icantech
Lập trình chung
2731
26/10/2023

Top 4 ngôn ngữ lập trình AI hàng đầu bạn nên học

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần trở thành một yếu tố thiết yếu của nhiều dự án phát triển phần mềm. Lập trình AI trở nên rất quan trọng đối với nhiều công việc, nhất là với những người theo đuổi nghề lập trình viên chuyên nghiệp. Việc chọn ngôn ngữ phù hợp có thể giúp bạn tiến bộ trong lĩnh vực này, nhưng nhiều người lại gặp khó khăn khi không biết nên bắt đầu từ đâu. Đừng bỏ qua bài viết này nếu bạn đang quan tâm đến AI nhưng không biết học lập trình AI bằng ngôn ngữ nào. Dưới đây là tổng hợp các ngôn ngữ học lập trình AI hàng đầu giúp bạn nâng cao trình độ lập trình của mình.

1. Lập trình AI là gì?

Lập trình trí tuệ nhân tạo (AI - Artificial Intelligence) bao gồm việc sử dụng một hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình, framework AI và trình soạn thảo code để phát triển các ứng dụng AI. Các ứng dụng này thực hiện các tác vụ mà có ít hoặc không có sự can thiệp của con người.

lap-trinh-ai

Các lập trình viên AI thiết kế và phát triển các thuật toán machine learning. Các thuật toán này đường dùng để xử lý các tập dữ liệu lớn, cho phép chúng phân tích các mẫu, tìm hiểu, giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định.

2. Các phần cơ bản của AI

Lập trình trí tuệ nhân tạo là một thuật ngữ rộng lớn và bao gồm các phần cơ bản 

  • Natural language processing (xử lý ngôn ngữ tự nhiên): các lập trình viên xây dựng và đào tạo các mô hình máy tính có khả năng xử lý và phản hồi ngôn ngữ của con người. Điển hình như các doanh nghiệp sử dụng xử lý ngôn ngữ tự nhiên để tạo chatbot dịch vụ khách hàng, trợ lý kỹ thuật số và vận hành hệ thống GPS bằng giọng nói.
  • Machine learning: liên quan đến việc đào tạo các mô hình để học hỏi, dự đoán và đưa ra quyết định. Học máy rất hữu ích trong việc tạo ra các công cụ đề xuất có khả năng phân tích dữ liệu khách hàng và đề xuất các mặt hàng phù hợp với sở thích và nhu cầu của họ.
  • Computer vision: lĩnh vực này liên quan đến việc tạo ra các hệ thống có thể trích xuất thông tin có ý nghĩa từ video và hình ảnh. Computer vision được áp dụng trong nhiều tình huống như phát hiện đối tượng, phân loại hình ảnh và theo dõi đối tượng.
  • Robotics: bao gồm việc thiết kế, phát triển và vận hành robot. Các lập trình viên AI hỗ trợ tạo và đào tạo các mô hình để robot trở nên thông minh hơn và thực hiện nhiệm vụ chính xác hơn.
  • Data processing: mức độ chính xác của ứng dụng AI phụ thuộc vào chất lượng dữ liệu được sử dụng để đào tạo. Ngoài việc đặt nền móng, các lập trình viên AI còn phải xử lý và làm sạch dữ liệu sao cho phù hợp với việc đào tạo.

3. Lập trình AI bằng ngôn ngữ nào?

Hiện nay có rất nhiều ngôn ngữ lập trình có mục đích chung và có thể được sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau, bao gồm cả các ứng dụng AI. Vậy lập trình AI bằng ngôn ngữ nào tốt nhất? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi nhất vào trí tuệ nhân tạo.

3.1. Lập trình AI bằng Python

Là ngôn ngữ lập trình bậc cao, Python là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực lập trình trong đó có AI. 

lap-trinh-aia-voi-python

Python là một công cụ mạnh mẽ để phân tích dữ liệu, khiến nó trở thành chìa khóa cho sự phát triển AI. Các lập trình viên yêu thích Python vì sự đơn giản, dễ đọc với thiết kế trực quan và tính linh hoạt của nó. Python cũng có các thư viện mã nguồn mở phong phú (ví dụ: scikit-learn, numpy và pandas) để phân tích dữ liệu. Các framework như TensorFlow (thư viện phần mềm mã nguồn mở) và PyTorch (framework mã nguồn mở dựa trên thư viên Torch)  cũng sử dụng Python.

Cộng đồng người dùng rộng lớn của Python có thể giúp bạn tìm ra câu trả lời cho những vấn đề khó bạn đang gặp phải. Các hướng dẫn trực tuyến cũng có sẵn trên nhiều nền tảng như Coursera hay Udemy để giúp người mới bắt đầu có thêm kiến thức và kỹ năng lập trình.

3.2. Lập trình AI với Java

Java là một ngôn ngữ được sử dụng rất nhiều để phát triển phần mềm. Java rất dễ sử dụng và gỡ lỗi, đây là môi trường lý tưởng cho việc triển khai đa nền tảng với mô hình “write once, run everywhere”. 

Đây là ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ và phù hợp để xây dựng các ứng dụng trí tuệ nhân tạo an toàn, độc lập và đạt hiệu suất cao. Các ứng dụng AI được tạo bằng Java có thể chạy trên mọi hệ thống máy tính có Java Virtual Machine (máy ảo Java). Java cũng các công cụ hỗ trợ bạn tạo giao diện người dùng cho các ứng dụng AI.

lap-trinh-aia-voi-java

3.3. Học lập trình AI qua C++

C++ là ngôn ngữ lập trình phổ biến được nhiều người biết đến và yêu thích vì tốc độ và hiệu quả của nó. C++ thực thi code nhanh chóng, chính điều này khiến cho nó trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho các ứng dụng AI. Các ứng dụng tập trung vào AI tương đối phức tạp, do đó, việc sử dụng ngôn ngữ lập trình hiệu quả như C++ có thể giúp tạo ra các chương trình ổn định và hiệu quả.

C++ là cho phép các nhà phát triển kiểm soát được bộ nhớ máy tính. C++ cũng có các phương thức dựng sẵn cho phép các lập trình viên AI truy cập vào phần cứng và cảm biến máy tính cần thiết. 

3.4. Lập trình trí tuệ nhân tạo với JavaScript

JavaScript đang là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới. Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên vì nó là đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và phát triển website. JavaScript tương đối dễ học và là lựa chọn đầy hứa hẹn cho những người mới bắt đầu học lập trình AI.

JavaScript có nhiều công cụ và thư viện cấp cao hỗ trợ hoạt động machine learning. Việc xây dựng kiến thức về các ứng dụng AI trên trình duyệt có thể giúp bạn xây dựng các công cụ trình duyệt tập trung vào AI thế hệ tiếp theo.

4. Lời Kết

Hiện nay có rất nhiều ngôn ngữ lập trình AI để bạn lựa chọn. ICANTECH mong rằng với những chia sẻ ở trên bạn đã biết học lập trình AI bằng ngôn ngữ nào phù hợp với mình. Nếu bạn đã có kinh nghiệm với một ngôn ngữ lập trình trước đó, bạn có thể học thêm để nâng cao kiến thức và trình độ của mình. Chúc bạn thành công và sớm trở thành 1 lập trình viên AI chuyên nghiệp.

Nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình tại ICANTECH nhé

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Lập trình chung

Bài tương tự