icantech
Trò chơi
925
11/10/2023

Giải đáp 4 câu hỏi phổ biến nhất về game cho trẻ 3 tuổi!

Các ứng dụng trò chơi được thiết kế riêng cho trẻ em 3 tuổi có thể đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện của trẻ. Bằng cách kết hợp nhiều khía cạnh phát triển khác nhau như sáng tạo, cảm xúc, nhận thức, ngôn ngữ,... các ứng dụng trò chơi cho bé 3 tuổi có thể mang lại giá trị giáo dục lớn mà bất cứ cha mẹ nào cũng không thể bỏ qua.

1. Tầm quan trọng của ứng dụng trò chơi đối với sự phát triển sớm của trẻ?

Đối với những gia đình có con nhỏ, việc tìm hiểu các phương pháp rèn luyện tư duy tư hay dạy con thông minh sớm không phải điều gì quá xa lạ. Thậm chí nhiều nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng 1 - 8 tuổi là thời điểm “vàng” để rèn luyện trí não, tăng trí thông minh cho trẻ.

do-tuoi-vang

Bên cạnh việc áp dụng các phương pháp dạy trẻ thông minh sớm như Montessori, Glenn Doman, STEAM,... cha mẹ cũng có thể để trẻ chơi một số game cho trẻ 3 tuổi phù hợp. Việc dành thời gian cho các ứng dụng trò chơi không chỉ giúp trẻ được giải trí sau những hoạt động học tập bài bản, mà còn bổ trợ kiến thức, phát triển nhiều kỹ năng khác cho trẻ.

Như vậy, các ứng dụng trò chơi có vai trò tương đối quan trọng trong quá trình phát triển sớm của trẻ. Chúng sẽ là các công cụ hỗ trợ đắc lực, giúp trẻ nâng cao tư duy cũng như nhiều kỹ năng sống, từ đó chuẩn bị tốt cho sự phát triển dài lâu mang tính tương lai xa.

2. Lợi ích của ứng dụng trò chơi phù hợp lứa tuổi với trẻ 3 tuổi?

  • Thư giãn và giải trí: Đầu tiên, các tựa game cho trẻ 3 tuổi vẫn đáp ứng lợi ích chung nhất của các ứng dụng trò chơi, đó lại tạo cho trẻ những giờ phút giải trí, thư giãn sau thời gian học tập tại trường Mẫu giáo.
  • Thúc đẩy sự sáng tạo: Với phần lớn các tựa game, đặc biệt là game liên quan tới tô màu, sắp xếp vị trí,... sáng tạo là một trong những yếu tố không thể thiếu. Khi cha mẹ cho trẻ chơi các tựa game này, trẻ sẽ được phát huy sự tự tạo và tư duy thiết kế.
  • Phát triển kỹ năng tư duy: Dường như với mọi tựa game, các bé đều có thể rèn luyện và phát triển tư duy sáng tạo. Trong đó, các tựa game về sắp xếp thứ tự, xếp hình, giải đố,.. là những trò chơi giúp trẻ phát triển tư duy nhiều hơn cả.
  • Nâng cao kỹ năng ngôn ngữ: Không chỉ có khả năng giúp trẻ học thêm nhiều từ mới, chơi game còn là cách giúp trẻ biết cách sử dụng từ vựng trong từng ngữ cảnh khác nhau, từ đó cải thiện khả năng diễn đạt và phát triển kỹ năng ngôn ngữ.
  • Khuyến khích sự tập trung: Chơi game yêu cầu sự tập trung vào mục tiêu cụ thể, giúp trẻ rèn luyện khả năng tập trung và kiên nhẫn, từ đó giúp ích cho sự phát triển toàn diện của trẻ.
  • Hình thành kỹ năng xã hội: Tuy không nhiều nhưng một số tựa game cho trẻ 3 tuổi thường có tính năng tương tác, xếp cặp/nhóm với những người chơi khác. Điều này sẽ giúp bé có cơ hội tương tác với mọi người, giúp hình thành một số kỹ năng xã hội như sự sẻ chia, hợp tác và giải quyết xung đột.
hinh-thanh-ky-nang-xa-hoi

3. Gợi ý những game cho trẻ 3 tuổi phù hợp nhất?

3.1. BKids

BKids là ứng dụng trò chơi dành cho trẻ từ 3 - 12 tuổi, cung cấp nhiều bài học về trí tuệ và tư duy, giúp bé rèn luyện tư duy và trí thông minh. Điểm đặc biệt của BKids chính là bên cạnh tài khoản chính của bé, ứng dụng còn cung cấp thêm 1 tài khoản phụ để phụ huynh có thể đăng nhập theo dõi các hoạt động của con. Bên cạnh đó, ứng dụng có thể đánh giá điểm mạnh, điểm yếu của trẻ và đưa ra gợi ý học tập phù hợp, dựa trên nền tảng các công nghệ hiện đại nhất từ trí tuệ nhân tạo (AI) và học tập thích ứng.

Được phát triển dựa trên phương pháp giáo dục sớm, bởi vậy các bài học của ứng dụng này rất bổ ích với sự phát triển tư duy về toán, tài chính, lập trình, ngôn ngữ (tiếng Anh)... cho trẻ.

3.2. Monkey Math

Monkey Math tập trung xây dựng các bài tập giúp trẻ phát triển 5 năng lực toán học dựa theo chương trình giáo dục phổ thông mới tại Việt Nam. Ứng dụng này sẽ góp phần xây dựng nền tảng Toán học, từ đó giúp trẻ không bỡ ngỡ, dễ dàng tiếp thu các bài học môn Toán tại lớp. Đối với Monkey Math, trẻ sẽ liên tục nhận được các câu hỏi, giúp hình thành kỹ năng tư duy và phân tích vấn đề. Đồng thời, các trò chơi nhỏ với giao diện bắt mắt sẽ giúp trẻ hứng thú hơn trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra, Monkey Math cũng giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ (tiếng Anh) thông qua các từ vựng, cấu trúc câu đơn giản nhưng có tính ứng dụng cao.

4. Lưu ý gì khi cho trẻ sử dụng các ứng dụng trò chơi?

Như đã phân tích, ứng dụng trò chơi cho bé 3 tuổi có rất nhiều lợi ích cho sự phát triển toàn diện của bé. Thế nhưng vì độ tuổi các bé còn nhỏ, cha mẹ cần giám sát sát sao, đảm bảo phát huy đúng tác dụng của các ứng dụng trò chơi này. Cụ thể:

- Cần lựa chọn tựa game phù hợp với đặc điểm tính cách và khả năng của con. Tránh chọn những tựa game quá khó hoặc để trẻ bắt đầu từ những bài tập/cấp độ quá cao.

- Đảm bảo các yếu tố như ánh sáng phù hợp, khoảng cách từ mắt bé tới màn hình hay thời gian bé sử dụng các ứng dụng mỗi ngày. Tránh trường hợp ảnh hưởng tới chất lượng sức khỏe, đặc biệt là thị giác của bé.

- Luôn kiên nhẫn chỉ bảo, khuyến khích bé tự mình thực hiện các hoạt động của game. Tuy nhiên, cha mẹ cũng có thể tham gia chơi cùng bé, vừa giúp bé thêm hào hứng vừa tăng gắn kết tình cảm.

Cuối cùng, sau một khoảng thời gian từ 1 - 3 tháng, cha mẹ có thể đánh giá kết quả mà con đã đạt được sau khi dùng các ứng dụng trò chơi. Bởi dù cha mẹ có lựa chọn kỹ càng tới đâu, các tựa game đó vẫn có thể chưa thực sự phù hợp với con. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng có thể cần nhắc cho trẻ kết hợp sử dụng nhiều ứng dụng trò chơi cùng lúc, thay vì chỉ bó buộc 1 game duy nhất trong thời gian dài.

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Trò chơi

Bài tương tự