icantech
Lập trình Python
2096
03/11/2023

Tổng hợp các công cụ hỗ trợ lập trình Python trên Android bạn có thể chưa biết

Lập trình Python trên Android có ích thế nào? Làm sao để lập trình Python trên Android? Đây là những câu hỏi ICANTECH nhận được rất nhiều trong thời gian vừa qua. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng ICANTECH tìm hiểu về lập trình Python trên Android và các công cụ hỗ trợ.

1. Lợi ích của ngôn ngữ lập trình Python trên Android

Trong suốt những năm gần đây, Python luôn nằm trong top đầu những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới. 

1.1. Tăng hiệu suất lập trình

Không giống như các ngôn ngữ lập trình khác, các chương trình của Python sẽ được thực thi ngay lập tức bởi trình thông dịch. Đơn giản là bạn sẽ không cần trình biên dịch khi lập trình. Đương nhiên, bạn sẽ mất ít thời gian hơn để code và tìm ra lỗi nhanh hơn.

1.2. Khả năng tương thích cao

Python có khả năng tương thích với nhiều hệ điều hành nên code có thể được sử dụng trên nhiều nền tảng khác nhau.

1.3. Hệ thống thư viện khổng lồ

Lập trình Python trên Android cho phép bạn chọn các module từ kho thư viện rộng lớn của Python. Dựa vào thư viện đa dạng, bạn có thể tùy ý phát triển ứng dụng theo mong muốn.

python-tren-android

1.4. Cộng đồng đông đảo

Cộng đồng là điều rất quan trọng trong sự phát triển của một ngôn ngữ lập trình. Và Python có một cộng đồng người dùng đông đảo và rất tích cực hoạt động. Bạn có thể tìm thấy vô số hướng dẫn, hướng dẫn và tài liệu về Python nói chung, và lập trình Android bằng Python nói riêng ở đây.

2. Các công cụ hỗ trợ lập trình Python trên Android

Python đã chứng tỏ mình là một ngôn ngữ có nhiều ưu thế lại dễ tiếp cận với những người mới làm quen. Bạn không chỉ có thể sử dụng trên máy tính mà bạn còn có thể lập trình Python trên Android. Dưới đây là một số cách gợi ý giúp bạn sử dụng Python trên Android một cách thuận tiện nhất.

2.1 BeeWare

BeeWare là tập hợp rất nhiều công cụ, hỗ trợ lập trình viên xây dựng giao diện người dùng. Các công cụ này giúp bạn viết code, kết hợp với các thư viện cần thiết để code đó chạy được trên Android. Toàn bộ bộ công cụ của BeeWare đều được cấp phép BSD (Berkeley Software Distribution), được tích hợp sẵn cho tất cả mọi người sử dụng và sửa đổi.

beeware

2.2. Chaquopy

Chaquopy là một plugin dành cho hệ thống xây dựng dựa trên Gradle của Android Studio. Chaquopy cho phép bạn tự do kết hợp Java và Python trong ứng dụng của mình. Bạn có thể sử dụng bất kỳ ngôn ngữ nào bạn thấy phù hợp nhất với nhu cầu của mình

chaquopy

Chaquopy hoạt động trong hệ thống xây dựng tiêu chuẩn của Android. Nếu bạn đang sử dụng Android Studio, bạn có thể bắt đầu sử dụng Chaquopy sau 5 phút mà không cần thay đổi quy trình hiện tại. Việc tải xuống và cài đặt hoàn toàn được tự động hóa thông qua Gradle.

Để bắt đầu, bạn hãy dùng thử ứng dụng demo cho Python 2 hoặc Python 3. Hoặc bạn có thể tham khảo thêm tài liệu hướng dẫn

2.3. Kivy

Kivy là bộ công cụ giao diện người dùng dựa trên OpenGL đa nền tảng. Bạn có thể chạy các ứng dụng Kivy trên Android có OpenGL ES 2.0 (tối thiểu thiết bị phải có phiên bản Android 2.2).

kivy

Dự án Kivy cung cấp tất cả các công cụ cần thiết để bạn lập trình Python trên Android, đồng thời phát triển ứng dụng trên đó. Bạn còn có thể xây dựng APK độc lập của riêng bạn và được phát hành trên CH Play. 

Mặc dù Kivy là một framework Python nhưng các dự án Kivy vẫn được tích hợp các công cụ hỗ trợ bạn hiệu quả. Kivy cũng cung cấp một module dành chức năng cơ bản của Android.

2.4. QPython - công cụ lập trình Python trên Android

Công cụ QPython bao gồm các tập lệnh chạy các chương trình lập trình Python trên Android. Dưới sự trợ giúp của QPython, các tập lệnh có thể giúp bạn hoàn thành công việc của bạn tốt như ứng dụng gốc. Bên cạnh đó, QPython còn giúp các nhà phát triển có thể phát triển ứng dụng Android.

qpython

QPython là một bộ công cụ hoàn chỉnh, giúp bạn phát triển các chương trình trên thiết bị di động bằng ngôn ngữ Python.

2.5. PySide

Dự án PySide cung cấp các liên kết Python được LGPL (Lesser General Public License) cấp phép. PySide cũng bao gồm chuỗi các công cụ hoàn chỉnh hỗ trợ người dùng tạo nhanh các liên kết cho bất kỳ hệ thống phân cấp nào. . PySide Qt cho phép bạn phát triển phần mềm độc quyền. PySide có mã nguồn mở miễn phí và hỗ trợ các nền tảng Qt (nền tảng để phát triển giao diện người dùng đồ họa).

2.6. SL4A

Scripting Layer for Android (SL4A) là một tập hợp các “facades” hiển thị một tập hợp con API Android đã được đơn giản hóa. 

SL4A cho phép bạn chỉnh sửa và thực thi tập lệnh như một trình thông dịch tương tác trực tiếp trên thiết bị Android. Các tập lệnh này có quyền truy cập vào nhiều API có sẵn của ứng dụng Android, với giao diện được đơn giản hóa đáng kể. Từ đó giúp công việc lập trình Python trên Android của bạn trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

3. Lời Kết

Trên đây là những công cụ hiệu quả trong việc hỗ trợ bạn lập trình Python trên Android. Bạn có thể sử dụng để nâng cao kiến thức, tăng thêm kinh nghiệm viết code và thử sức với những dự án mới mẻ. ICANTECH chúc bạn gặt hái được nhiều thành công với những dự án của mình!

Nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình tại ICANTECH nhé

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Lập trình Python

Bài tương tự