icantech
Phương pháp học
1121
14/11/2023

Tầm quan trọng và lợi ích của khoa học máy tính cho trẻ em

Một nghiên cứu của Code.org đã cho thấy 45% trường trung học ở Hoa Kỳ đã thêm bộ môn khoa học máy tính vào giáo trình bắt buộc. Điều này có nghĩa là rất nhiều trẻ em và các bạn học sinh sẽ được làm quen với các kiến thức cơ bản về Computer Science (CS) với các môn học như lập trình, thuật toán… Khoá học máy tính đã và đang trở thành một lĩnh vực cực kì quan trọng trong kỉ nguyên số. Trong bài viết này, hãy cùng ICANTECH tìm hiểu về khoa học máy tính cho trẻ em cũng như những ứng dụng của bộ môn này trong thực tế nhé!

1. Khoa học máy tính là gì?

Khoa học máy tính (Computer Science) là nghiên cứu về các quy trình thuật toán, quy trình tính toán, tin học, lập trình và triển khai hệ thống tính toán trong phần cứng và phần mềm.

khoa-hoc-may-tinh-cho-tre

Hay nói một cách đơn giản hơn, khoa học máy tính một lĩnh vực nghiên cứu máy tính và các quá trình tính toán, từ kiến ​​thức lý thuyết về thuật toán và đến việc lập trình các ứng dụng, trang web. 

Ví dụ:

 •  Các nguồn dữ liệu và thông tin được thể hệ dưới dạng

- Ứng dụng

- Trò chơi

- Phần mềm

- Chương trình

 • Giao tiếp với máy tính
 • Người máy
 • Ngôn ngữ lập trình
 • Toán học
 • Số liệu thống kê
 • Giải quyết vấn đề
 • Thuật toán

2. Tầm quan trọng của khoa học máy tính cho trẻ em 

Khoa học máy tính cho trẻ em giúp các bạn tiếp cận và làm quen với máy tính, phần mềm, ngôn ngữ lập trình. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã làm thay đổi cách xã hội vận hành, trẻ em được tiếp cận và sử dụng thành thạo các thiết bị điện tử như máy tính, di động… trước khi chúng biết cách đọc hay viết.

khoa-hoc-may-tinh-cho-tre

Với bộ môn khoa học máy tính, trẻ sẽ bước đầu tiếp cận với các khái niệm, thuật ngữ cơ bản về máy tính. Ví dụ: trẻ tiếp cận với hệ thống file, tài liệu, địa chỉ IP, cách lưu trữ dữ liệu…

Thứ hai, trẻ sẽ tiếp cận với các ngôn ngữ lập trình phù hợp với độ tuổi của mình. Nếu như trong ngôn ngữ, chúng ta có tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Tây Ban Nha (mỗi loại ngôn ngữ đều có cấu trúc và cách viết riêng). Trong ngôn ngữ lập trình, chúng ta sẽ được làm quen với các ngôn ngữ như Python, C, C++, Java, Ruby, JavaScript. Ngôn ngữ vật lý dùng để truyền đạt suy nghĩ và tạo điều kiện để mọi người giao tiếp với nhau trong khi ngôn ngữ lập trình dùng để giải quyết vấn đề và xử lý dữ liệu.

Thứ ba, thông qua cách kết hợp lý thuyết và thực tiễn, khoa học máy tính cho trẻ em giúp các bạn học sinh thực hiện hoá, biến những ý tưởng của mình thành những sản phẩm lập trình hoàn chỉnh (đó có thể là phần mềm, ứng dụng hay những giải pháp hữu hình như robot).

3. Lợi ích của khoa học máy tính cho trẻ em

Dưới đây là một số ứng dụng khoa học máy tính cho trẻ, cùng xem nhé:

3.1. Phát triển kĩ năng giải quyết vấn đề

Kĩ năng giải quyết vấn đề là một trong những kĩ năng rất hữu ích cho trẻ ở bất cứ độ tuổi nào. Trong cuộc sống, trẻ sẽ gặp những vấn đề mà bạn cần tìm hiểu, phân tích để giải quyết.

Việc trau dồi kĩ năng giải quyết vấn đề càng sớm sẽ trang bị cho trẻ tư duy và những kĩ năng mềm để vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. 

khoa-hoc-may-tinh-cho-tre

3.2. Phát triển tư duy thuật toán 

Thuật toán và cấu trúc dữ liệu giúp xây dựng các chương trình máy tính. Để trẻ có thể tự xây dựng ứng dụng, trang web trước tiên các bạn cần  hiểu cách hoạt động của thuật toán để tự phát triển thuật toán của riêng mình.

Việc hiểu và nắm bắt được những điều này sẽ giúp trẻ định hình cách suy nghĩ cũng như phát triển các kĩ năng mềm như: kĩ năng tư duy logic, lý luận và giải quyết vấn đề. 

3.3. Phát triển kĩ năng mềm 

Bộ môn máy tính nói chung và lập trình nói riêng đang ngày càng phổ biến với trẻ. Thay vì những câu lệnh khô khan, trẻ tiếp cận ngôn ngữ lập trình với những câu lệnh đầy màu sắc với những ngôn ngữ lập trình phù hợp với độ tuổi của mình như Scratch, Minecraft, Python. Việc tiếp cận với lập trình giúp trẻ phát triển một số kĩ năng mềm quan trọng như:

 • Logic – trẻ cần suy nghĩ, tư duy các vấn đề trước khi bắt đầu lập trình
 • Tư duy sáng tạo – trong quá trình lập trình, trẻ sẽ cần “sáng tạo”, đưa ra những cách tiếp cận mới để giải quyết vấn đề được đưa ra
 • Kĩ năng phân tích – việc lập trình giúp trẻ rèn luyện kỹ năng phân tích
 • Sự kiên trì - trong quá trình lập trình đôi lúc trẻ sẽ gặp khó khăn vì những đoạn mã sai, cần được điều chỉnh. Việc tiếp cận với lập trình giúp trẻ rèn luyện sự kiên trì cực hiệu quả

Tham khảo các khoá học lập trình online dành cho trẻ em 6-13 tuổi tại ICANTECH:

3.4. Định hướng nghề nghiệp cho trẻ trong tương lai

Trong cuộc cách mạng công nghiệp, trẻ có nền tảng vững chắc về khoa học máy tính sẽ có nhiều cơ hội hơn nghề nghiệp hơn. Thế nên dù có đam mê khoa học máy tính hay không, việc trang bị các kiến thức về khoa học máy tính cũng hỗ trợ rất nhiều cho bất cứ công việc nào mà các bạn muốn làm trong tương lai.

Tóm lại, việc tiếp cận với các khái niệm về khoa học máy tính giúp trẻ hiểu được cuộc cách mạng công nghiệp đang diễn ra và phát triển xoay quay cuộc sống mình. Từ đó, trang bị cho các bạn nền tảng vững chắc, và những kĩ năng ưu việt để sẵn sàng trở thành một "Công dân thời đại 4.0".

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Phương pháp học

Bài tương tự