icantech
Lập trình Python
1250
23/10/2023

Hướng dẫn lập trình Web với Python mới nhất

Mạng xã hội chia sẻ video hàng đầu thế giới Youtube, hay Instagram mạng xã hội với lượng người dùng khồng lồ là hai trong số các web được lập trình sử dụng Python. Ngoài ra, lập trình web với Python là một trong những cụm từ khóa có số lượt tìm kiếm nhiều nhất trên Google. Điều này cho thấy rằng việc làm web nói chung và làm web bằng Python nó riêng vẫn luôn giữ được vị thế trong ngành công nghệ thông tin. Tuy nhiên vẫn còn không ít người băn khoăn không biết bắt đầu học từ đâu hay làm thế nào để code web bằng Python. Bạn đừng quá lo lắng về điều này, bài viết dưới đây sẽ là gợi ý giúp bạn có được câu trả lời tốt nhất.

1. Lập trình web với Python là gì?

Hiểu đơn giản, lập trình web với Python chính là việc sử dụng các câu lệnh và cú pháp của Python để xây dựng 1 web hoàn chỉnh. Ngôn ngữ lập trình Python kết hợp cơ chế cấp phát bộ nhớ tự động giống như ngôn ngữ Ruby, Perl, Scheme,…

Ngôn ngữ Python dễ đọc, dễ sử dụng với nhiều tính năng nổi bật. Chính vì thế mà Python được sử dụng rộng rãi và ngày càng trở nên phổ biến.

2. Tại sao nên làm web bằng Python?

Trên thực tế thì có rất nhiều ngôn ngữ để bạn xây dựng và phát triển website. Vậy tại sao lại nên làm web với Python? Có 5 lý do để bạn thấy thiết kế web bằng Python là lựa chọn tuyệt vời như thế nào. 

tai-sao-nen-lam-web-bang-python

2.1. Cú pháp câu lệnh đơn giản, dễ sử dụng

Python được đánh giá là ngôn ngữ lập trình dễ học ngay cả với những người mới sử dụng. Các câu lệnh Python cũng đơn giản, không phức tạp như một số ngôn ngữ lập trình khác. 

2.2. Lập trình web với Python giúp tiết kiệm thời gian phát triển

Thời gian xây dựng và phát triển với bất cứ dự án nào cũng là yếu tố quan trọng cần xem xét. Lập trình web Python giúp bạn tiết kiệm kha khá thời gian bởi Python đã được tích hợp sẵn các Framework để xây dựng trang web. Python thường là sự lựa chọn hàng đầu để xây dựng các dự án ngắn hạn hoặc nguyên mẫu.

2.3. Tính năng mở rộng tốt

Trong quá trình code web bằng Python, bạn có thể kết hợp Python với các ngôn ngữ lập trình khác như C++/ C…. Cụ thể là Python có thể sử dụng các thư viện hay module được viết bằng các ngôn ngữ đó. Ngoài ra, bạn còn có thể tùy chỉnh các công cụ trong Python một cách dễ dàng.

2.4. Hệ sinh thái và thư viện phong phú

Trong lĩnh vực công nghệ phần mềm, hầu như không có dự án nào không sử dụng thư viện. Điều đó chứng minh rằng thư viện đóng vai trò rất quan trọng đối với các dự án phát triển phần mềm. Python được tích hợp đầy đủ các thư viện cần thiết cho việc thiết kế website. Hiện tại, ngôn ngữ Python đang có hơn 124.000 thư viện có sẵn. Hệ sinh thái Python là một trong những hệ sinh thái ngôn ngữ lập trình lớn nhất thế giới hiện nay. Tức là bạn sẽ luôn có một cộng động hỗ trợ khổng lồ cho các dự án lập trình của mình.

2.5. Tính bảo mật cao

Bảo mật là một trong những yêu cầu quan trọng trong hầu hết các lĩnh vực, đặc biệt quan trọng trong lập trình web. Python cung cấp cho bạn mã OWASP (mã từ bảo mật) giúp các lập trình viên xây dựng một phiên bản cứng với tính năng bảo mật cao. Vì vậy, bạn hoàn toàn yên tâm khi lập trình web với Python.

bao-mat

3. Hướng dẫn lựa chọn Framework lập trình web với Python

Sử dụng web framework (các bộ công cụ được lập trình sẵn hỗ trợ phát triển) là một sự lựa chọn thông minh giúp công việc lập trình web của bạn đơn giản và nhanh hơn. Trong số 11 framework được liệt kê trong hình minh họa phía trên, Django và Flask được dùng phổ biến nhất. Ngay sau đây ICANTECH sẽ giới thiệu với bạn về chúng.

3.1. Lập trình web với Django Framework

Django là một Framework cấp cao cho lập trình web và được sử dụng rất phổ biến, nó được dùng để xây dựng Pinterest, Instagram, hay Spotify. 

lap-trinh-web-voi-django

Django có mức độ phổ biến ngang với những Framework hàng đầu khác như Reacjs hay Nuxtjs. Django có những ưu điểm sau:

  • An toàn: Mức độ bảo mật của Django luôn được xếp hàng đầu. Nó có khả năng phát hiện và tránh những lỗi sai không mong muốn như: Cross-site request forger hay cross-site scripting. Ngoài ra, Django còn cung cấp giải pháp quản lý tài khoản và mật khẩu người dùng có độ tin cậy cao.
  • Giải pháp coding nhanh: Với Django lập trình viên web bằng Python có thể tiết kiệm tương đối nhiều thời gian, do nó giúp loại bỏ những đoạn code bị trùng lặp. Tất nhiên, điều này đồng nghĩa với hiệu suất công việc của bạn sẽ được nâng cao.
  • Mức độ linh hoạt cao: Như đã trình bày ở trên, Django có thể sử dụng để xây dựng web từ những loại mạng xã hội như Instagram đến các loại mang tính thống kê, khoa học. 
  • Cộng đồng rộng lớn: Hiện nó có cộng đồng phát triển và hỗ trợ khổng lồ trên toàn thế giới.

3.2. Lập trình web với Python Flask

Flask là một Framework được tạo ra từ ngôn ngữ lập trình Python. Nó có mức độ linh động tương đối cao giống như Django nhưng lại tương đối nhẹ. 

flask

Nó có thể ứng dụng để xây dựng website từ đơn giản đến phức tạp, ở nhiều loại hình website khác nhau, ví dụ Netflix, Uber hay Linkedin. Flask được tạo ra với ý tưởng là một phần lõi chuẩn và hỗ trợ phát triển cao hơn tốt cho lập trình viên. Tức là người lập trình sẽ có thể phát triển các dự án thiết kế website của mình từ lõi chuẩn này một cách dễ dàng mà có thể yên tâm rằng luôn có một bản backup tốt. Tuy nhiên, Flask luôn được xem là một microframework khi so sánh với Django. Bởi vì các module hỗ trợ của nó cũng là dạng micro nếu so sánh với module của Django, chẳng hạn như: website template, phân quyền tài khoản và xác thực tài khoản.

4. Lời Kết

Qua bài viết này, ICANTECH hi vọng các bạn đã hiểu hơn về lập trình web với Python. Bên cạnh việc lựa chọn một Framework phù hợp và nâng cao kỹ năng lập trình với Python của mình. Bạn cũng cần học và nắm chắc về HTML/CSS và Javascript nếu muốn trở thành một lập trình viên website chuyên nghiệp.

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Lập trình Python

Bài tương tự