icantech
Kỹ năng
2023
14/11/2023

Giáo dục kĩ năng sống là gì? Ý nghĩa của giáo dục kĩ năng sống

Kĩ năng sống là một kĩ năng vô cùng quan trọng với con người, đây là kĩ năng cần được trang bị ngay từ sớm và trải qua quá trình rèn luyện theo từng độ tuổi và giai đoạn khác nhau. Vậy giáo dục kĩ năng sống là gì? Cùng ICANTECH tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Giáo dục kĩ năng sống là gì?

Kĩ năng sống là tổng hợp các hành vi của con người đã tích lũy từ những trải nghiệm, kinh nghiệm của mình để vượt qua các thử thách, khó khăn trong cuộc sống. Với việc áp dụng kĩ năng này, mọi vấn đề hay thử thách của cuộc sống sẽ được giải quyết.

ky-nang-song

Cũng như những kĩ năng khác, kĩ năng sống không phải bẩm sinh mà cần trải qua những va chạm, thử thách trong cuộc sống để có thể đưa ra cách giải quyết cho từng vấn đề.

2. Những đặc trưng cơ bản của kĩ năng sống

Dưới đây là một số đặc trưng cơ bản của kĩ năng sống:

  • Khả năng con người đương đầu với các vấn đề, thách thức, những tình huống khó khăn trong cuộc sống và biết cách vượt qua các vấn đề đó dựa trên những kinh nghiệm, trải nghiệm.
ky-nang-song
  • Khả năng con người biết sống sao cho hữu ích và có lối sống phù hợp với xã hội, thích nghi, chủ động và sáng tạo.
  • Khả năng tâm lý để con người tương tác tích cực với xã hội.
ky-nang-song

Xã hội hiện đại đòi hỏi con người cần trang bị những kĩ năng để ứng phó với những tình huống xảy ra trong thực tế. Bởi vậy, việc trang bị các kĩ năng mềm là một trong những nhiệm vụ quan trọng việc rèn luyện kĩ năng sống. Từ đó, hình thành những thói quen, hành vi tích cực trong cuộc sống để giúp con người có khả năng xử lí các vấn đề trong cuộc sống.

3. Ý nghĩa của giáo dục kĩ năng sống 

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhiều sự thay đổi về các lĩnh vực như văn hoá, kinh tế, xã hội… làm nảy sinh các vấn đề mà trước đây con người chưa từng gặp phải. Khi đó, kĩ năng sống chính là “chìa khóa” giúp con người đưa ra hướng giải quyết cho các sự việc, vấn đề khó khăn mà họ gặp phải.

ky-nang-song

Kĩ năng sống góp phần thúc đẩy sự phát triển của xã hội, ngăn ngừa các vấn đề về xã hội, sức khỏe. Từ đó góp phần giảm bớt các tệ nạn, giúp xã hội lành mạnh hơn.

Kĩ năng sống là một trong những kĩ năng quan trọng đối với tất cả mọi người. Việc rèn luyện kĩ năng này giúp họ trau dồi các thói quen lành mạnh đồng thời rèn luyện kĩ năng giải quyết vấn đề hiệu quả.

4. Các biện pháp giáo dục kĩ năng sống

Dưới đây là một số biện pháp giúp bạn trang bị kĩ năng sống hiệu quả:

4.1. Kĩ năng kiểm soát 

Kiểm soát cảm xúc là một trong những khả năng con người nhận thức được những cảm xúc bên trong mình. Đồng thời biết cách điều chỉnh cảm xúc của mình trong các trường hợp cụ thể.

Việc kiểm soát cảm xúc góp phần xoa dịu, giảm tình trạng căng thẳng nhất trong giao tiếp, thương lượng, đàm phán.

4.2. Kĩ năng giao tiếp

Kĩ năng giao tiếp là một trong những kĩ năng mà con người bày tỏ các quan điểm của mình dưới nhiều hình thức khác nhau như nói, viết đồng thời biết lắng nghe và thấu cảm từ người khác.

ky-nang-song

Trang bị kĩ năng giao tiếp giúp con người đánh giá và phán đoán các tình huống xảy ra, từ đó điều chỉnh cách giao tiếp để đạt được hiệu quả cao hơn.

4.3. Kĩ năng thương lượng

Thương lượng là việc trình bày những suy nghĩ, đánh giá, phân tích của mình để đạt đến thống nhất một điểm chung gì đó.

Kĩ năng thương lượng bao gồm nhiều yếu tố như giao tiếp, lắng nghe, bày tỏ suy nghĩ cũng như đưa ra cách giải quyết cho từng vấn đề khác nhau.

4.4. Kĩ năng tự tin 

Tự tin tức là có niềm tin với bản thân, với những thứ đang hoặc có thể làm trong tương lai.

Kĩ năng tự tin giúp cá nhân giao tiếp một cách hiệu quả, đồng thời đưa ra những ý kiến đóng góp giúp hỗ trợ khả năng ra quyết định, giải quyết vấn đề.

ky-nang-song

4.5. Kĩ năng sáng tạo

Sáng tạo là việc đưa ra những ý tưởng mới mang tính chất đột phá, giúp giải quyết một vấn gì đó.

Kĩ năng sáng tạo giúp con người luôn tư duy và đưa ra những ý tưởng mới, năng động, biết cách thích nghi với hoàn cảnh.

tu-duy-sang-tao

Bên cạnh những kĩ năng được ICANTECH liệt kê ở trên, còn rất nhiều những kĩ năng khác để giúp con người giáo dục kĩ năng sống như kĩ năng quản lí thời gian, bảo vệ bản thân, đảm nhận trách nhiệm, kiên định… mà bạn cần trau dồi của thời gian. 

5. Lời Kết

Bài viết trên đã giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về giáo dục kĩ năng sống cũng như ý nghĩa của kĩ năng này trong xã hội hiện đại. Hi vọng bạn sẽ áp dụng các kĩ năng trên để trau dồi và cải thiện kĩ năng sống của mình. 

Ngoài các kỹ năng kể trên, tư duy logic đóng góp vai trò không nhỏ trong cuộc sống. Nếu bạn đang muốn phát triển tư duy logic thông qua lập trình, thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình của ICANTECH dưới đây nhé 

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Kỹ năng

Bài tương tự