icantech
Kiến thức công nghệ
1302
11/12/2023

Firebase là gì? Tất tần tật về Firebase mà bạn cần biết

“Firebase là gì?” hay “Google Firebase là gì?” là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Firebase là phần mềm nền tảng được Google hỗ trợ và phát hành, giúp người dùng xây dựng và phát triển các ứng dụng, website, trò chơi. Được tin dùng bởi hàng triệu doanh nghiệp trên toàn thế giới, Firebase hỗ trợ quá trình phát triển và tối ưu hóa các dự án công nghệ. Trong bài viết dưới đây, ICANTECH sẽ cùng bạn tìm hiểu về Firebase thông qua những chức năng và tính năng của chúng.

1. Tổng quan về Firebase

firebase-la-gi

1.1. Firebase là gì?

Firebase là một nền tảng dịch vụ lưu trữ đám mây của Google, được thiết kế để hỗ trợ việc phát triển ứng dụng di động và web một cách dễ dàng và hiệu quả. Firebase cung cấp nhiều dịch vụ và công cụ khác nhau giúp nhà phát triển xây dựng và quản lý ứng dụng mà không cần quá nhiều kiến thức về quản lý hạ tầng.

Dưới đây là một số công cụ chính về Firebase:

 • Cơ Sở Dữ Liệu Thời Gian Thực (Realtime Database): Firebase cung cấp một cơ sở dữ liệu đồng thời cho phép giữa các thiết bị người dùng đồng bộ dữ liệu một cách nhanh chóng.
 • Xác Thực (Authentication): Firebase hỗ trợ xác thực người dùng thông qua nhiều phương thức như email/password, xác thực xã hội (Google, Facebook), và các phương thức khác.
 • Lưu Trữ (Cloud Storage): Cloud Storage cho phép quản lý và lưu trữ các  nội dung đã tạo ra như video, ảnh, nội dung, âm thanh,...
 • Firebase Storage cung cấp các API giúp bạn mà không phải quan tâm đến đường truyền mạng với độ bảo mật cao để đăng và tải các file từ ứng dụng một cách trơn tru, nhanh chóng 
 • Cloud Firestore: Firebase cung cấp cả Cloud Firestore, một cơ sở dữ liệu NoSQL dựa trên tài liệu, giúp lưu trữ và truy xuất dữ liệu linh hoạt.
 • Cloud Functions: Cho phép viết code và triển khai các chức năng nền mà không cần máy chủ riêng.
 • Hosting: Firebase Hosting giúp triển khai và quản lý trang web một cách dễ dàng.
 • Cloud Messaging (FCM): Dịch vụ push notification giúp gửi thông báo đến người dùng trên các thiết bị di động.

1.2. Ưu và nhược điểm của Firebase

Dưới đây là một số ưu & nhược điểm chính của Firebase:

firebase-la-gi

2. Hướng dẫn sử dụng Firebase

firebase-la-gi

 • Bước 1: Trước tiên, bạn đăng kí tài khoản Google và sau đó đăng nhập vào Firebase Console tại địa chỉ https://firebase.google.com. Firebase Console là nơi bạn có thể quản lý các dự án của mình trên Firebase, cũng như sử dụng các công cụ và tài liệu hỗ trợ từ Firebase.

firebase-la-gi

 • Bước 2: Tạo một dự án mới hoặc lựa chọn một dự án đã tồn tại trên Firebase Console. Mỗi dự án trên Firebase đại diện cho một bộ tính năng cụ thể dành cho một ứng dụng nhất định. Bạn có thể tạo nhiều dự án khác nhau để phục vụ cho các ứng dụng riêng biệt của bạn.

firebase-la-gi

 • Bước 3: Bạn hãy chọn các chức năng bạn cần cho dự án và cài đặt SDK tương ứng cho nền tảng phát triển của bạn, bao gồm Android, iOS, và Web. Firebase SDK là một bộ thư viện mã nguồn mở giúp bạn liên kết và sử dụng các tính năng Firebase trong mã nguồn của bạn.

Bạn có thể cài đặt SDK bằng cách theo hướng dẫn trên Firebase Console hoặc trên tài liệu chính thức của Firebase.

firebase-la-gi

Bước 4: Hoàn thành - Bạn có thể quản lý và theo dõi tiến trình dự án. Khám phá tính năng, đọc tài liệu hướng dẫn để hiểu rõ và áp dụng Firebase vào ứng dụng của bạn. Đặc biệt, kiểm tra số liệu thống kê và xử lý lỗi trực tiếp trên Firebase Console để đảm bảo chất lượng ứng dụng ngày càng được cải thiện.

Bên cạnh đó, Firebase thường xuyên cập nhật và đưa ra các công cụ, chức năng mới để hỗ trợ người dùng. 

3. Lời Kết

Qua bài viết trên, ICANTECH đã cùng bạn trả lời cho câu hỏi “Firebase là gì” cũng như những lợi ích mà nền tảng này đem lại trong quá trình phát triển ứng dụng di động và web. Hi vọng bạn sẽ ứng dụng được các kiến thức trên để xây dựng nền tảng vững chắc hơn cho các dự án và công việc!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình dưới đây tại ICANTECH nhé

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Kiến thức công nghệ

Bài tương tự