icantech
Phương pháp tư duy
1312
12/12/2023

Tổng hợp các dạng toán tư duy cho trẻ 5 tuổi

5 tuổi là độ tuổi bé chuẩn bị rời trường mầm non để bước vào lớp 1. Đây được coi là độ tuổi “vàng” để bé tiếp thu kiến thức, phát triển tư duy và kỹ năng. Bởi vậy, bố mẹ nên dành thời gian và đầu tư công sức dạy bé học các dạng toán tư duy phù hợp. Dưới đây là một số dạng toán tư duy cho trẻ 5 tuổi mà bạn có thể tham khảo.

1. Có nên cho trẻ 5 tuổi học toán tư duy?

“Toán tư duy có thực sự hữu ích hay không?” là câu hỏi mà nhiều bậc phụ huynh đặt ra. Câu trả lời là đây là dạng toán vô cùng hữu ích cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, bố mẹ cần biết chọn dạng toán phù hợp với độ tuổi của trẻ để trẻ cảm thấy hứng thú, không bị quá sức gây chán nản và có độ khó hợp lý để tác động đến khả năng tư duy của con. Dưới đây là một số lợi ích mà bộ môn này mang đến cho trẻ:

  • Giúp bé có khả năng tư duy logic qua phương pháp học tiên tiến
  • Giúp trí não của trẻ được mở rộng và linh hoạt hơn trong giải quyết vấn đề
  • Giúp bé tạo dựng được một nền tảng kỹ năng cần thiết trong cuộc sống như kỹ năng tập trung, kỹ năng quan sát, kỹ năng xử lý vấn đề, kỹ năng ra quyết định, kỹ năng ghi nhớ và quan sát… 
  • Xây dựng nền tảng toán học cơ bản trước khi bé bước vào lớp 1
  • Giúp bé yêu thích và hứng thú hơn với môn Toán học

Toán tư duy cho trẻ 5 tuổi giúp trẻ phát triển toàn diện, đồng thời tạo tiền đề cho bé học tốt môn toán trong chương trình Tiểu học.

2. Các bài tập tư duy cho trẻ 5 tuổi

Dưới đây là một số bài tập toán tư duy cho bé 5 6 tuổi mà bạn có thể tham khảo:

2.1. Bài tập đếm số, thống kê

Dạng bài đơn giản nhất mà bạn nên cho bé thực hiện đầu tiên đó là đếm số, thống kê. Đây là dạng nâng cao so với dạng bài đếm số dành cho bé 4 tuổi. Số lượng đồ vật trẻ cần đếm nhiều hơn, đồng thời không có sẵn số lượng gợi ý cho bạn lựa chọn. Thay vào đó, bạn có thể để ô trống/chỗ chấm để bé điền số lượng đồ vật/con vật trong hình mà bé đếm được.

toan-tu-duy-5-tuoi

2.2. Bài tập mê cung

Một trong số các bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi khác không thể bỏ qua đó là bài tập mê cung. Bài tập này tạo hứng thú cho trẻ bởi con sẽ thấy đây là một trò chơi hơn là một bài tập. Từ đó tạo hứng thú và động lực để trẻ vượt qua thử thách. Bài tập có thể gắn với một câu chuyện để tăng thêm sự hứng thú và tập trung cho bé.

Ví dụ: ở hình phía dưới, bài tập yêu cầu tìm đường đến vạch đích. Bài tập sẽ giúp tăng khả năng quan sát, sự tập trung cho bé.

toan-tu-duy-5-tuoi

2.3. Bài tập điền số hoặc vật vào chỗ trống theo quy luật

Đây cũng là một trong số các dạng bài tập nâng cao từ dạng toán tư duy cho bé 4 tuổi. Thay vì quy luật của 3 - 4 đồ vật, trẻ 5 tuổi phải tìm quy luật của 5 - 6 số hoặc đồ vật. Từ đó tìm ra số/đồ vật phù hợp để điền vào chỗ trống.

toan-tu-duy-5-tuoi

2.4. Bài tập nhận biết màu sắc và hình dạng

Một dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi vô cùng cơ bản mà bạn có thể lựa chọn đó là bài nhận biết màu sắc và hình dạng. Bạn cần chuẩn bị các tấm thẻ có nhiều hình dạng, hình dáng đồ vật/con vật với màu sắc khác nhau, sau đó cho bé đọc tên các đồ vật/con vật, hình dạng và màu sắc đó. Bài tập này cón giúp bé nhận biết thêm nhiều sự vật trong cuộc sống.

2.5. Bài tập làm các phép toán đơn giản

Cuối cùng, bạn có thể cho bé thử làm các phép tính toán cộng trừ cơ bản. Lưu ý: các phép toán chỉ nên có các số từ 1 đến 10. Nếu vượt quá phạm vi này, bé có thể thấy quá sức và dễ bỏ cuộc khi thực hiện. Dưới hình là một số phép toán mà bạn có thể thực hiện.

3. Cách học toán tư duy cho bé 5 tuổi

Trong quá trình học toán tư duy cho trẻ 5 tuổi, phụ huynh và thầy cô giáo cần đồng hành cùng trẻ, hướng dẫn trẻ cách làm và tạo động lực cho trẻ khi trẻ muốn bỏ cuộc. Việc cùng nhau thực hiện các bài toán tư duy cho trẻ 5 tuổi cũng giúp gia tăng kết nối giữa các thành viên trong nhà, giúp cha mẹ và con cái hiểu nhau hơn. Bạn cũng nên lựa chọn cho con những bài tập phù hợp với lứa tuổi, tránh cho bé làm bài tập quá sức, khiến bé bị mất niềm vui khi học tập.

Dạy bé học tập là việc làm đòi hỏi sự kiên nhẫn cao. Khi bé làm sai hoặc không chịu làm bài, bạn không nên quát mắng/bắt ép trẻ mà nên khuyến khích trẻ và cùng trẻ làm bài.

4. Lời Kết

Trên đây là những chia sẻ của ICANTECH về các dạng toán tư duy cho trẻ 5 tuổi. Trong khi lựa chọn/thiết kế bài tập, bạn có thể tích hợp các từ tiếng Anh đơn giản để bé làm quen với ngôn ngữ toàn cầu này trong quá trình làm toán. Nhờ đó, tư duy ngôn ngữ của bé cũng được rèn luyện, bé sẽ trở nên nhạy cảm với ngôn ngữ nói chung và ngoại ngữ nói riêng. Chúc bạn và trẻ thực hành các bài tập thành công.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình dưới đây tại ICANTECH nhé

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Phương pháp tư duy

Bài tương tự