icantech
Phương pháp tư duy
1379
13/12/2023

Sơ đồ toán tư duy lớp 3 - công cụ giúp học sinh hệ thống kiến thức hiệu quả

Toán học là bộ môn quan trọng để phát triển tư duy nền tảng. Để có thể học toán tốt học sinh cần sử dụng nhiều kỹ năng như: kỹ năng tư duy logic, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng sáng tạo. Đặc biệt đối với những học sinh lớp 3, để con thể tư duy tốt môn toán, trước hết phụ huynh nên sử dụng sơ đồ tư duy để hệ thống hóa lại các kiến thức cơ bản con đã được học. Trong bài viết chi tiết dưới đây, hãy cùng ICANTECH tìm hiểu cách áp dụng sơ đồ toán tư duy lớp 3 giúp con học tập hiệu quả hơn.

1. Sơ đồ tư duy môn toán lớp 3 là gì?

Sơ đồ toán tư duy là phương pháp giúp con hệ thống hóa lại các kiến thức đã học bằng sơ đồ. Phương pháp này sử dụng những đường thẳng, mũi tên, màu sắc, hình ảnh để ghi nhớ nhanh hơn.

2. Áp dụng sơ đồ tư duy trong toán có lợi ích gì?

Ngày nay, nhiều trường học đã đưa sơ đồ tư duy trong môn toán để giảng dạy. Việc này giúp học sinh được tiếp nhận thông tin một cách nhanh chóng và chính xác hơn so với các cách học truyền thống. Từ đó nâng cao hiệu quả giảng dạy của giáo viên. Đối với học sinh, việc áp dụng sơ đồ tư duy trong toán có những lợi ích cụ thể sau:

2.1. Giúp ghi nhớ kiến thức tốt hơn

Sơ đồ tư duy được phác thảo dưới dạng lược đồ phân nhánh bao gồm ý chính và nhiều ý phụ khác nhau. Với những kiến thức cơ bản của toán tư duy logic lớp 3, học sinh có thể dễ dàng hệ thống hóa các kiến thức đã học. Với những hình ảnh, nội dung sinh động, sơ đồ tư duy sẽ giúp học sinh ghi nhớ thông tin tốt hơn.

toan-tu-duy-lop-3

2.2. Tăng tư duy logic

Việc hệ thống hóa kiến thức bằng sơ đồ giúp học sinh liên kết được những mảng kiến thức trong toán rõ ràng và chi tiết nhất từ đó gia tăng khả năng tư duy logic một cách tự nhiên.

2.3. Phát triển khả năng sáng tạo

Sơ đồ tư duy là sự kết hợp giữa nội dung về hình và nội dung về chữ. Sự kết hợp hoàn hảo này giúp học sinh thỏa sức sáng tạo và tạo ra sơ đồ của riêng mình từ đó tiếp thu kiến thức một cách chủ động hơn.

2.4. Khơi gợi hứng thú của con với Toán học

Cách học toán tư duy lớp 3 bằng cách sử dụng sơ đồ giúp học sinh dễ đọc, dễ hiểu, dễ nhớ những kiến thức đã học từ đó khơi gợi tinh thần học tập của con, giúp con yêu thích môn toán hơn.

3. Hướng dẫn xây dựng sơ đồ toán tư duy đơn giản, hiệu quả

Học sinh nên thường xuyên sử dụng sơ đồ tư duy sau mỗi bài học để có thể hệ thống hóa và ghi nhớ kiến thức tốt hơn. Để tạo được sơ đồ tư duy của riêng mình, học sinh có thể thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Viết chủ đề hoặc ý chính của bài học vào giữa trang giấy.
  • Bước 2: Sau đó học sinh liệt kê những kiến thức phụ và sử dụng đường kẻ hình mũi tên nối ý chỉnh với những ý tưởng phụ.
  • Bước 3: Sử dụng các mũi tên nhỏ hơn, nối các ý tưởng phụ với các ý nhỏ hơn theo từng chủ đề, từng chương kiến thức khác nhau
  • Bước 4: Thêm nét, màu sắc đề sơ đồ trở nên sinh động và hấp dẫn hơn.

4. Tổng hợp kiến thức và sơ đồ tư duy toán lớp 3

4.1. Sơ đồ tư duy hình học

Phần kiến thức hình học trong toán lớp 3 bao gồm: điểm, trung điểm, góc, diện tích, chu vi của các dạng hình như: tròn, vuông, chữ nhật… Mỗi dạng hình học đều có những mảng kiến thức khác nhau được phân nhánh để học sinh dễ học, dễ ghi nhớ thông tin hơn.

toan-tu-duy-lop-3

4.2. Sơ đồ tư duy đại số

Phần đại số trong toán lớp 3 bao gồm các kiến thức về: các phép tính, cấu trúc của số, biểu thức và các giá trị. 

toan-tu-duy-lop-3

5. Một số bài toán tư duy lớp 3 hay nhất mà phụ huynh có thể tham khảo.

5.1. Bài toán về số học

Bài tập về số học chủ yếu rèn luyện cho các con các kỹ năng ghi nhớ số, phép tính và các phép toán cơ bản.

Ví dụ: Trong siêu thị có 3 loại dâu đóng hộp là: hộp dâu 5 quả, hộp dâu 9 quả và hộp dâu 10 quả. Hỏi cô Hoa muốn mua 28 quả táo thì cô Hoa cần mua ít nhất bao nhiêu hộp? 

5.2. Bài toán về hình học

Bài tập toán tư duy về hình học lớp 3 cho học sinh kiến thức về các đơn vị đo lường, cách tính chu vi, diện tích của một số hình cơ bản.

Ví dụ: Cho hình chữ nhật có chiều dài 3 cm, chiều rộng 2cm. Tính chu vi, diện tích của hình chữ nhật.

toan-tu-duy-lop-3

5.3. Bài toán về so sánh - sắp xếp

Bài toán tư duy về so sánh, sắp xếp không yêu cầu cao về tính toán nhưng đòi hỏi học sinh vận dụng nhiều kỹ năng để giải.

Ví dụ: Chúng ta có thể cắt một hình vuông lớn ra được nhiều nhất bao nhiêu hình tam giác?

toan-tu-duy-lop-3

Sau khi đã hệ thống hóa được những kiến thức cơ bản, phụ huynh có thể tham khảo tài liệu toán tư duy lớp 3 miễn phí ở trên mạng với những từ khóa như: tổng hợp 100 bài toán tư duy lớp 3, toán tư duy lớp 3 có đáp án, 1001 bài toán tư duy lớp 3 để giúp con ôn tập và rèn luyện tại nhà.

6. Lời Kết

Như vậy, ICANTECH đã giới thiệu cho bạn cách sử dụng sơ đồ tư duy toán lớp 3 giúp học sinh có thể hệ thống hóa lại các kiến thức cơ bản đơn giản, dễ nhớ. Hy vọng áp dụng thành công sơ đồ tư duy để nắm vững các kiến thức của toán lớp 3 và phát triển tư duy logic, sáng tạo của mình.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình dưới đây tại ICANTECH nhé

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Phương pháp tư duy

Bài tương tự