích về tin học văn phòng bạn nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình dưới đây tại ICANTECH nhé

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Word

Bài tương tự