icantech
Kiến thức công nghệ
1218
30/10/2023

Nguyên nhân khiến màn hình laptop bị tối đen? 7+ Cách khắc phục màn hình đen nhanh chóng, hiệu quả

Khi bạn sử dụng máy tính mà đột nhiên màn hình bị tối đen, bật không lên hoặc hiển thị thông báo lỗi trong quá trình sử dụng? Vậy phải làm sao để khắc phục điều này? Trong bài viết này, hãy cùng ICANTECH tìm hiểu nguyên nhân khiến màn hình laptop bị tối đen cũng như cách khắc phục hiệu quả nhé!

1. Dấu hiệu màn hình laptop tối đen?

Tuy không thực sự gây nguy hiểm đến phần cứng nhưng màn hình laptop bị tối đen lại làm gián đoạn công việc, khiến không ít người hoang mang và khó chịu khi sử dụng. 

Có thể kể đến một số dấu hiệu khi màn hình laptop bị lỗi tối đen như sau:

  • Không thể truy cập vào hệ thống Windows dù các bộ phận như con trỏ chuột hay ổ cứng vẫn hoạt động bình thường.
  • Màn hình bị tối đen khi khởi động máy
  • Dòng chữ "This copy of Windows is not genuine" hiện lên phía góc dưới bên phải màn hình.

2. Nguyên nhân màn hình laptop bị tối?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến màn hình máy tính bị tối. Dưới đây là một số lí do phổ biến như:

- Lỗi phần mềm:

  • Lỗi driver màn hình: Driver màn hình là phần mềm điều khiển hoạt động của màn hình. Nếu driver màn hình bị lỗi hoặc không tương thích với hệ điều hành.
  • Lỗi xung đột phần mềm: Nếu bạn cài đặt một phần mềm hoặc ứng dụng mới mà phần mềm đó gây xung đột với các phần mềm hoặc ứng dụng khác.
  • Lỗi hệ điều hành: Nếu hệ điều hành của bạn bị lỗi, có thể dẫn đến lỗi màn hình laptop bị tối.

- Lỗi phần cứng:

  • Lỗi mainboard: Mainboard là bo mạch chủ của laptop.
  • Lỗi cáp màn hình: Cáp màn hình là cáp kết nối giữa màn hình và mainboard. Nếu cáp màn hình bị lỏng hoặc hư hỏng, có thể dẫn đến lỗi màn hình laptop bị tối.
  • Lỗi card đồ họa: Card đồ họa là bộ phận xử lý hình ảnh của laptop. Nếu card đồ họa bị lỗi, đó có thể là nguyên nhân dẫn đến màn hình đen.
  • Lỗi màn hình: Màn hình là bộ phận hiển thị hình ảnh của laptop. Nếu màn hình bị lỗi, có thể dẫn đến lỗi màn hình laptop bị tối đen.

3. Cách khắc phục màn hình laptop bị đen

Để khắc phục tình trạng màn hình laptop bị tối, bạn có thể áp dụng một trong số các cách dưới đây chỉ với vài thao tác đơn giản.

3.1. Khởi động lại máy tính

Đây là cách đơn giản nhất nhưng có hiệu quả nhất để khắc phục lỗi màn hình đen. Nếu lỗi xảy ra do xung đột phần mềm tạm thời, khởi động lại máy tính sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề.

3.2. Kiểm tra kết nối màn hình

Nếu màn hình laptop bị tối đen sau khi bạn kết nối với một thiết bị ngoại vi như máy chiếu hoặc TV, hãy kiểm tra xem cáp kết nối có bị lỏng hoặc hư hỏng không. Bạn cũng có thể thử kết nối màn hình với một thiết bị khác để xem liệu màn hình có hoạt động bình thường không.

3.3. Cập nhật driver màn hình

Driver màn hình là phần mềm điều khiển hoạt động của màn hình. Nếu driver màn hình bị lỗi hoặc không tương thích với hệ điều hành, có thể dẫn đến lỗi màn hình laptop bị tối. Bạn có thể cập nhật driver màn hình bằng cách truy cập trang web của nhà sản xuất laptop hoặc sử dụng phần mềm cập nhật driver tự động.

3.4. Khởi động lại máy tính ở chế độ Safe Mode

Khởi động lại máy tính ở chế độ Safe Mode: Chế độ Safe Mode là chế độ khởi động máy tính với các driver và ứng dụng tối thiểu. Khởi động lại máy tính ở chế độ Safe Mode có thể giúp bạn xác định xem lỗi màn hình laptop bị tối là do lỗi phần mềm hay phần cứng.

3.5. Sử dụng tính năng System Restore

Tính năng System Restore cho phép bạn khôi phục hệ thống về trạng thái trước đó. Nếu lỗi màn hình laptop bị tối đen xuất hiện sau khi bạn cài đặt một phần mềm hoặc ứng dụng mới, bạn có thể sử dụng tính năng System Restore để khôi phục hệ thống về thời điểm trước khi bạn cài đặt phần mềm hoặc ứng dụng đó.

3.6. Gỡ cài đặt phần mềm gây xung đột

Nếu bạn đã thử tất cả các cách trên mà vẫn không thể khắc phục lỗi màn hình laptop bị đen, có thể lỗi là do phần mềm gây xung đột. Bạn có thể thử gỡ cài đặt các phần mềm mới cài đặt gần đây hoặc các phần mềm không cần thiết để xem liệu lỗi có được giải quyết hay không.

3.7. Khắc phục lỗi phần cứng

Nếu bạn đã thử tất cả các cách trên mà vẫn không thể khắc phục lỗi màn hình laptop tối, có thể lỗi là do phần cứng. Bạn cần mang laptop đến trung tâm bảo hành để được kỹ thuật viên kiểm tra và sửa chữa.

Dưới đây là một số lỗi phần cứng phổ biến:

- Lỗi mainboard

- Lỗi cáp màn hình

- Lỗi card đồ họa

4. Lời Kết

Trên đây là 7 cách cực kỳ đơn giản giúp bạn xử lí sự cố màn hình laptop bị tối đen nhanh chóng và hiệu quả. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích giúp quá trình làm việc của bạn trở nên suôn sẻ và hiệu quả hơn.

Nếu bạn đang quan đến học lập trình online thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình tại ICANTECH nhé!
 

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Kiến thức công nghệ

Bài tương tự