icantech
Phương pháp giáo dục
1208
30/10/2023

Dạy trẻ mầm non hiện đại, khoa học hơn với phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia là một trong những phương pháp được ứng dụng vào giảng dạy tại trường mẫu giáo nhiều nước trên thế giới. Vậy phương pháp này có những yêu cầu gì? Cách giảng dạy như vậy sẽ giúp phát triển những kỹ năng gì cho trẻ? Hãy cùng ICANTECH tìm câu trả lời thông qua bài viết chi tiết dưới đây!

1. Phương pháp giáo dục Reggio Emilia là gì?

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia xuất phát từ một thị trấn cùng tên ở miền bắc Italia. Phương pháp này ra đời vào những năm 1940 và trở nên nổi tiếng toàn cầu từ những năm 1960, nhờ nỗ lực của người sáng lập Loris Malaguzzi và dân cư tại Reggio Emilia.

phuong-phap-Reggio-Emilia

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia quan niệm rằng mọi trẻ em đều có sẵn sự năng động, tò mò và nhiệt huyết trong việc khám phá thế giới xung quanh. Phương pháp này tập trung thúc đẩy sự tò mò, khám phá và tư duy sáng tạo của trẻ thông qua việc giáo viên và học sinh tạo ra môi trường học tập phù hợp.

Bên cạnh đó, phương pháp giáo dục Reggio Emilia cũng coi trọng sự phát triển về cảm xúc, hỗ trợ trẻ xây dựng các nền tảng giá trị tinh thần. Phương pháp này được nhận định phù hợp với nhiều lứa tuổi, đặc biệt là trẻ trong khoảng 2 - 6 tuổi.

1.1. Cách thiết kế môi trường lớp học của Reggio Emilia

Một yếu tố quan trọng, độc đáo của phương pháp giáo dục Reggio Emilia là tạo ra môi trường học tập tương tác và thú vị cho trẻ. Đó không phải nơi trẻ chỉ ngồi im và lắng nghe bài giảng, mà là một không gian hỗ trợ việc tương tác và sáng tạo.

Để tạo được môi trường như vậy, phương pháp giáo dục Reggio Emilia có một số yêu cầu về cách thiết kế không gian lớp học:

  • Thúc đẩy quá trình khám phá tự nhiên: Các lớp học Reggio Emilia thường được thiết kế sao cho trẻ có thể tự do di chuyển và khám phá. Ví dụ như không gian cần được chia làm các khu vực đa năng, phù hợp với nhiều hoạt động lắp ráp - xây dựng, vẽ tranh, kể chuyện, làm thí nghiệm…
phuong-phap-Reggio-Emilia
  • Tạo nhiều cơ hội cho bé sáng tạo: Môi trường lớp học theo phương pháp này thường trang bị nhiều tài liệu sách, ảnh, tranh… để tạo nguồn cảm hứng cho trẻ. Giáo viên cũng không thúc ép trẻ sáng tạo mà để trẻ được thoải mái lựa chọn, bắt tay thực hiện các sản phẩm cá nhân hoặc theo nhóm.
phuong-phap-Reggio-Emilia
  • Dễ dàng theo dõi sự phát triển của trẻ: Phương pháp giáo dục Reggio Emilia đòi hỏi thiết kế môi trường phù hợp để giáo viên có thể quan tâm, theo dõi và nắm bắt được sự phát triển của từng đứa trẻ. Giáo viên cũng được khuyến khích ghi chép lại sự phát triển, tiến bộ của từng trẻ để kịp thời thay đổi thiết kế môi trường sao cho phù hợp nhất.
  • Cung cấp nhiều nguyên liệu học tập tự nhiên: Môi trường học cần được trang bị các nguyên liệu tự nhiên như gỗ, đất sét… đồng thời đảm bảo ánh sáng tự nhiên để thúc đẩy sự sáng tạo và kết nối với thiên nhiên của trẻ.

1.2. Một số tài liệu về phương pháp Reggio Emilia bạn có thể tìm đọc

Để áp dụng phương pháp giáo dục Reggio Emilia hiệu quả nhất cho trẻ, giáo viên và phụ huynh cần có những kiến thức cơ bản nhưng cần thiết về phương pháp này.

Bên cạnh một số đầu sách chuyên sâu bằng tiếng Anh như The Hundred Languages of Children (Carolyn Edwards) hay Bringing Reggio Emilia Home (Louise Boyd Cadwell), giáo viên và phụ huynh có thể tham khảo một số khóa học trực tuyến, các bài giảng online… hoặc tham gia các hội nhóm trên mạng xã hội để tham khảo thêm.

phuong-phap-Reggio-Emilia

Việc tìm hiểu và nắm vững các tài liệu liên quan đến Reggio Emilia là yếu tố quan trọng để phụ huynh, giáo viên có thể triển khai phương pháp này một cách hiệu quả, mang lại lợi ích tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

2. Ưu và nhược điểm của phương pháp Reggio Emilia

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia đã nổi tiếng trên toàn cầu nhờ tập trung vào sự phát triển tự nhiên và mong muốn khám phá của trẻ. Tuy nhiên, như mọi phương pháp giáo dục khác, Reggio Emilia cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

2.1. Ưu điểm của phương pháp giáo dục Reggio Emilia

  • Khuyến khích trẻ sáng tạo: Phương pháp này khuyến khích sự sáng tạo và tính khám phá của trẻ, từ đó giúp trẻ thêm tự lập hơn.
  • Tạo nhiều tương tác giữa trẻ với các bạn học cũng như với giáo viên: Với chủ ý tạo ra môi trường thoải mái để trẻ tự nhiên khám phá xung quanh, phương pháp này tạo cơ hội cho trẻ chủ động tương tác với các bạn học cũng như giáo viên. Từ đó, trẻ thêm tự tin và được rèn luyện khả năng giao tiếp xã hội.
  • Phát triển tư duy logic: Trẻ sẽ được khuyến khích nghiên cứu, đặt câu hỏi và tìm kiếm câu trả lời, giúp phát triển tư duy logic từ sớm.

2.2. Nhược điểm của phương pháp giáo dục Reggio Emilia

  • Yêu cầu chuyên môn sư phạm cao: Để giảng dạy theo phương pháp Reggio Emilia, các giáo viên đều được yêu cầu cần có hiểu biết chuyên sâu về giá trị cốt lõi và cách vận hành phương pháp này.
  • Bị hoài nghi về khả năng phát triển kiến thức nền tảng cho trẻ: Theo một số ý kiến, phương pháp giáo dục Reggio Emilia bị cho là quá tập trung vào tính sáng tạo hay khám phá, phiêu lưu mà không chú trọng giảng dạy các kiến thức cơ bản, phục vụ cho các cấp học sau này của trẻ.
  • Đòi hỏi môi trường được thiết kế tỉ mỉ: Như đã đề cập ở phần trên, phương pháp giáo dục Reggio Emilia có những yêu cầu riêng về môi trường lớp học. Điều này đòi hỏi giáo viên, nhà trường cần dành nhiều thời gian để chuẩn bị và sắp xếp không gian.

3. Vận dụng phương pháp Reggio Emilia như nào cho hợp lý?

Tuy gặp một vài trở ngại về các yêu cầu khắt khe và khả năng đào tạo kiến thức nền tảng cho trẻ, nhưng phương pháp giáo dục Reggio Emilia vẫn là một phương pháp được nhiều nơi lựa chọn, nhờ khả năng tạo ra những trải nghiệm giáo dục độc đáo, có tác dụng cho sự phát triển của trẻ.

Bên cạnh các lưu ý về thiết kế môi trường lớp học đã đề cập trong phần 1, giáo viên và phụ huynh cũng cần lưu ý một số vấn đề khi vận dụng phương pháp này. Đầu tiên, hãy luôn quan tâm, hỏi han và lắng nghe ý kiến của trẻ. Cùng với đó, hãy khéo léo khuyến khích trẻ đặt câu hỏi, tự mình tìm kiếm đáp án và tích cực tham gia vào quá trình học tập.

Việc khuyến khích trẻ chia sẻ, đặt nhiều câu hỏi cũng là cách tốt nhất để giáo viên và phụ huynh có thể thiết kế các bài tập, dự án nhỏ phù hợp với hứng thú, mong muốn của trẻ. Ngoài ra để trẻ mạnh dạn bày tỏ ý kiến cũng như tương tác cùng mọi người, giáo viên và phụ huynh có thể xây dựng nhiều hoạt động nhóm hoặc cho trẻ cơ hội trình bày trước lớp, thảo luận nhóm…

3. Lời Kết

Vận dụng phương pháp giáo dục Reggio Emilia đòi hỏi sự linh hoạt và sự sáng tạo từ cả giáo viên, nhà trường và phụ huynh. Dù vậy nếu có thể áp dụng phương pháp này một cách đúng hợp, nó có thể mang lại những trải nghiệm học tập độc đáo và thú vị cho trẻ con, giúp họ phát triển một cách tự nhiên và toàn diện hơn!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình dưới đây tại ICANTECH nhé

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Phương pháp giáo dục

Bài tương tự