icantech
Phương pháp ghi nhớ
1991
11/12/2023

Kỹ thuật Mnemonic là gì? Tất cả những điều bạn cần biết về phương pháp ghi nhớ Mnemonic

Có rất nhiều các phương pháp khác nhau hỗ trợ bạn ghi nhớ nhanh chóng hơn. Một trong số đó là kỹ thuật Mnemonic - phương pháp giúp ghi nhớ các chủ đề và ý tưởng nhất định. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng ICANTECH tìm hiểu về kỹ thuật Mnemonic nhé!

1. Tổng quan về kỹ thuật Mnemonic

1.1. Mnemonic là gì?

Từ Mnemonic ban đầu xuất phát từ “mnēmonikos” - một từ Hy Lạp cổ đại đề cập đến ký ức. Người Hy Lạp cổ đại cũng tôn thờ Mnemosyne - nữ thần ký ức trong thần thoại Hy Lạp. Thậm chí ngày nay, thuật ngữ 'mnemonic' vẫn được sử dụng phổ biến khi nghiên cứu về trí nhớ.

ky-thuat-mnemonic

Kỹ thuật Mnemonic là phương pháp ghi nhớ giúp bạn ghi nhớ một cụm từ hoặc các ý tưởng. Việc áp dụng kỹ thuật ghi nhớ này giúp bạn ghi một số bài hát, bài thơ, vần điệu, hình ảnh hay một số từ viết tắt.

Áp dụng Mnemonic giúp bạn liên tưởng đến những sự vật, hiện tượng có liên quan để giúp dữ kiện cần nhớ trở nên dễ liên tưởng hơn. 

1.2. Tại sao kỹ thuật Mnemonic lại giúp ích cho trí nhớ?

Bạn biết không, bộ não con người là một thiết bị lưu trữ đáng kinh ngạc. Tuy nhiên não bộ không thể nhớ được tất cả những sự vật, hiện tượng xảy ra nếu không có những liên kết thông tin.

Kỹ thuật Mnemonic là phương pháp ghi nhớ hiệu quả vì chúng giúp liên kết những sự việc, hiện tượng và biến nó thành một vần điệu, trình tự hoặc thậm chí là những hình ảnh có phần dễ nhớ.

2. 4 Loại kỹ thuật Mnemonic phổ biến

Dưới đây là 4 loại kỹ thuật Mnemonic phổ biến: 

  • Ghi nhớ hình ảnh
  • Ghi nhớ từ viết tắt
  • Ghi nhớ vần điệu
  • Ghi nhớ phân đoạn

2.1. Ghi nhớ hình ảnh

Kỹ thuật Mnemonic ghi nhớ bằng hình ảnh là cách thức dễ nhớ hơn nhiều so với các đoạn văn bản hay các khối thông tin dài. Để áp dụng kỹ thuật ghi nhớ bằng hình ảnh, bạn chỉ cần liên kết các sự kiện, hiện tượng mình đã gặp phải thành những hình ảnh đáng nhớ.

ky-thuat-mnemonic

Ví dụ, khi học một ngôn ngữ mới, bạn có thể áp dụng kỹ thuật Mnemonic ghi nhớ bằng hình ảnh như sau:

  • Tiếng Tây Ban Nha con hổ là tigre, nên bạn có thể hình dung một con hổ xám đang uống trà (gre làm liên tưởng đến gray - màu xám, tea - trà)
  • Tiếng Tây Ban Nha mặt trời là sol, nên bạn có thể hình dung mặt trời đang đốt nóng lòng bàn chân của bạn.

2.2. Ghi nhớ từ viết tắt

Kỹ thuật Mnemonic ghi nhớ từ viết tắt - là một từ hoặc cụm từ hình thành bằng cách sử dụng (các) chữ đầu tiên của mục bạn muốn nhớ. 

ky-thuat-mnemonic

Ví dụ để nhớ phương pháp giáo dục công nghệ & khoa học, bạn sử dụng từ viết tắt STEAM - Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Art (Nghệ thuật), Mathematics (Toán học).

2.3. Ghi nhớ vần điệu

Kỹ thuật Mnemonic ghi nhớ vần điều là một cách giúp bạn ghi nhớ các bài thơ một cách dễ dàng hơn. 

ky-thuat-mnemonic

Ví dụ đoạn thơ dưới đây:

Mèo con buồn bực

Mai phải đến trường

Bèn kiếm cớ luôn

Cái đuôi tôi ốm

Bằng cách sử dụng kỹ thuật Mnemonic ghi nhớ vần điều, bạn sẽ nhận ra các vần “bực” - “cớ” cũng như “buồn” - “luôn”.

2.4. Phân đoạn

Kỹ thuật Mnemonic ghi nhớ phân đoạn hỗ trợ bạn ghi nhớ các thông tin quan trọng bằng cách chia nhỏ thành các đoạn dễ nhớ. Bởi bộ nhớ của con người thường chỉ có thể xử lí từng thông tin một thay vì nhiều thông tin ập đến.

ky-thuat-mnemonic

Bởi vậy, việc áp dụng phương pháp ghi nhớ phân đoạn hỗ trợ đơn giản hoá các thông tin phức tạp một cách nhanh chóng.

Ví dụ với số điện thoại 098.212.5xx bạn có thể thấy rằng số này được chia làm 3 phần để có thể quản lý được.

3. Cách ứng dụng kỹ thuật Mnemonic để ghi nhớ nhanh hơn

3.1. Chọn cách ghi nhớ phù hợp

Bạn có thể chọn một trong bốn kỹ thuật Mnemonic phù hợp với mình trong từng hoàn cảnh cụ thể.

Ví dụ: Nếu bạn muốn học đánh vần một từ nào đó trong tiếng Anh, bạn có thể áp dụng kỹ thuật đánh vần.

Nếu muốn nhớ tên một nhân viên mới, bạn có thể sử dụng phương pháp hình ảnh.

3.2. Liên tục thực hành

Để ghi nhớ nhanh thì việc thực hành là rất quan trọng. Bạn nên thực hành hàng ngày bằng cách áp dụng những kỹ thuật Mnemonic trong những tình huống hàng ngày. 

3.3. Chia sẻ với người khác

Bên cạnh việc thực hành kỹ thuật Mnemonic mỗi ngày, việc chia sẻ với những người khác cũng là cách giúp bạn nhớ lâu hơn. Bạn có thể chia sẻ những điều mình học, quan sát được với những người xung quanh mình.

4. Lời Kết

Trong bài viết trên, ICANTECH đã cùng bạn tìm hiểu về kỹ thuật Mnemonic cũng như cách ứng dụng kỹ thuật này để ghi nhớ tốt hơn. Hi vọng bạn sẽ áp dụng phương pháp ghi nhớ này để tối ưu cho công việc & học tập của mình. 

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình dưới đây tại ICANTECH nhé

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Phương pháp ghi nhớ

Bài tương tự