icantech
Phương pháp ghi nhớ
1548
07/12/2023

Phương pháp Loci là gì? Tất tần tật về phương pháp ghi nhớ Loci bạn cần biết

Bạn có biết thời gian chú ý của con người trung bình là 8 giây không? Tuy nhiên, bạn có thể cải thiện điều này bằng cách áp dụng nhiều phương pháp ghi nhớ khác nhau như liên kết, hệ thống Leitner hay phương pháp Loci - một trong những kĩ thuật tăng khả năng ghi nhớ có lịch sử lâu đời nhất hiện nay. Trong bài viết này, hãy cùng ICANTECH tìm hiểu về phương pháp Loci nhé!

1. Tổng quan về phương pháp Loci

1.1. Phương pháp Loci là gì?

Phương pháp Loci hay còn được biết đến với tên gọi kỹ thuật bộ nhớ đã có tuổi đời trên 2000 năm tuổi. Thuật ngữ loci có nghĩa là “những nơi” trong tiếng Latin, phương pháp Loci là một kỹ thuật ghi nhớ thông tin bằng cách đặt một hình ảnh ghi nhớ cho mỗi mục được ghi nhớ tại một điểm dọc theo hành trình tưởng tượng. Thông tin sau đó có thể được thu hồi theo một thứ tự cụ thể bằng cách đi cùng một con đường trong tâm trí thông qua hành trình tưởng tượng và chuyển đổi các hình ảnh ghi nhớ trở lại thành các sự kiện mà chúng đại diện.

phuong-phap-loci

Phương pháp ghi nhớ Loci được phát minh bởi các nhà hùng biện Hy Lạp và La Mã cổ đại với mục đích ghi nhớ các bài thuyết trình dài. Một bài phát biểu được coi là thành công nếu các nhà hùng biện phát biểu hoàn toàn dựa trên trí nhớ. Đó cũng là lí do mà người Hy Lạp và La Mã đã sử dụng phương pháp này để ghi nhớ những luận điểm chính trong bài thuyết trình của mình theo đúng trình tự mà họ đã chuẩn bị trước.

1.2. Ví dụ về phương pháp ghi nhớ Loci

Phương pháp ghi nhớ Loci là cách sử dụng không gian và thời gian hàng ngày để lưu trữ những điều cần nhớ.

Ví dụ để nhớ một dãy số dài như 08120433 thì chúng ta sẽ áp dụng:

- 08 là thời gian bắt đầu vào học

- 12 là thời gian hết giờ học buổi sáng

- 04 là tương ứng với 4 thành viên trong gia đình, 0 ở đây là không có người già

- 33 là hai con ba ba 

Với các hình dung và gắn với hình ảnh cụ thể như vậy, phương pháp Loci giúp chúng ta nhớ mọi thứ nhanh chóng và lâu hơn. 

1.3. Cách hoạt động của phương pháp Loci

Phương pháp Loci hoạt động bằng cách cung cấp cho bộ não các thông tin theo thứ tự lần lượt và đặt bộ nhớ đến điểm khác nhau trong một khung cảnh quen thuộc nhằm điều hướng tâm trí.

phuong-phap-loci

Ví dụ: Nếu bạn đang cố gắng ghi nhớ một công thức làm bánh mì chuối, bạn có thể tưởng tượng đặt chuối trên bàn, đường bên cạnh đèn, sữa cạnh lò vi sóng… Khi mọi thứ được lưu lại trong tâm trí của bạn, bạn sẽ quay lại phòng và lấy chuối, đường và sữa theo thứ tự mà bạn đã đặt chúng.

Bằng cách hình dung bản thân đặt mọi thứ xung quanh một căn phòng sau đó thu thập những vật phẩm đó theo cùng một thứ tự, quá trình này sẽ giúp bạn rèn luyện trí não của mình để ghi nhớ mọi thứ một cách tuần tự.

Để sử dụng phương pháp Loci:

  • Đầu tiên, hãy tưởng tượng bạn đang "đặt" những gì bạn cần nhớ xung quanh phòng (một thứ một khu vực khác nhau).
  • Sau đó, hình dung bạn đang đi bộ trở lại trong phòng.
  • Cuối cùng, hãy xem bản thân bạn chọn từng thứ theo thứ tự bạn "đặt nó xuống".

2. Lợi ích của việc sử dụng phương pháp Loci

Việc áp dụng phương pháp ghi nhớ Loci hỗ trợ cải thiện trí nhớ đặc biệt là trí nhớ tuần tự. Bên cạnh đó, phương pháp Loci còn hỗ trợ cải thiện trí nhớ cho những người mắc bệnh liên quan đến trí nhớ.

phuong-phap-loci

Ví dụ Suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) không phải lúc nào cũng tiến triển thành bệnh Alzheimer. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng việc áp dụng phương pháp Loci hỗ trợ cải thiện khả năng học hỏi và ghi nhớ thông tin hiệu quả.

Trong một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên Tạp chí Trị liệu Nghề nghiệp Hồng Kông, các nhà nghiên cứu đã đánh giá ảnh hưởng của các chiến lược mã hóa bộ nhớ đối với những người lớn tuổi mắc MCI. Sau khi tham gia chương trình 10 tuần, những người này đã cải thiện trí nhớ và các chức năng nhận thức khác.

3. Lời Kết

Phương pháp ghi nhớ Loci hỗ trợ ghi nhớ thông tin mới theo thứ tự tuần tự. Phương pháp này liên quan đến việc đặt bản thân tưởng tượng những thông tin mới và sau đó hình dung ra việc quay lại và thực hiện nó theo từng bước. Bài viết của ICANTECH đã giúp các bạn có cái nhìn rõ ràng hơn phương pháp Loci cũng như cách sử dụng phương pháp này. 

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình dưới đây tại ICANTECH nhé

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Phương pháp ghi nhớ

Bài tương tự