icantech
Lập trình Python
1254
14/09/2023

Học lập trình Python cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất

Học lập trình Python cho người mới bắt đầu đòi hỏi bạn cần có phương pháp đúng, kế hoạch cụ thể và cam kết hành động. Việc học lập trình Python thành công chắc chắn sẽ mở ra cho bạn rất nhiều cơ hội trong tương lai. 

1. Kinh nghiệm học lập trình Python cho người mới bắt đầu

Dưới đây là một số kinh nghiệm bạn nên biết nếu muốn học lập trình Python từ đầu một cách hiệu quả:

1.1. Nắm vững kiến thức

Ở bất kỳ lĩnh vực nào, nắm vững kiến thức cơ bản cũng là bước đầu tiên để bạn chinh phục mục tiêu. Với ngôn ngữ lập trình Python cũng vậy. Nếu xác định chinh phục ngôn ngữ lập trình này, bạn không nên nóng vội nghiên cứu những kiến thức chuyên sâu. Hãy tìm hiểu từ những khái niệm cơ bản nhất, hiểu rõ bản chất và xây thật vững nền móng để linh hoạt ứng dụng chúng trong những dự án sau này.

Một số kiến thức cơ bản về Python mà người mới bắt đầu có thể tìm hiểu bao gồm: biến, kiểu dữ liệu, câu lệnh đơn giản, cấu trúc rẽ nhánh vòng lặp, hàm,.... Ngoài ra, bạn cần nắm được các loại toán tử thường dùng, các kiểu nhập và xuất dữ liệu, các lỗi phổ biến trong Python cần tránh… Đây là những kiến thức không thể thiếu khi học lập trình Python cho người mới bắt đầu.

nam-vung-kien-thuc-python

Để trau dồi kiến thức cơ bản, bạn có thể tự học hoặc đăng ký các hóa học lập trình Python cơ bản. Tuy nhiên, việc tự học khá khó khăn nếu bạn không có lộ trình học rõ ràng và thiếu kỷ luật. Bạn có thể đăng ký khóa học lập trình Python tại ICANTECH để được hướng dẫn, đồng hành trong suốt quá trình học.

1.2. Phương pháp tìm kiếm tài liệu đúng

Tìm kiếm tài liệu là thao tác không thể thiếu trong quá trình học lập trình Python. Tuy nhiên, nếu không biết cách, bạn sẽ không thể tối ưu hóa hiệu quả tìm kiếm. Dưới đây là một số cách search tài liệu tối ưu mà chúng tôi gợi ý cho bạn:

1.2.1. Search google bằng tiếng Anh

Tài liệu về học lập trình Python có rất nhiều trên Internet. Tuy nhiên, không phải thông tin nào cũng được viết hoặc dịch sang tiếng Việt. Nếu search bằng tiếng Anh, bạn có thể tiếp cận được lượng tài liệu và thông tin lớn hơn. Đừng quá lo sợ nếu khả năng đọc hiểu tiếng Anh của bạn không quá tốt, vì các công cụ dịch sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình này.

1.2.2. Search ngắn gọn

Từ khóa ngắn sẽ mang đến thông tin cơ bản và phổ quát hơn. Trong trường hợp bạn chưa biết gì về Python hoặc mới tiếp cận với nó, từ khóa ngắn sẽ đưa bạn đến những thông tin phổ biến và dễ hiểu. Khi đã tìm hiểu đủ lâu và mong muốn đào sâu vào những kiến thức mang tính chuyên môn cao, bạn có thể sử dụng từ khóa dài. 

Ví dụ: Nếu chưa biết gì về ngôn ngữ lập trình Python, bạn nên search “Python” hoặc “Python là gì?”. Còn khi muốn tìm hiểu sâu về các thuật toán, bạn có thể search “các thuật toán cơ bản trong Python” hoặc “các thuật toán nâng cao trong Python”. 

1.2.3. Sử dụng đúng từ khóa cần tìm

Từ khóa là điều quan trọng trong việc tìm kiếm thông tin khi học Python. Trên môi trường Internet rộng lớn, để tìm đúng tài liệu mong muốn, trước hết bạn phải xác định đúng từ khóa cần tìm. Ví dụ: nếu mới bắt đầu học Python, bạn không nên tìm từ khóa “tài liệu Python nâng cao”. Search “tài liệu Python cơ bản” sẽ giúp bạn đi đến nguồn tài liệu phục vụ đúng mục đích.

cach-tim-kiem-thong-tin-cho-nguoi-hoc-python

1.3. Bắt đầu từ những dự án nhỏ

Sau khi đã học được những kiến thức cơ bản, bạn nên thực hành bằng cách bắt đầu từ những dự án nhỏ. Các dự án vừa giúp bạn kiểm chứng kiến thức lý thuyết, vừa giải phóng khả năng và giúp bạn học thêm điều gì đó.

Với việc học lập trình Python cho người mới bắt đầu, chúng tôi khuyến khích bạn thực hành các dự án như: Dự án tạo trò chơi đơn giản, dự án về thuật toán, giải phương trình toán học...

thuc-hanh-du-an-khi-moi-hoc-python

Khi đã “nâng hạng” kiến thức lập trình của chính mình bạn có thể nâng cấp chính các dự án cơ bản đã tạo, biến chúng thành dự án nâng cao. Bạn cũng có thể thực hiện các thuật toán phức tạp và ứng dụng thuật toán đó vào dự án thực tiễn.

2. Lời khuyên cho người mới bắt đầu học lập trình Python

Trong quá trình học lập trình Python, chắc chắn sẽ có những lúc bạn muốn bỏ cuộc vì khó khăn, nản chí. Tuy nhiên, chính ý chí và sự kiên trì mới giúp bạn chinh phục được ngôn ngữ lập trình này. Lời khuyên đầu tiên chúng tôi muốn gửi đến bạn đó là “Nếu muốn bỏ cuộc, hãy nhớ lại lý do vì sao bạn bắt đầu”. 

Học lập trình cũng giống như học ngoại ngữ, nó là một quá trình dài mà bạn không thể đi tắt. Bởi vậy, hãy bước đi từng bước chậm mà chắc, nắm vững kiến thức và thực hành thành thạo với các dự án.

kien-tri-hoc-lap-trinh-python

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm cho mình một người thầy, người mentor dẫn dắt. Trong quá trình tự học Python cho người mới bắt đầu, bạn sẽ mắc phải nhiều lỗi mà chính mình cũng không phát hiện ra. Người thầy/mentor sẽ chỉ ra những lỗ hổng đó cho bạn. Đồng thời định hướng cho bạn đường đi để phát triển hơn với sự nghiệp lập trình. 

Tuy nhiên, không một người thầy nào có thể giúp bạn nếu bạn không thực sự khao khát và hành động quyết liệt. Hãy nêu cao tinh thần tự học để đạt hiệu quả cao nhất khi bắt đầu học lập trình Python và cả quá trình về sau.

3. Tài liệu tự học lập trình Python cho người mới bắt đầu

Khi mới bắt đầu học lập trình Python, bạn có thể tham khảo các tài liệu sau:

3.1. Sách “Python cơ bản” (Tác giả: Võ Tuấn Duy, NXB Đại học Quốc gia Hà Nội)

Cuốn sách này của tác giả Võ Tuấn Duy gồm 15 chương. Với lỗi viết đơn giản, dễ hiểu, tác giả giúp những người mới học lập trình Python tiếp cận từng khía cạnh của ngôn ngữ này dễ dàng hơn. Mỗi chương đều được kể qua những trải nghiệm của chính tác giả trong thực tế nên không mang tính lý thuyết khô khan.

Link tải sách: Python cơ bản

3.2. Sách “Think Python” - 2nd Edition (Tác giả: Allen B.Downey)

Cuốn “Think Python” nâng cao hơn một chút so với “Python cơ bản”. Tuy nhiên, chỉ cần nắm chắc nền cơ bản, bạn hoàn toàn có thể làm chủ được cuốn sách này. Không chỉ làm quen với lập trình Python, bạn còn được giới thiệu những tính năng nâng cao như list comprehensions, cấu trúc dữ liệu bổ sung,... Cuốn sách cũng đưa ra cho bạn những bài tập đòi hỏi vận dụng tư duy. 

Link tải sách: Think Python 2 

3.3. Sách “A Byte Of Python” (Tác giả: Swaroop CH)

Cuốn sách là tài liệu học lập trình Python cho người mới bắt đầu được ưa chuộng hàng đầu trên thế giới. Với những chỉ dẫn cụ thể và dễ hiểu, bạn có thể tiếp cận Python ngay cả khi hoàn toàn chưa biết Python là gì.

Link tải sách: A Byte Of Python

Đây đều là những tài liệu miễn phí, được viết rất dễ hiểu phù hợp với người mới bắt đầu.

4. Lời Kết

Có thể nói, học lập trình Python cho người mới bắt đầu là một quá trình đòi hỏi nhiều công sức và ý chí. Khi có phương pháp học đúng, có người đồng hành và không bỏ cuộc, chắc chắn bạn sẽ thành công.

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Lập trình Python

Bài tương tự