icantech
Lập trình Swift Playgrounds
1174
25/10/2023

Những điều cần biết về ngôn ngữ lập trình Swift

Trong bài viết này, ICANTECH sẽ giới thiệu với các bạn về Swift, một ngôn ngữ lập trình đang ngày càng trở lên phổ biến trên toàn thế giới, những ưu nhược điểm của ngôn ngữ này, và đưa ra một vài gợi ý giúp bạn tự học Swift hiệu quả.

1. Ngôn ngữ lập trình Swift là gì?

Nếu bạn muốn tạo ra các ứng dụng phần mềm trên nền tảng iOS thì Swift là một trong những ngôn ngữ lập trình tốt nhất mà bạn nên học. Trang chủ Swift.org - About Swift, mô tả Swift là ngôn ngữ lập trình dễ tiếp cận với người mới và là công cụ mạnh mẽ đối với các chuyên gia phần mềm. Nó nhanh, hiện đại, an toàn và còn mang lại niềm vui khi sử dụng.

Swift là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được cung cấp bởi Apple Inc, nhằm phát triển những ứng dụng chạy trên các hệ điều hành iOS, Linux, macOS, z/OS. Nó được Apple giới thiệu lần đầu tiên vào ngày 2 tháng 6 năm 2014 tại hội nghị Worldwide Developers Conference (WWDC) do Apple tổ chức. Từ đó đến nay nó đã trải qua nhiều phiên bản, tiêu biểu như sau:

lap-trinh-swift

Chúng ta có thể kể tên 20 ứng dụng phổ biến được xây dựng từ Swift: Facebook, Uber, Slack, Accenture, Khan Academy, Lyft, LinkedIn, WhatsApp, Instagram, Airbnb, Bitmoji, CNN, Dubsmash, Fitbit, Medium, Truecaller, VSCO, Twitter, Kickstarter, Pandora.

2. Các đặc trưng của Swift

Apple tạo ra Swift với mục tiêu chính nhằm nâng cao hiệu quả lập trình ứng dụng cho iOS, bên cạnh đó Apple kỳ vọng Swift sẽ trở thành ngôn ngữ tốt nhất để lập trình ứng dụng di động, máy tính để bàn, lập trình hệ thống và dịch vụ đám mây. Các tính năng tuyệt vời của Swift giúp nó đang được đánh giá tốt hơn hầu hết các ngôn ngữ lập trình ra đời trước đó. Hơn nữa, ngôn ngữ này vẫn đang được cải thiện liên tục theo thời gian. Một số điểm ưu việt của ngôn ngữ lập trình Swift có thể kể đến là:

 • An toàn: Trước khi một ứng dụng được phát hành, nó cần được kiểm tra nghiêm ngặt các lỗi có thể phát sinh. Swift giúp người dùng hạn chế vấn đề này dễ dàng bằng việc không cho phép truyền dữ liệu hoặc biến không chính xác vào chương trình. Nó được đánh giá là an toàn và bảo mật hơn Objective-C.
 • Thực thi nhanh: Tốc độ xử lý của Swift được đánh giá tương đương với ngôn ngữ C trong hầu hết các tác vụ. Hơn nữa, nó cho phép khai thác tất cả các chức năng và tài nguyên của iOS một cách triệt để. Swift sử dụng công nghệ biên dịch LLVM giúp viết code nhanh và hiệu quả. 
 • Đơn giản và trực quan: Swift cung cấp cú pháp đơn giản và trực quan đúng như mong muốn của các nhà phát triển ứng dụng di động. Swift đơn giản và trực quan đến mức mà những đoạn code dễ hiểu giống như đang viết 1 đoạn văn (xem hình minh họa bên dưới).
lap-trinh-swift
 • Mã nguồn mở và miễn phí: Bạn có thể tải miễn phí ngôn ngữ lập trình Swift từ trang chủ của nó theo đường link sau: Swift.org - Download Swift. Mặc dù mới xuất hiện trong khoảng 9 năm nhưng Swift đã có cộng đồng rộng lớn trên toàn thế giới. Swift hỗ trợ tất cả nền tảng của Apple, nó làm cho việc lập trình trở nên đơn giản, nhanh hơn và an toàn hơn. Vì nhu cầu sử dụng Swift ngày càng cao nên các nhà phát triển đang nỗ lực để ra mắt nó trên các nền tảng khác.

ICANTECH sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về Swift qua bảng tổng hợp ưu, nhược điểm sau đây:

lap-trinh-swift

Chúng ta dễ dàng nhận thấy ưu điểm của ngôn ngữ lập trình Swift là rất nhiều, nhược điểm thì rất ít và khả năng sẽ được khắc phục trong tương lai gần.

3. Tự học lập trình Swift nhanh và hiệu quả

Ngôn ngữ lập trình Swift được thiết kế rất dễ học và dễ sử dụng. Một số ứng dụng của Swift mà bạn có thể học và kiếm tiền với chúng: Phát triển ứng dụng di động; lập trình cơ sở dữ liệu; phát triển hệ thống 3D; kỹ thuật phần mềm; học máy; kỹ thuật âm thanh,...

Hiện nay, tại Việt Nam đã có một số khóa học về lập trình Swift tại các công ty công nghệ, tuy nhiên để tìm kiếm tài liệu học Swift bằng tiếng Việt gần như là không thể. Dù vậy, bạn hoàn toàn có thể tự học nó một cách nhanh và hiệu quả nếu biết những tips hay sau:

 • Bạn hãy thường xuyên theo dõi trang web chính thức của Swift và forum cộng đồng người sử dụng Swift (ví dụ, Swift ForumsForums – Hacking with Swift) để nắm bắt, cập nhật các thông tin quan trọng về nó. Swift đang ngày càng phổ biến, nên các blog hay trang Youtube cá nhân về Swift cũng ngày càng nhiều. Tips đầu tiên chúng tôi gợi ý bạn: Là người mới bắt đầu, bạn nên xem các video hướng dẫn, rồi tự mình làm theo.
 • Rõ ràng, không có lượng kiến thức khoa học cao siêu hay phức tạp nào trong việc học lập trình iOS với Swift, tuy nhiên, bạn phải đầu tư thời gian học tập phù hợp nếu muốn thành tài. Bạn càng đầu tư nhiều thời gian, bạn sẽ càng nhận được nhiều lợi ích từ nó trong tương lai. Tips thứ hai chúng tôi gợi ý bạn: Phải học nghiêm túc.
 • Nếu bạn đã có nền tảng về ngôn ngữ lập trình, bạn có thể nhanh chóng học Swift và các tính năng nâng cao của nó trong khoảng 1 tuần. Nhưng nếu bạn là người mới trong thế giới lập trình, bạn sẽ cần ít nhất 3-4 tuần để tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về Swift và một số tính năng nâng cao của nó. Vì vậy, hãy chuẩn bị tinh thần để đầu tư hàng trăm giờ vào việc học lập trình iOS Swift. Tips: Phải học chăm chỉ.
 • Một vài lưu ý quan trọng khác:
 • Hãy thực hiện quá trình học Swift của bạn bằng tư tưởng thoải mái và bắt đầu học với những điều cơ bản, đừng tiến tới bước sau cho đến khi bạn chưa trở thành chuyên gia của những bước trước đó. 
 • Hãy tìm hiểu các tính năng mới theo từng bước nhỏ để hiểu rõ và áp dụng một cách hiệu quả nhất.
 • Đừng xóa bất cứ điều gì mà bạn đã thực hành. Bằng cách này, bạn sẽ học được từ chính những sai lầm của mình.
 • Đừng bao giờ để mất động lực: Nếu bạn phải dành nhiều thời gian hơn để học so với những người khác, hãy nhớ rằng, mỗi người là duy nhất và mỗi người đều phải đối mặt với những tình huống khác nhau. 

4. Lời Kết

Hi vọng qua bài viết này, ICANTECH đã giúp các bạn hiểu được cơ bản về ngôn ngữ lập trình Swift, và xác định cho mình một lộ trình tự học Swift phù hợp. Chúc các bạn thành công!

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Lập trình Swift Playgrounds

Bài tương tự