icantech
Phương pháp giáo dục
1570
10/10/2023

Direct Method là gì? Tổng quan về phương pháp giảng dạy trực tiếp

Thoạt nhìn, phương pháp giảng dạy trực tiếp có vẻ đơn giản vì chỉ áp dụng sử dụng một ngữ duy nhất trong quá trình giảng dạy. Tuy nhiên, để áp dụng phương pháp này một cách hiệu quả cần kết hợp với các công cụ cũng như các cách đánh giá cụ thể. Trong vài viết dưới đây, hãy cùng ICANTECH tìm hiểu chi tiết về phương pháp giảng dạy trực tiếp (Direct Method) này nhé!

1. Phương pháp giảng dạy trực tiếp (Direct Method) là gì?

Phương pháp giảng dạy trực tiếp (Direct Method) là phương pháp sử dụng ngôn ngữ mục tiêu để kết nối trực tiếp với ngôn ngữ đích mà không sử dụng các hình thức dịch thuật. 

Ví dụ: Khi học tiếng Anh, các thầy cô sẽ giảng dạy & sử dụng tài liệu bằng tiếng Anh để giảng dạy. 

Phương pháp giảng dạy trực tiếp bắt đầu xuất hiện vào đầu những năm 1980 với phong trào cải cách giảng dạy ngôn ngữ hiện đại ở Đức và Scandinavia. Sau đó lan rộng sang phần còn lại của Châu Âu và Hoa Kì, trong đó nhà ngôn ngữ học người Đức Maximilian Berlitz (1852-1921) đã bị thuyết phục về tính hiệu quả của phương pháp này khi ông bị ốm và buộc phải giao việc giảng dạy tiếng Pháp cho trợ lý của mình - người không nói được tiếng Anh. Sau vài tuần quay trở lại lớp học, Max nhận thấy rằng các học sinh của ông đã có thể nói chuyện khá trôi chảy bằng tiếng Pháp. 

2. Tầm quan trọng của phương pháp Direct Method

Mục đích của Direct Method là sử dụng ngoại ngữ để giao tiếp thông qua việc đặt học sinh vào môi trường học tập “tự nhiên” (mô phỏng môi trường bản xứ). Từ đó, học sinh sẽ được luyện tập ngôn ngữ hàng ngày và có thể bắt đầu tương tác với ngôn ngữ mới ngay lập tức. 

muc-dich

Như vậy, phương pháp giảng dạy trực tiếp thúc đẩy việc học ngoại ngữ một cách tự nhiên nhất, khuyến khích người học suy nghĩ để diễn đạt điều mình muốn nói và như vậy khả năng phát âm của học sinh cũng được cải thiện nhanh chóng.

Phương pháp giảng dạy trực tiếp chủ yếu là hoạt động tương tác giữa giáo viên và học sinh, học sinh và học sinh. Do đó, cần chú ý cách phát âm để quá trình trao đổi được diễn ra tự nhiên và thuận lợi nhất.

3. Ưu và nhược điểm của phương pháp giảng dạy trực tiếp

Bất cứ phương pháp nào cũng có những lợi ích và bất lợi riêng, cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của Direct Method nhé:

3.1. Ưu điểm:

  • Học tập trong “môi trường tự nhiên”: Việc áp dụng Direct Method giúp tạo môi trường “bản xứ”, nơi học sinh sử dụng chính ngoại ngữ mình học để trao đổi và giao tiếp với nhau
  • Cải thiện khả năng phát âm: Do tập trung vào các kĩ năng nghe và nói, học sinh học qua phương pháp Direct Method thường cải thiện khả năng phát âm tốt hơn so với các phương pháp truyền thống
  • Cải thiện khả năng suy nghĩ: Ví dụ trong lớp học tiếng Anh, các thầy cô giảng dạy bằng tiếng Anh sẽ giúp học sinh suy nghĩ bằng tiếng Anh thay vì một ngôn ngữ khác. Việc áp dụng Direct Method trong trường hợp này khuyến khích các bạn tư duy bằng tiếng Anh nhiều hơn

3.2. Nhược điểm:

  • Chi phí tốn kém: Thông thường các lớp học áp dụng Direct Method đều cần có đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao, như vậy chi phí vận hành lớp học cũng như học phí tương đối cao
  • Gây khó khăn cho học viên: Không phải ai cũng hiểu hết được những gì mà giáo viên nói trong suốt buổi dạy. Bởi vậy, áp dụng phương pháp này có thể gây ra sự nhàm chán đối với một số học sinh.

nhuoc-diem

4. Một số đặc điểm của khóa học áp dụng phương pháp giảng dạy trực tiếp

Phương pháp giảng dạy trực tiếp giúp học sinh tiếp cận với ngôn ngữ một cách dễ dàng hơn thông qua các hoạt động nhóm, trao đổi, luyện tập… trong lớp học. Áp dụng Direct Method giúp các bạn hứng khởi, thích thú hơn trong quá trình học.

Dưới đây là một số đặc điểm của khóa học áp dụng Direct Method mà bạn có thể tham khảo:

  • Lấy người dạy/người học là trung tâm
  • Giáo viên giải thích từ mới thông qua tranh ảnh và các biểu cảm thay vì giải thích bằng ngôn ngữ thứ 3
  • Học sinh được khuyến khích nói bằng ngôn ngữ mục tiêu 
  • Thay vì giảng dạy chi tiết thì giáo viên đưa ra các ví dụ và yêu cầu học sinh suy nghĩ bằng ngôn ngữ mục tiêu và đưa ra suy luận
  • Thực hành từ vựng thông qua các bối cảnh thực tế

5. Lời Kết

Việc làm quen với ngôn ngữ mới thông qua việc áp dụng phương pháp giảng dạy trực tiếp (Direct Method) giúp học sinh thực hành trong một môi trường giao tiếp cụ thể. Từ đó giúp các bạn cải thiện phát âm, từng bước ứng dụng ngôn ngữ đã học vào giao tiếp trong thực tế.

ICANTECH hy vọng bạn đã có thêm nhiều góc nhìn về các phương pháp giảng dạy này. Nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình thì hãy tham khảo các khóa học của ICANTECH phía dưới nhé!.

 

Nguồn ảnh: ICANTECH

Share
Tags
Phương pháp giáo dục

Bài tương tự