icantech
Phương pháp làm việc nhóm
1325
30/08/2023

Những yếu tố và kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả bạn cần biết

Kỹ năng làm việc nhóm là gì? Những yếu tố và kỹ năng cần thiết để quá trình làm việc nhóm diễn ra hiệu quả nhất? Cùng ICANTECH giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

1. Làm việc nhóm hiệu quả là gì?

Làm việc nhóm hiệu quả chính là quá trình các thành viên trong nhóm cùng nhau hợp tác và làm việc để đạt được mục tiêu chung một cách tốt nhất. Nhờ đó, mỗi thành viên sẽ chia sẻ thông tin, đóng góp ý kiến, kiến thức, kinh nghiệm của mình để đạt được mục tiêu đó.

Mỗi thành viên trong nhóm cần biết cách làm việc nhóm hiệu quả cùng nhau, cùng nhau tìm ra giải pháp làm việc nhóm hiệu quả, tận dụng sự đa dạng kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm của từng người tạo ra kết quả tốt nhất.

yeu-to-va-ki-nang-lam-viec-nhom-hieu-qua

2. Các yếu tố làm việc nhóm hiệu quả

Có quản lý giỏi: Người quản lý (trưởng nhóm) là người đứng đầu một nhóm cần biết đặt lợi ích của nhóm lên trên lợi ích cá nhân, cần đưa ra được định hướng và kế hoạch cụ thể cho từng thành viên trong nhóm. Là người giám sát theo dõi và đánh giá kết quả của mỗi thành viên.

Thành viên trong nhóm tin tưởng nhau: Làm việc nhóm hiệu quả cần các thành viên luôn tin tưởng và lắng nghe ý kiến của nhau. Mỗi thành viên trong nhóm nên thoải mái khi gặp rắc rối trong giao tiếp, ủng hộ quan điểm của mỗi người và thực hiện hoạt động.

Tận dụng ưu điểm của từng cá nhân: Làm việc nhóm thực chất là để tận dụng ưu điểm của mỗi cá nhân trong nhóm. Để làm việc nhóm hiệu quả mỗi thành viên sẽ đóng góp ý kiến, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm. Từ đó quản lý sẽ phân công công việc cho mỗi người theo khả năng của từng người đảm bảo sự hoạt động làm việc nhóm hiệu quả.

Giải quyết mâu thuẫn trong nhóm: Làm việc chung với nhau không thể tránh được những tranh cãi, mâu thuẫn. Nên việc giải quyết những mâu thuẫn không đáng có này sẽ giúp làm việc nhóm hiệu quả. Cần xử lý chuyên nghiệp tránh gây tổn thất, ảnh hưởng tới nhau. Nhóm cần lập nên những quy trình giải quyết các mâu thuẫn này cụ thể chi tiết.

Theo sát hoạt động: Làm việc nhóm hiệu quả cần luôn được theo sát tiến độ hoạt động của từng thành viên. Mỗi thành viên cần thảo luận công khai đưa ra những khó khăn cần giúp đỡ, chỉ tiêu từng cá nhân hoạt động như thế nào để mọi người nắm rõ và cùng nhau hoàn thành mục tiêu chung.

2. 8 Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả không thể thiếu

Để làm việc nhóm hiệu quả các thành viên trong nhóm không thể thiếu các kỹ năng sau đây: 

 • Kỹ năng giao tiếp: Giao tiếp bao gồm kỹ năng nghe hiểu, kỹ năng truyền đạt thông tin và kỹ năng giao tiếp không xung đột. 
 • Kỹ năng nghe hiểu là biết lắng nghe và thấu hiểu các ý kiến của người khác.
 • Kỹ năng truyền đạt thông tin là phải biết truyền đạt ý tưởng và thông tin cho người nghe một cách rõ ràng và dễ hiểu nhất.
 • Kỹ năng giao tiếp không xung đột là cần phải biết thể hiện ý kiến lịch sự để ý cảm xúc người nghe tránh xảy ra những xung đột không cần thiết.
 • Kỹ năng phân chia công việc: Mỗi thành viên cần biết rõ vai trò và nhiệm vụ của mình. Biết tận dụng ưu điểm của từng thành viên để phân chia công việc một cách hợp lý để đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Kỹ năng hợp tác: làm việc nhóm hiệu quả rất cần những người biết hợp tác làm việc cùng nhau, biết chia sẻ thông tin kiến thức với nhau, sẵn sàng hỗ trợ nhau khi cần thiết để đạt được mục tiêu chung
 • Kỹ năng tôn trọng và đồng thuận: Làm việc nhóm hiệu quả là biết tôn trọng những ý kiến khác nhau của từng thành viên trong nhóm, từ đó biết thống nhất ý kiến để đạt được sự đồng thuận của mọi người.
 • Kỹ năng quản lý xung đột: là kỹ năng khi xảy ra xung đột giữa các thành viên nhóm cần biết cách loại bỏ những xung đột tiêu cực, tìm cách giải quyết xung đột một cách tích cực nhất. 
 • Kỹ năng quản lý thời gian: là kỹ năng quan trọng để làm việc nhóm hiệu quả. Cần biết lên lịch làm việc, sắp xếp công việc ưu tiên và luôn theo dõi tiến độ để đảm bảo công việc được hoàn thành đúng thời hạn.
 • Kỹ năng linh hoạt và sáng tạo: Mỗi thành viên trong nhóm luôn phải biết linh hoạt thích nghi với thay đổi, luôn tìm tòi giải pháp khi gặp khó khăn. Biết đưa ra những ý tưởng và giải pháp mới để giải quyết khi gặp vấn đề.
 • Kỹ năng đánh giá và cải thiện: Làm việc nhóm hiệu quả là cần phải biết tự đánh giá việc của cá nhân và đánh giá hoạt động của nhóm để nhận biết điểm mạnh điểm yếu từ đó cải thiện giúp quá trình làm việc được tốt nhất.

Tóm lại, để làm việc nhóm hiệu quả thì cần kết hợp các yếu tố và kỹ năng đã nêu phía trên của tất cả các thành viên để tạo nên sự cân bằng, hài hòa và nhất quán. Một nhóm kết hợp được cả yếu tố  về con người lẫn các kỹ năng mềm thì chắc chắn sẽ luôn đạt thành tích tốt nhất.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về kỹ năng làm việc nhóm mà ICANTECH muốn các bạn có thể nắm được. Để thành công và chinh phục những mục tiêu chung lớn hơn, các bạn nhỏ hãy nhớ luôn rèn luyện cho mình kỹ năng làm việc nhóm và giải quyết vấn đề nhé!

Share
Tags
Phương pháp làm việc nhóm

Bài tương tự