icantech
Phương pháp học
8144
11/12/2023

Blurting Method là gì? Tất cả những gì bạn cần biết về phương pháp Blurting

Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp ghi nhớ hiệu quả thì nhất định không được bỏ qua Blurting. Vậy phương pháp Blurting là gì? Cùng ICANTECH tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Blurting Method là gì?

Phương pháp Blurting là kỹ thuật ghi nhớ một cách chủ động được sử dụng nhằm giúp bạn tìm hiểu và ghi nhớ thông tin. Kỹ thuật ghi nhớ chủ động về cơ bản là việc kiểm tra bản thân thông qua các tài liệu mà bạn đang học tập và các kiến thức bạn còn đang mông lung hay chưa thật sự ghi nhớ.

phuong-phap-blurting

Phương pháp ghi nhớ Blurting tập trung vào việc bạn nghiên cứu các tài liệu, ghi chú phục vụ cho việc học tập và làm việc. Sau khi hoàn thành việc nghiên cứu, bạn hãy ghi chép lại tất cả những gì bạn ghi nhớ. Điều này giúp não bộ của bạn lưu trữ thông tin hiệu quả hơn và dần dần chuyển vào bộ nhớ “dài hạn”.

Kỹ thuật Blurting lần đầu được giới thiệu bởi Youtuber Unjaded Jade thông qua một video đạt gần 400,000 lượt xem được đăng tải vào năm 2017. Tuy nhiên, phương pháp Blurting không được ứng dụng rộng rãi mãi cho đến cuối năm 2021 khi một loạt các video hướng dẫn về việc sử dụng phương pháp này trở thành “trend” trên nền tảng mạng xã hội TikTok.

2. Tại sao phương pháp Blurting ngày càng phổ biến?

Phương pháp Blurting giúp bạn ôn tập các kiến thức hiệu quả bởi người học thường có xu hướng tập trung ôn tập các phần nâng cao mà bỏ qua các phần kiến thức cơ bản. Tuy nhiên, những kiến thức cơ bản thường chiếm một lượng điểm nhất trong các bài kiểm tra.

Bởi vậy, việc ứng dụng phương pháp Blurting sẽ giúp bạn ghi nhớ và ôn tập mọi khía cạnh của một vấn đề thay vì chỉ tập trung vào một vấn đề. 

Đặc biệt, phương pháp ghi nhớ Blurting được nhiều thầy cô khuyến khích sử dụng bởi tính hiệu quả của phương pháp này khi bạn cần ôn luyện trong thời gian ngắn để tham gia một kỳ thi.

3. Ưu và nhược điểm của phương pháp ghi nhớ Blurting

Bất cứ phương pháp nào cũng có ưu và nhược điểm, dưới đây là một số ưu và nhược điểm của phương pháp Blurting:

3.1. Ưu điểm

  • Hỗ trợ tổng hợp kiến thức cần ghi nhớ trong thời gian ngắn, đảm bảo bạn nắm vững được các khía cạnh của mọi vấn đề 
  • Hiểu sâu hơn về các khía cạnh của vấn đề thay vì chỉ tập trung một số vấn đề trọng điểm
  • Hỗ trợ ghi nhớ các kiến thức lâu hơn
  • Bạn có thể ứng dụng linh hoạt phương pháp Blurting cho từng mục đích khác nhau

3.2. Nhược điểm

  • Phương pháp Blurting khá tốn thời gian và đôi khi bạn có thể thấy chúng khá nhàm chán
  • Phương pháp Blurting không thể thay thế việc ghi chép các kiến thức bạn học được trên lớp
  • Blurting không phải là phương pháp hiệu quả nhất giúp bạn ghi nhớ mọi thứ mong muốn

4. 5 bước áp dụng phương pháp ghi nhớ Blurting hiệu quả

Dưới đây ICANTECH sẽ hướng dẫn bạn 5 bước áp dụng phương pháp Blurting hiệu quả:

4.1. Sắp xếp ghi chú khoa học

phuong-phap-blurting

Áp dụng phương pháp Blurting sẽ hiệu quả hơn khi bạn sắp xếp các tài liệu một cách khoa học, đầy đủ. Việc sắp xếp đầy đủ sẽ giúp bạn tổng hợp các kiến thức một cách nhanh chóng và ôn tập hiệu quả hơn.

4.2. Tổ chức các thông tin 

Khi áp dụng phương pháp ghi nhớ Blurting, bạn cần hiểu rõ các kiến thức mình đang ghi chép và nắm vững được các khái niệm trước khi học cách ghi nhớ chúng.

phuong-phap-blurting

4.3. Dành thời gian đọc lại

Dành thời gian đọc lại các kiến thức, ghi chú mà bạn ghi trên lớp sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn.

Sau khi đọc xong, hãy thử viết lại những điều mà bạn vừa đọc một cách chi tiết nhất có thể.

phuong-phap-blurting

4.4. Đánh giá kết quả

phuong-phap-blurting

So sánh kết quả bạn vừa ghi chép với các kiến thức mà bạn đã học được. Điều này sẽ giúp bạn xác định được những phần nào mình đã “bỏ quên” - với những phần này bạn tiếp tục ôn tập theo bước trên cho đến khi hoàn toàn ghi nhớ.

4.5. Dành thời gian nghỉ ngơi

Phương pháp ghi nhớ Blurting yêu cầu bộ não hoạt động với tần suất liên tục. Bởi vậy, bạn cần tự sắp xếp cho mình khoảng thời gian nghỉ ngắn giữa những lần ôn tập nhằm đảm bảo não bộ được nghỉ ngơi.

phuong-phap-blurting

5. Lời Kết

Trong bài viết trên, ICANTECH đã cùng bạn tìm hiểu và giải đáp cho câu hỏi “Blurting Method là gì?” cũng như các bước áp dụng phương pháp Blurting hiệu quả. Hi vọng bạn sẽ áp dụng các kiến thức trên cho công việc và học tập. 

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình dưới đây tại ICANTECH nhé

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Phương pháp học

Bài tương tự