icantech
Kỹ năng
1310
06/12/2023

Phương pháp thúc đẩy kỹ năng toán học dành cho trẻ

Hầu hết trẻ em đều sử dụng các kỹ năng toán học trong đời sống hàng ngày. Việc trẻ nhận biết các hình dạng đồ vật, chữ số, so sánh số lượng đều là một trong những hoạt động sử dụng kỹ năng tư duy toán học. Vậy đâu là thời điểm tốt để trang bị cho trẻ những kỹ năng về toán học? Phương pháp để rèn luyện tư duy toán cho trẻ là gì? Trong bài viết này, ICANTECH sẽ hướng dẫn cho ba mẹ các phương pháp giúp thúc đẩy kỹ năng toán học hiệu quả.

1. Trẻ bắt đầu hình thành tư duy toán học từ khi nào?

Kỹ năng toán học được hình thành ở trẻ thông qua các hoạt động hàng ngày, đó có thể là việc:

  • Nhận biết các chữ số, phép tính
  • Nhận biết các hình dạng và các mẫu cơ bản
  • Nhận biết được sự lớn nhỏ của các số

2. 6 kỹ năng toán học cơ bản cho trẻ

Dưới đây là 6 kỹ năng toán học cơ bản bố mẹ nhất định phải trang bị cho trẻ:

2.1. Kỹ năng về hình ảnh

Sử dụng các hình ảnh, đồ vật liên quan đến đời sống hàng ngày giúp trẻ tăng khả năng tư duy sáng tạo và kích thích khả năng tư duy toán học ở trẻ. 

phuong-phap-thuc-day-ky-nang

Ví dụ: Bạn có thể gợi ý cho trẻ chia số quả táo lên số đĩa tương ứng có ở trên bàn và chia cho mọi người trong gia đình cùng thưởng thức.

2.2. Kỹ năng nhận biết số

Kỹ năng nhận biết số là khả năng sắp xếp các dãy số theo thứ tự tăng dần. Khi đi học, trẻ sẽ được các cô hướng dẫn các kỹ năng đếm ngược để áp dụng cho các phép tính như phép cộng hoặc trừ.

phuong-phap-thuc-day-ky-nang

Ví dụ: Bố mẹ cùng trẻ tham gia trò chơi xếp táo lên bàn và hướng dẫn trẻ tập đếm Một, hai, ba…

2.3. Kỹ năng hình học

Các hình học cơ bản như tam giác, hình vuông, hình tròn... sẽ giúp sẽ nhận biết và phân biệt được sự khác nhau giữa các hình. Từ đó tăng kỹ năng khả năng tư duy hình học ở trẻ.

phuong-phap-thuc-day-ky-nang

2.4. Kỹ năng đo đạc

Đo đạc được hiểu là các công việc liên quan đến chiều dài, chiều rộng, thể tích… bằng cách sử dụng các đơn vị khác nhau. 

2.5. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Để giải quyết một bài toán khó, trẻ bắt buộc phải vận dụng kỹ năng giải quyết vấn đề để đưa ra nhiều phương án để giải quyết. Việc này buộc trẻ phải vận dụng kiến thức và kỹ năng đã được học để đưa ra câu trả lời.

2.6. Kỹ năng ước lượng

Việc xác định, so sánh các vật lớn hơn, bé hơn, ít hơn, nhiều hơn là một trong những cách thể hiện kỹ năng ước lượng ở trẻ.

3. Các phương pháp rèn luyện kỹ năng toán học cho trẻ.

3.1. Phương pháp học trực quan

3.1.1. Nhận biết các con số

Hãy để nghị trẻ đọc to bất kỳ con số nào mà trẻ thấy trên đường. Điều này giúp trẻ có thể nhận biết được các chữ số trước khi đi học mẫu giáo. Đừng quên dành lời khen cho trẻ khi trẻ trả lời đúng nhé.

3.1.2. Sử dụng điện thoại

Số điện thoại của ông bà, bố mẹ luôn là một trong những dãy số mà trẻ được khuyến khích học thuộc. Vậy, ba mẹ có thể để cho trẻ tập viết số điện thoại ra giấy sau đó để trẻ tự bấm dãy số đó trên bàn phím điện thoại. Phương pháp này giúp trẻ ghi nhớ các dãy số một cách tốt hơn.

phuong-phap-thuc-day-ky-nang

3.1.3. Đếm mọi thứ xung quanh

Để tăng khả năng nhận biết các con số ở trẻ, bạn có thể đố trẻ đếm số lượng các đồ vật bất kỳ như quả táo, cái cốc hay ô tô ở trên đường.

3.2. Phương pháp hình học

3.2.1. Chơi những trò chơi hình khối

Trên thị trường có rất nhiều mẫu đồ chơi hình khối có thể kích thích kỹ năng toán học cho trẻ. Chơi những trò chơi dạng khối giúp trẻ phát triển những kỹ năng tư duy về hình học và tăng khả năng vận động ở trẻ.

phuong-phap-thuc-day-ky-nang

3.2.2. Nhận biết hình dạng đồ vật trong nhà

Bạn có thể trộn các đồ vật có hình dạng khác nhau và yêu cầu trẻ phân loại các đồ vật đó theo hình dạng.

3.3. Phương pháp âm thanh

3.3.1. Học đếm qua lời bài hát

Âm nhạc có thể khiến trẻ con tiếp thu nhanh hơn. Vì vậy bạn có thể để trẻ tiếp xúc với những bài hát phù hợp với lứa tuổi của trẻ như: Bé tập đếm, Bài học đếm từ 1 -10…

3.3.2. Đọc to và nhiều lần các công thức

Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu trẻ đọc to và nhiều lần các khái niệm về hình, số để trẻ có thể ghi nhớ hiệu quả.

4. Lời Kết

Trong bài viết này, ICANTECH đã giới thiệu về 6 kỹ năng toán học cơ bản và phương pháp rèn luyện kỹ năng toán học cho trẻ hiệu quả. Hy vọng rằng bố mẹ sẽ áp dụng một trong các cách trên để áp dụng cho trẻ hiệu quả.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình dưới đây tại ICANTECH nhé

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Kỹ năng

Bài tương tự