icantech
Phương pháp tư duy
1197
06/12/2023

Các phương pháp rèn luyện toán tư duy cho trẻ tại nhà hiệu quả

Trong những năm gần đây, toán tư duy là bộ môn được nhiều phụ huynh chú trọng cho con theo học từ rất sớm. Toán tư duy không chỉ đơn thuần là một môn học mà còn là phương pháp để cải thiện khả năng tư duy của trẻ. Trong bài viết này, ICANTECH sẽ giới thiệu cho ba mẹ các phương pháp rèn luyện toán tư duy cho trẻ tại nhà hiệu quả.

1. Toán tư duy là gì?

Toán tư duy thực chất là một phương pháp học thông qua các thành phần của toán học như: các con số, hình khối, phép tính… để gia tăng các kỹ năng về tư duy logic, kỹ năng giải quyết vấn đề ở trẻ. Bộ môn toán tư duy không chỉ giúp trẻ nhận biết các số hay giải các bài toán đơn giản mà còn giúp trẻ có cái nhìn tổng thể. 

toan-tu-duy

2. Tại sao nên cho trẻ học toán tư duy từ sớm

Nhiều cha mẹ thắc mắc có nên cho trẻ học toán tư duy không? Câu trả lời là có. Để trẻ tiếp cận với toán tư duy ngay từ khi còn nhỏ giúp trẻ nhận được các lợi ích sau:

2.1. Phát triển tư duy sáng tạo

Giai đoạn từ 4 - 6 tuổi là giai đoạn vàng để trẻ có trẻ có thể bắt đầu học tập và tiếp thu các kiến thức cơ bản. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng những đứa trẻ được rèn luyện tư duy thường xuyên ngay từ khi còn nhỏ sẽ hình thành phản xạ tự nhiên, có khả năng sáng tạo, phân tích và nhanh nhạy hơn các bạn cùng trang lứa.

toan-tu-duy

2.2. Cải thiện tư duy logic

Ngoài tư duy sáng tạo, toán tư duy còn giúp trẻ cải thiện tư duy logic. Điều này giúp cho não trái và não phải của trẻ có thể phát triển đồng đều từ đó nâng cao năng lực học tập, xử lý vấn đề linh hoạt và logic.

2.3. Xây dựng nền tảng toán học từ sớm

Để trẻ tiếp cận với toán từ duy từ khi còn sớm sẽ giúp con có nền tảng và các kiến thức cơ bản về Toán học giúp trẻ không bị hẫng khi tham gia học ở trên trường.

toan-tu-duy

2.4. Cải thiện khả năng tập trung

Khả năng tập trung, ghi nhớ là điều quan trọng ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ. Trẻ em ngày nay thường gặp vấn đề như lười quan sát và khả năng tập trung kém do có quá nhiều sự tác động của môi trường xung quanh. Toán tư duy sẽ giúp trẻ tăng khả năng tập trung, ghi nhớ tốt và phản xạ nhanh hơn.

3. Các phương pháp rèn luyện toán tư duy cho trẻ tại nhà hiệu quả

3.1. Làm quen với các con số

Ngay từ khi còn nhỏ cha mẹ nên cho trẻ làm quen với những kiến thức cơ bản trong toán, đầu tiên là nhận biết số sau đó có thể nâng dần lên việc sắp xếp theo vị trí và giá trị của số. Việc này sẽ giúp ích cho trẻ đỡ bỡ ngỡ khi bắt đầu những bài học về các phép tính cơ bản (cộng, trừ, nhân và chia).

3.2. Luyện tập làm quen với các phép tính

Để giúp trẻ thoải mái từ đó kích thích sự tò mò trong trẻ, cha mẹ có thể sử dụng những đồ vật quen thuộc như hoa quả, kẹo, bánh hoặc que tính để dạy trẻ các phép tính đơn giản. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên sử dụng các bài toán đố dựa trên các hoạt động hàng ngày để trẻ cảm nhận được giá trị và cách thức áp dụng môn toán vào đời sống.

Mục đích của các bài học toán là giúp trẻ cảm thấy thoải mái với các con số, khơi dậy hứng thú, sự tự tin của trẻ thông qua các trò chơi và hoạt động hàng ngày.

toan-tu-duy

3.3. Xem đồng hồ

Việc xem đồng hồ đòi hỏi trẻ phải có sự hiểu biết về con số và các khái niệm toán học khác nhau. Trẻ con luôn tò mò về mọi thứ xung quanh, trò chơi xem đồng hồ buộc trẻ phải tư duy và hiểu quy luật của các số trên đồng hồ. Điều này giúp kích thích khả năng tư duy số và tư duy logic ở trẻ.

toan-tu-duy

3.4. Luyện tập với các thử thách tìm ra quy luật

Các bài toán hay trò chơi tìm quy luật là một trong những cách thức giúp trẻ phát triển tư duy toán học cực kỳ hiệu quả. Ba mẹ có thể sử dụng các quy luật đơn giản như: quy luật các dãy số, quy luật bậc thang, quy luật ngày tháng năm… để tạo ra các bài toán cho trẻ. Để giải các bài toán này, trẻ buộc phải tự suy nghĩ và đưa ra đáp phù hợp.

Hiện nay trên Internet có rất nhiều tài liệu học toán tư duy online miễn phí dành cho trẻ mà cha mẹ có thể tìm kiếm cực đơn giản.

4. Lời Kết

Trong bài viết này, ICANTECH đã giúp bạn có một cái nhìn tổng quan hơn về toán tư duy cho trẻ. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ba mẹ hiểu rõ về toán tư duy và chọn được phương pháp phù hợp để áp dụng cho con em mình.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình dưới đây tại ICANTECH nhé

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Phương pháp tư duy

Bài tương tự