icantech
Lập trình chung
3885
22/12/2023

Tổng quan về lộ trình học lập trình bậc trung học cơ sở từ 12-15 tuổi

Lộ trình học lập trình cho học sinh ở bậc trung học cơ sở, đặc biệt là trong khoảng độ tuổi từ 12 đến 15, là một bước đệm quan trọng để các bạn làm quen với lập trình chuyên nghiệp. Trong bài viết này, hãy cùng ICANTECH tìm hiểu về lộ trình học lập trình bậc trung học cơ sở từ 12-15 tuổi nhé!

1. Lộ trình học lập trình cho học sinh trung học cơ sở

1.1. Ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tiếp cận lập trình lứa tuổi trung học cơ sở

Trong bối cảnh công nghệ ngày càng phát triển, lập trình trở thành một phần quan trọng của cuộc sống. Việc tiếp cận với lập trình ở bậc trung học cơ sở không chỉ là bước chuẩn bị cho sự phát triển của cá nhân học sinh mà còn là bước đệm để các bạn làm quen với lập trình chuyên nghiệp.

Trong thời gian này, các bạn sẽ khám phá và làm quen với các ngôn ngữ lập trình dạng Text cũng như được trực tiếp làm ra dự án thông qua việc ứng dụng các kiến thức được học. Tóm lại, việc tiếp cận với lập trình ở lứa tuổi trung học cơ sở không chỉ dừng lại ở việc học thêm một kỹ năng mới mà còn mở ra “cánh cửa” nghề nghiệp tương lai.

1.2. Lộ trình học lập trình online cho trẻ từ 12-15 tuổi

1.2.1. Lập trình Python trên nền tảng CodeCombat

Khóa học lập trình Python trên nền tảng CodeCombat bản quyền từ Mỹ dành cho học sinh từ 9-15 tuổi. Tại đây, các bạn sẽ học cách lập trình điều khiển nhân vật thực hiện nhiệm vụ trong thế giới ảo với cốt truyện cực hấp dẫn, đem lại sự hứng thú cao cho người học.

lap-trinh-python-code-combat

Sau khóa học, học sinh ứng dụng các kiến thức để làm ra trò chơi của riêng mình trên nền tảng CodeCombat.

1.2.2. Lập trình Swift Playgrounds

Khóa học lập trình Swift Playgrounds là khóa học ngôn ngữ Swift đầu tiên tại Việt Nam được giảng dạy trên nền tảng Swift Playgrounds do Apple phát triển. Khóa học dành cho học sinh từ 9-15 tuổi giúp các bạn làm quen và hiểu các khái niệm về lập trình thông qua các khối lệnh chữ.

Swift-Playgrounds

Sau khóa học, học sinh ứng dụng kiến thức để phát triển các sản phẩm lập trình của riêng mình trên nền tảng Swift Playgrounds.

2. Bước đệm tiếp cận lập trình chuyên nghiệp: Khóa học lập trình Python trên nền tảng CodeCombat

2.1. Giới thiệu khóa học lập trình Python trên nền tảng CodeCombat

Học Python trên nền tảng CodeCombat là phương pháp học lập trình trực quan, hấp dẫn. Tại đây, người chơi sẽ điều khiển nhân vật thực hiện các nhiệm vụ trong thế giới ảo. Đây là nền tảng học lập trình bản quyền từ Mỹ. Với hơn 20 triệu người học tại 190 quốc gia, CodeCombat đã trở thành nền tảng học lập trình được yêu thích trên toàn thế giới. CodeCombat đã được ICANTECH Việt hoá tối ưu cho học sinh Việt Nam.

Hiện tại, ICANTECH đang là đơn vị phân phối độc quyền CodeCombat dòng School tại Việt Nam.

Khóa học lập trình Python trên nền tảng CodeCombat dành cho học sinh từ 9-15 tuổi gồm 03 cấp độ từ cơ bản đến nâng cao, giúp học sinh lần lượt làm quen với việc lập trình điều khiển nhân vật thực hiện nhiệm vụ & đi sâu làm quen với các cấu trúc và logic lập trình phức tạp.

python-codecombat

Bên cạnh đó, các bạn học sinh cũng được rèn luyện khả năng nghe hiểu tiếng anh thông qua hệ thống dẫn truyện được lồng tiếng bởi diễn viên Hollywood.

- Khóa học Lập trình Python với CodeCombat 1: 

 • Làm quen với nền tảng Ozaria
 • Học các kiến thức cơ bản của lập trình Python
 • Thực hiện điều khiển nhân vật hoàn thành nhiệm vụ

- Khóa học Lập trình Python với CodeCombat 2:

 • Thành thạo cú pháp cơ bản của Python
 • Thực hành các câu lệnh nâng cao trên nền tảng Ozaria
 • Thực hiện điều khiển nhân vật hoàn thành nhiệm vụ

- Khóa học Lập trình Python với CodeCombat 3:

 • Thành thạo áp dụng kiến thức Python
 • Làm quen với các câu lệnh lập trình game
 • Lập trình phát triển trò chơi trên nền tảng CodeCombat

Mỗi buổi học lập trình Python trên nền tảng CodeCombat tại ICANTECH sẽ diễn ra trong vòng 90 phút thời lượng 1 tuần/buổi thông qua nền tảng trực tuyến Zoom.

Trong suốt thời gian tham gia khóa học Lập trình Python trên nền tảng CodeCombat, các bạn học sinh được tiếp cận với các kiến thức và kỹ năng như:

Kiến thức: 

 • Viết được hơn 5000 câu lệnh Python để vượt qua hơn 700 bài tập lập trình trên nền tảng CodeCombat của Mỹ. 
 • Học kiến thức bám sát với chuẩn CSTA (Hiệp hội Giáo viên ngành Khoa học Máy tính) của Mỹ. 
 • Kiến thức về lập trình đáp ứng 12 chuẩn về chủ đề giải thuật & lập trình theo chuẩn CSTA. 
 • Kiến thức về khoa học máy tính. 
 • Lập trình sáng tạo được dự án mỗi khóa.

Kỹ năng:

 • Rèn luyện và phát triển 8 kỹ năng trong nhóm IT Technical Skills. 
 • Phát huy trí tưởng tượng đa dạng, sáng tạo. 
 • Rèn luyện 6 kỹ năng mềm quan trọng như: Kỹ năng lắng nghe, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng giải quyết vấn đề, kĩ năng phân tích và chia nhỏ dự án, kỹ năng đưa ra quyết định.

2.2. Phương pháp Game based-Learning tại khóa học lập trình Python trên nền tảng CodeCombat

Game-based Learning (GBL) là phương pháp học tập dựa trên nền tảng trò chơi. Với phương pháp này, học sinh sẽ tham gia vào quá trình nghiên cứu, khám phá thông qua việc tham gia, tương tác với trò chơi. Quá trình này sẽ giúp các bạn thúc đẩy tư duy phản biện và kĩ năng giải quyết vấn đề hiệu quả.

project-based-learning

Tại ICANTECH, phương pháp Game-Based Learning được áp dụng trong nhiều môn học như Roblox, Python với CodeCombat giúp các bạn học sinh làm quen và tiếp thu các kiến thức lập trình một cách thú vị, sinh động và hiệu quả hơn so với các phương pháp truyền thống. 

2.3. Sản phẩm lập trình Python trên nền tảng CodeCombat của học sinh ICANTECH

Sau khóa học lập trình tại ICANTECH, các bạn học viên lớp lập trình Python với CodeCombat 2 đã sáng tạo ra những trò chơi của riêng mình. Cùng xem sản phẩm của các bạn trong video dưới đây nhé!

3. Khám phá ngôn ngữ lập trình Swift: Khóa học lập trình Swift Playgrounds 

3.1. Giới thiệu khóa học Swift trên nền tảng Playgrounds do Apple phát triển

Hơn 1,8 tỷ thiết bị Apple đang sử dụng trên toàn cầu, Swift đang dần phổ biến trên toàn thế giới và được dùng để xây dựng các ứng dụng nổi tiếng như Facebook, Instagram, Linkedin, Uber, Slack… Khoá học Swift Playgrounds tại ICANTECH là khóa học ngôn ngữ Swift đầu tiên tại Việt Nam được giảng dạy trên nền tảng Swift Playgrounds do Apple phát triển.

Khoá học Swift Playgrounds được thiết kế dành cho học sinh từ 9-15 tuổi bao gồm 3 cấp độ từ cơ bản đến nâng cao, giúp các bạn học sinh làm quen và hiểu các khái niệm về lập trình thông qua các khối lệnh chữ. Tại đây, học sinh được lựa chọn nhân vật theo sở thích cá nhân, làm quen với tuỳ biến giao diện, chuyển động của nhân vật trên nền tảng đồ hoạ 3D đẹp mắt.

- Khóa học Lập trình Swift Playgrounds 1:

 • Làm quen với nền tảng Playgrounds.
 • Lập trình điều khiển nhân vật thực hiện nhiệm vụ trên ứng dụng Playgrounds của Apple.

- Khóa học Lập trình Swift Playgrounds 2:

 • Làm quen với các cấu trúc & logic lập trình.
 • Lập trình điều khiển nhân vật thực hiện nhiệm vụ trên ứng dụng Playgrounds của Apple.

- Khóa học Lập trình Swift Playgrounds 3:

 • Nắm được các kiến thức của ngôn ngữ lập trình Swift.
 • Vận dụng kiến thức để phát triển dự án trên ứng dụng Playgrounds của Apple.

Mỗi buổi học lập trình Swift Playgrounds tại ICANTECH sẽ diễn ra trong vòng 90 phút thời lượng 1 tuần/buổi thông qua nền tảng trực tuyến Zoom.

Đối với khóa học lập trình Swift Playgrounds, học sinh cần trang bị thiết bị Macbook hoặc Ipad (IpadOS hệ điều hành phiên bản 16 trở lên, MacOS phiên bản 13 trở lên).

3.2. Phương pháp Game based-Learning tại khóa học lập trình Swift Playgrounds

Tại khoá học Swift Playgrounds, học sinh làm quen với ngôn ngữ Swift qua phương pháp học tập dựa trên trò chơi (Game Based-Learning). Đồng thời, luyện tập bằng cách viết các câu lệnh điều khiển nhân vật vượt qua từng thử thách tương ứng với mỗi level.

Bên cạnh đó, học sinh tương tác, lựa chọn nhân vật theo sở thích cá nhân & tự do sáng tạo, phát triển các sản phẩm lập trình của riêng mình trên nền tảng Swift Playgrounds.

3.3. Sản phẩm lập trình Swift Playgrounds của học sinh ICANTECH

ICANTECH xin giới thiệu sản phẩm của học viên Nguyễn Quang Minh sau khóa học Swift Playgrounds 1. Trong video sản phẩm lập trình dưới đây, các bạn có thể nhìn thấy những câu lệnh lập trình ở góc trái màn hình và sản phẩm lập trình hoàn chỉnh ở góc phải màn hình.

4. Kết luận

Việc tiếp cận với lập trình ở bậc trung học cơ sở không chỉ là bước đệm để học sinh làm quen với lập trình chuyên nghiệp mà còn là “chìa khóa” quan trọng mở ra cánh cửa nghề nghiệp trong tương lai.

Bên cạnh đó, việc làm quen với lập trình giúp học sinh phát triển tư duy logic cũng như khả năng giải quyết vấn đề - những kỹ năng cần thiết cho ngành công nghệ thông tin. 

Ngoài ra, lập trình cũng khuyến khích sự sáng tạo. Học sinh được chủ động, biến những ý tưởng thành sản phẩm lập trình hoàn chỉnh.

Như vậy, để định hướng lộ trình học lập trình bậc trung học cơ sở cần sự đồng hành từ cả phụ huynh và giáo viên bằng cách khuyến khích và hỗ trợ học sinh tham gia các khóa học lập trình ngoài chương trình học. 

Nguồn ảnh: ICANTECH.


Tại ICANTECH, giáo trình được thiết kế chuẩn CSTA của Hiệp hội Giáo viên khoa học máy tính Hoa Kỳ và tương thích với định hướng bộ Giáo dục & Đào tạo. Các lớp học tại đây được triển khai theo mô hình trực tuyến với sĩ số nhỏ giúp các thầy cô tối ưu khả năng tương tác cũng như sát sao đến từng học sinh.

Bên cạnh đó, trong suốt quá trình học tại ICANTECH, học sinh có cơ hội giao lưu, cọ xát với các lập trình viên nhí trên khắp cả nước và tham gia các cuộc thi, hoạt động thú vị tại sân chơi lập trình ICANTECH Club.

ICANTECH là thương hiệu đào tạo công nghệ và lập trình trực tuyến của Galaxy Education - đơn vị chủ quản thương hiệu HOCMAI. ICANTECH hướng đến đối tượng học từ 6-18 tuổi với các chương trình đào tạo công nghệ và lập trình được thiết kế tối ưu cho việc dạy và học trực tuyến.

5. Lời Kết

Theo cuộc khảo sát đánh giá của khách hàng với thương hiệu ICANTECH, 90% phụ huynh đánh giá mức độ hài lòng với thương hiệu ICANTECH từ 8 điểm trở lên; 87% phụ huynh được khảo sát cho biết quan sát thấy con hào hứng với bộ môn lập trình tại ICANTECH; 93% phụ huynh có dự định đầu tư cho con học lập trình từ 3-5 năm tới.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình online thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình dưới đây tại ICANTECH nhé

Share
Tags
Lập trình chung

Bài tương tự